Thứ tư, 18/02/2009 - 16:30

Quà vặt cho trẻ: Lợi và hại

Trẻ nhỏ thường khó cưỡng lại sức cám dỗ của những món quà vặt. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe. Nhiệm vụ của mẹ là hạn chế tác tại của chúng.

Khoai tây chiên

 

Ưu điểm: Cung cấp nhiều vitamin C và chất xơ, giúp trẻ tăng hấp thu dưỡng chất.

 

Bất lợi: Chứa nhiều muối, chất béo bão hoà có hại nên dễ gây ra tình trạng béo phì.

 

Lời khuyên: Nên chiên khoai bằng dầu đậu nành, dầu vừng, dầu ôliu, dầu thực vật…thay vì dùng mỡ.

 

Mẹ nên tự tay chuẩn bị món quà vặt này để kiểm soát lượng muối bé nạp vào cơ thể. Nên đóng khoai tây chiên thành từng gói nhỏ vừa đủ cho trẻ ăn.

 

Bánh mì bơ đường

 

Ưu điểm: Dễ chuẩn bị nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ hoạt động.

 

Bất lợi: Không có

 

Lời khuyên: Nên ăn vừa phải.

 

Nước ép trái cây

 

Ưu điểm: Nhiều ka-li, vitamin C và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

 

Bất lợi: Khó kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể nếu dùng quá nhiều.

 

Lời khuyên: Nên pha loãng khi cho trẻ nhỏ dùng.

 

Ngô rang bơ

 

Quà vặt cho trẻ: Lợi và hại - 1


Ưu điểm: Có thể tự làm tại nhà. Đây là thực phẩm chứa nhiều năng lượng và chất xơ. Điều tuyệt vời nhất là nó hoàn toàn không có chất phụ gia.

 

Bất lợi: Khi được chế biến bằng lò vi sóng, ngô rang có chất béo cao hơn nên không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, món quà vặt này cũng dễ gây nghiện cho trẻ nhỏ.

 

Lời khuyên: Bạn nên mua loại máy chuyên dụng dành để làm ngô rang hoặc mua ngô rang sẵn. Không nên cho trẻ quá nhỏ ăn món này.

 

Bánh Pizza

 

Ưu điểm: Chứa nhiều năng lượng, chất xơ và can xi.

 

Bất lợi: Có hàm lượng chất béo có hại và muối cao nên không tốt cho sức khỏe.

 

Lời khuyên: Tự làm bánh ở nhà sẽ giúp bạn khống chế được lượng chất béo có hại. Bạn nên cho thêm vào trong bánh các loại rau quả.

 

Bánh Snack

 

Ưu điểm: Không có.

 

Bất lợi: Bên cạnh hàm lượng muối và chất béo cao, những món quà vặt này còn chứa quá nhiều màu thực phẩm.

 

Lời khuyên: Nên hạn chế cho con dùng loại thực phẩm này.

 

Kem

 

Ưu điểm: Giàu can-xi

 

 Bất lợi: Có nhiều đường và chất béo có hại.

 

Lời khuyên: Tránh mua những loại kem quá ngọt và có màu sắc sặc sỡ. Hãy thay thế bằng loại kem hương va-ni đựng trong những chiếc bánh ốc quế hoặc ly được trang trí với những hạt kẹo bông bắt mắt.

 

Xúc xích

 

Ưu điểm: Cung cấp nhiều protein cho cơ thể.

 

Bất lợi: Chứa nhiều muối và chất béo bão hoà không tốt sức khỏe.

 

Lời khuyên: Hãy tìm mua sản phẩm của những nhãn hiệu uy tín và kiểm tra kỹ thành phần khi mua. Nên tránh những loại có quá nhiều chất béo và muối.

 

Sữa

 

Ưu điểm: Nhiều can xi, vitamin nhóm B, năng lượng và chất đạm.

 

Bất lợi: Hàm lượng đường khá cao.

 

Lời khuyên: Nên cho trẻ dùng các loại sữa hộp nhỏ vừa đủ uống. Nên mua loại sữa đã được gạn bớt chất béo (điều này không áp dụng cho trẻ dưới 2 tuổi).

 

Các loại bánh nướng

 

Ưu điểm: Cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho hoạt động của trẻ.

 

Bất lợi: Chứa nhiều chất phụ gia và chất béo không tốt cho sức khỏe.

 

Lời khuyên: Nướng bánh bằng bơ thực vật thay vì dùng bơ động vật.

 

Thức uống có gaz

 

Ưu điểm: Không.

 

Bất lợi: Có nhiều đường và axit. Thức uống này dễ gây sâu răng cho trẻ.

 

Lời khuyên: Không nên cho trẻ dùng. Bạn có thể thay thế bằng nước soda pha với nước trái cây.

 

Kẹo

 

Ưu điểm: Không.

 

Bất lợi: Ít có giá trị dinh dưỡng ngoại trừ chất bột đường, chứa nhiều phụ gia (tự nhiên và hoá học), dễ gây sâu răng.

 

Lời khuyên: Không nên dự trữ quá nhiều kẹo trong nhà. Nên cất kẹo ở những nơi trẻ không dễ dàng tiếp cận. Đừng để con vừa ngậm kẹo vừa ngủ.

 

Trái cây

 

Ưu điểm: Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt và an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ.

 

Bất lợi: Không.

 

Lời khuyên: Có thể cho trẻ dùng tươi hoặc ép nước, xay sinh tố.

 

Theo Tiếp thị gia đình