Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán ung thư vú trước 5 năm

(Dân trí) - Một phương pháp xét nghiệm máu mới cho phép phát hiện ung thư vú 5 năm trước khi các dấu hiệu bệnh lâm sàng xuất hiện, dựa vào việc nhận diện các đáp ứng miễn dịch với tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

Phương pháp này là thành quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Nottingham. Nghiên cứu tập trung vào các loại kháng nguyên, thứ được tiết ra bởi tế bào ung thư và sẽ gây kích hoạt các đáp ứng miễn dịch bên trong cơ thể người. Nói một cách cụ thể, kháng nguyên sẽ tác động khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể tự động nhắm vào và khóa các tác nhân xâm nhiễm này lại.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán ung thư vú trước 5 năm - 1

Với mục tiêu đặt ra ban đầu là tìm cách phát hiện các kháng thể tự động, được sản sinh do kích thích từ kháng nguyên của tế bào ung thư, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu máu của 90 bệnh nhân, vừa được chẩn đoán mắc ung thư vú. Tiếp đó, họ so sánh mẫu máu này với nhóm đối chứng: 90 người không mắc ung thư vú, để tìm điểm khác biệt.

Bằng cách phân tích các mẫu máu với kỹ thuật đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã có thể chẩn đoán đúng 37% trường hợp mắc ung thư vú. Đối với trường hợp không mắc ung thư vú, tỷ lệ chẩn đoán đúng lên đến 79%.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán ung thư vú trước 5 năm - 2

“Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư vú làm kích hoạt các kháng thể tự động chuyên biệt cho loại kháng nguyên của chúng. Chúng tôi đã có thể phát hiện ung thư với độ chính xác đáng kì vọng, bằng cách nhận diện các kháng thể tự động này trong máu. Việc cần làm bây giờ là tăng cường độ chính xác của phép thử, từ đó mở ra một phương pháp xét nghiệm máu mới để chẩn đoán sớm bệnh ung thư vú” – Tiến sĩ Daniyah Alfattani, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Daniyah Alfattani cũng nhận định rằng, xét nghiệm máu để phát hiện sớm ung thư vú là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, phương pháp này thực sự rất có y nghĩa với những người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Minh Nhật

Theo The Guardian