Thứ hai, 14/09/2015 - 18:39

Quân y châu Á- Thái Bình Dương: “Hợp tác vì sức khỏe toàn cầu”

Dân trí

Sáng 14/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị trao đổi Quân y Châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu” do Quân y Việt Nam và Quân y Hoa Kỳ phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.

Đây là lần thứ hai Quân y Việt Nam tổ chức Hội nghị quân y khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham dự của đại biểu quân y 24 nước, vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Quân y quốc tế, các chuyên gia về quân- dân y của Việt Nam và thế giới.

Hội nghị trao đổi Quân y Châu Á – Thái Bình Dương chính thức khai mạc vào ngày 14/9, tại Đà Nẵng
Hội nghị trao đổi Quân y Châu Á – Thái Bình Dương chính thức khai mạc vào ngày 14/9, tại Đà Nẵng

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ cùng thảo luận các nội dung như: giám sát và đáp ứng lại bệnh truyền nhiễm mới nổi như dịch Ebola, hội chứng viêm đường hô hấp cấp (MERS), các chủ đề y học nóng tại Việt Nam, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe, hỗ trợ y tế trong các hoạt động gìn giữ hòa bình; ứng dụng các kỹ thuật y tế hiện đại vào công tác quân y - chăm sóc sức khỏe cho sỹ quan và chiến sỹ trong quân đội, chuẩn bị và ứng phó với thảm họa, thiên tai ở quy mô khu vực và thế giới…

Đến nay quân y Việt Nam đã hợp tác với lực lượng quân y 30 nước trên thế giới, nhờ sự giao lưu, học hỏi, quân y Việt Nam đã đáp ứng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, đồng thời sự hợp tác cũng giúp quân y Việt Nam có điều kiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở nhiều nơi, đóng góp vào hòa bình và phát triển của thế giới.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đây cũng là cơ hội quý để các nhà khoa học, chuyên môn của quân y Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khoa học, chuyên môn quân y các nước trong khu vực. Tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác với các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong lĩnh vực quân y và y tế, trong phòng chống thảm họa, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến an ninh y tế toàn cầu.

Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực. Đồng thời, cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hội nghị kéo dài đến 18/9.

Khánh Hồng