Quảng Bình: Cách ly, theo dõi y tế gần 1.200 người về từ Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành cách ly y tế tại nhà và theo dõi sức khỏe của 1.197 người vừa trở về từ Đà Nẵng, lấy mẫu xét nghiệm với 25 trường hợp.

Theo số liệu từ Sở Y tế Quảng Bình, qua công tác nắm bắt, rà soát, các địa phương thuộc tỉnh này đã yêu cầu 1.197 người vừa tử Đà Nẵng trở về cách ly y tế tại nhà, đồng thời các cơ quan chức năng cũng thường xuyên theo dõi, có biện pháp kịp thời khi có dấu hiệu nghi vấn.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với 25 trường hợp và đang chờ kết quả. Đặc biệt trong đó có một trường hợp từ Bệnh viện Đà Nẵng về.

Quảng Bình: Cách ly, theo dõi y tế gần 1.200 người về từ Đà Nẵng - 1

Quảng Bình đang triển khai mọi phương án để chống dịch.

Người phụ nữ 54 tuổi này từ ngày 16 – 22/7 chăm bệnh nhân tại khoa Đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển về chăm bệnh nhân tại khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng và trở về Quảng Bình vào ngày 26/7 rồi đi thẳng đến trung tâm y tế để được hướng dẫn cách ly.

Qua khai thác dịch tễ, trường hợp trên có ở Bệnh viện Đà Nẵng trùng với thời điểm bệnh nhân số 416 có ở đây và tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng, trùng thời gian với bệnh nhân số 419. Tuy nhiên, qua điều tra, thì người phụ nữ Quảng Bình này không có tiếp xúc với các ca nhiễm.

Để chống dịch hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh phải tổ chức giám sát y tế đúng quy định, nếu phát hiện người có các triệu chứng sốt,ho, khó thở, cần chỉ đạo ngay trung tâm y tế lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Danh sách các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải khẩn trương gửi về Sở Y tế để báo cáo UBND tỉnh.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống truyền thông để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là cũng như tâm lý hoang mang.