Phúc thẩm vụ VN Pharma: Làm rõ quy trình cấp phép của Cục quản lý Dược

Dân trí Trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buổi sáng nay (24/10), HĐXX đã tập trung làm rõ quy trinh cấp phép của Cục quản lý dược. Tuy nhiên, do lãnh đạo Cục quản lý dược không có mặt theo giấy triệu tập, nên HĐXX chỉ có thể hỏi một vị đại diện của Cục về việc cấp phép nhập khẩu thuốc.
>>Phúc thẩm vụ VN Pharma: Truy cứu trách nhiệm Cục Quản lý dược
>>Phúc thẩm vụ VN Pharma: Bắt nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng tại tòa


Các bị cáo đang nghe đại diện Bộ Y tế giải trình về việc cấp phép nhập thuốc

Các bị cáo đang nghe đại diện Bộ Y tế giải trình về việc cấp phép nhập thuốc

Tin tưởng vào tính pháp lý của Cục Quản lý Dược

10h30, HĐXX xét hỏi ông Hưng về quy trình cấp phép công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Theo ông Hưng, khi Cục Quản lý Dược nhận được hồ sơ thủ tục xin cấp phép, cục sẽ chuyển hồ sơ cho một bộ phận chuyên trách. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm giám định, nếu đúng quy trình thủ tục thì sẽ được cấp phép.

Việc cấp phép cho công ty Helix là đúng quy trình vì hồ sơ này đã được những trưởng nhóm giám định và ký nhận. Những người giám định này đã đồng ý về việc cấp phép. Ba chuyên gia ký tên vào hồ sơ này gồm: Nguyễn Diệu Hà - Trưởng phòng pháp chế nhân viên Cục Quản lý Dược, Nguyễn THị Xuân Hà - chuyên gia về tiêu chuẩn chất lượng, Hoàng Thanh Mai - về dược lý lâm sàng. Nếu các chuyên gia phát hiện hồ sơ gian dối có vấn đề thì cần phải ký vào văn bản trình lên cấp trên.

Theo ông Phan Công Chiến (trưởng phòng kinh doanh Cục Quản lý Dược), trưởng nhóm hồ sơ của Cục Quản lý Dược, khi tiếp nhận hồ sơ thì sẽ phải kiểm tra giấy tờ hồ sơ, quy cách đóng gói mã vạch xuất xứ của từng lô thuốc mới được cấp phép.

Liên quan tới nhãn thuốc, quy cách đóng gói, ông Chiến có giám định theo tiêu chuẩn quy định. Việc xem xét giám định thực tế hết sức quan trọng nhưng theo ông Chiến, ông chỉ căn cứ hồ sơ đối chiếu quy định của Cục Quản lý Dược. Ông tin tưởng vào tính pháp lý nên mới ký nhận.

Về việc cấp phép cho công ty Hồng Kông đã hết hạn nhưng vẫn hoạt động, ông Chiến cho rằng mình không có trách nhiệm xem xét việc này.

Ông Hưng cho rằng, Cục Quản lý Dược không có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ. Khi cấp phép nhập khẩu thuốc nói chung và thuốc ung thư nói riêng thì quy trình xem xét hồ sơ cấp phép giống nhau. Cục Quản lý Dược làm đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, về việc 3 chuyên gia giám định tên thuốc đúng với hồ sơ không thì ông Hưng lại cho rằng mình không nắm rõ.

Cấp phép xong phát hiện sai phạm sẽ thu hồi

10h10, Theo ông Hưng, ngày 30/12/2013, Cục Quản lý Dược có công nhận cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Sau khi xem xét hồ sơ, thấy giá của công ty VN Pharma có giá chênh lệch với thị trường nên Cục Quản lý Dược nghi ngờ và mời lên làm việc.

Còn 7 chữ ký cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, ông Chu Đăng Trung - đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ vào công văn của đại sứ quán và căn cứ vào hồ sơ của công ty VN Pharma cho thấy không đúng nên Cục Quản lý dược đã quyết định rút toàn bộ 7 giấy phép này. Trong quá trình lưu hành thuốc trên thị trường, nếu thuốc không đúng, kém chất lượng thì Cục có quyền rút giấy phép.

Khi nhận được hồ sơ xin nhập thuốc, căn cứ vào thủ tục pháp lý dựa trên thông tư của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược mới được cấp phép cho một doanh nghiệp nhập thuốc vào Việt Nam.

HĐXX hỏi ông Trung về việc truy xuất nguồn gốc thuốc, ông Trung cho rằng căn cứ vào hồ sơ pháp lý hợp lý như xác minh từ lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, hồ sơ về tiêu chuẩn thuốc, nguồn gốc thuốc... sẽ xem xét cấp phép.

Cục Quản lý Dược làm đúng quy trình

9h50, Ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế, trả lời câu hỏi của HĐXX liên quan tới giấy phép của công ty Helix Canada.

Ông Hưng cho biết, về quy trình, một công ty nước ngoài để được cấp phép thì cần cung cấp hồ sơ cụ thể xem xét thì mới được cấp phép. Còn cụ thể như thế nào thì Cục Quản lý Dược sẽ biết cụ thể hơn.


Ông Đỗ Trung Hưng

Ông Đỗ Trung Hưng

Sau đó, HĐXX hỏi bà Phạm Thị Ngân Hạnh, đại diện Cục Quản lý Dược. Bà này cho biết, việc cấp phép hoạt động cho công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã có quy định cụ thể. Việc cấp phép cho công ty Helix Canada, Cục Quản lý Dược đã làm đúng theo quy trình. Sau khi nhận hồ sơ, Cục đã xem xét hồ sơ đối chiếu với pháp luật hiện hành.

Bà Phạm Thị Ngân Hạnh
Bà Phạm Thị Ngân Hạnh

Dùng 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng cho bác sĩ?

9h15, HĐXX hỏi bị cáo Ngô Anh Quốc về quy trình chi số tiền 7,5 tỉ đồng.

Theo bị cáo Quốc, toàn bộ số tiền này dùng để chi cho các trình dược viên nhằm phục vụ cho công tác bán hàng, còn số tiền chi cụ thể cho ai như thế nào thì bị cáo không biết.

Bị cáo Hùng cũng thừa nhận việc chi tiền cho trình dược viên phục vụ cho công tác bán hàng là chủ trương của công ty. Nhưng bị cáo Hùng một lần nữa phủ nhận việc chi tiền cho các bác sĩ nhằm tiêu thụ thuốc.

Bị cáo Quốc và Loan thừa nhận Trần Lê Hoàng Sơn (nhân viên bán hàng công ty VN Pharma) không thể tự ý lấy tiền công ty VN Pharma.

Sau đó, HĐXX công bố lời khai của ông Hoàng Sơn, theo lời khai thì ông này làm theo chỉ đạo của bị cáo Hùng làm tờ đề nghị xin tiền chi cho các bác sĩ. Với số tiền 7,5 tỉ đồng thì ông này cho rằng căn cứ vào kinh nghiệm bán hàng để đề nghị con số cụ thể. Sau khi hoàn tất lời đề nghị rút tiền thì ông này làm trình lên ban giám đốc rồi chuyển về phòng kế toán. Khi rút tiền ra khỏi công ty thì số tiền này dùng để chi phần trăm hoa hồng cho các bác sĩ.

Xóa bỏ chứng cứ liên quan tới công ty Helix

9h, Đại diện Viện KSND xét hỏi bị cáo Hùng.

Trước khi trả lời, bị cáo Hùng cho rằng sức khỏe của mình đủ để tiếp tục phiên tòa.

Bị cáo Hùng lý giải về 2 con dấu của công ty Helix Canada có tại công ty VN Pharma là do ông Phan Xuân Thiện - Phó Tổng giám đốc VN Pharma quản lý.

Liên quan tới vấn đề này, HĐXX xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy, bị cáo Duy cho rằng mình là người nắm giữ con dấu nhưng chỉ làm theo chỉ đạo từ phòng nghiên cứu phát triển. Bị cáo Duy phủ nhận việc xóa bỏ toàn bộ hồ sơ liên quan tới việc nhập khẩu lô thuốc, bị cáo cho rằng do những hồ sơ này quá lâu nên bị cáo mới xóa chứ không có chủ đích xóa bỏ chứng cứ của vụ án.

Sau đó, HĐXX công bố lời khai của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (nhân viên công ty VN Pharma). Theo bà Hạnh, khi công ty VN Pharma bị điều tra thì anh Duy là người chỉ đạo nhân viên xóa toàn bộ các dữ liệu liên quan tới công ty Helix. Bị cáo Duy khai rằng mình không biết lời khai của bà Hạnh như thế nào nhưng bị cáo không chỉ đạo ai xóa tài liệu công ty Helix mà chỉ nói nhân viên bỏ đi những tài liệu cũ mà công ty không dùng nữa.

Bị cáo Phan Thị Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP VN Pharma) cho rằng mình không biết con dấu của công ty Helix vì bị cáo làm việc tại phòng xuất nhập khẩu nên không thể biết việc con dấu.

Đại diện Viện KSND Cấp cao công bố lời khai của ông Nguyễn Đăng Trừng (nhân viên VN Pharma). Theo lời người này, con dấu của công ty Helix Canada là do bị cáo Loan đưa cho bị cáo Duy. Đối đáp lại, bị cáo Loan cho rằng mình không biết gì về việc này.

Sau đó, bị cáo Duy khai trong thời gian làm việc, bị cáo có vứt bỏ rất nhiều thứ vào sọt rác nhưng bị cáo không biết trong đó có con dấu công ty Helix Canada. Trong nhận thức của bị cáo thì những thứ bị cáo vứt bỏ không còn giá trị sử dụng. Lúc đó, bị cáo hoàn toàn không biết cơ quan điều tra khởi tố bắt giam anh Hùng cũng như công ty VN Pharma đang bị điều tra nên bị cáo không thể hủy con dấu này được. Bị cáo chỉ là một dược sĩ, cho tới khi bị bắt thì bị cáo mới biết những thứ bị vứt bỏ liên quan tới vụ án.

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Làm rõ quy trình cấp phép của Cục quản lý Dược - 4

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng và luật sư bào chữa bị cáo Võ Mạnh Chường tranh thủ trao đổi với thân chủ trước buổi xét xử sáng nay

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng và luật sư bào chữa bị cáo Võ Mạnh Chường tranh thủ trao đổi với thân chủ trước buổi xét xử sáng nay

8h40, phiên tòa bắt đầu làm việc. Thư ký thông báo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược có đơn xin vắng mặt, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường không có mặt tại phiên tòa. Về phía Bộ Y tế, chỉ có ông Đỗ Trung Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, có mặt.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao cũng vắng mặt không rõ lý do.

8h, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được dẫn giải đến toà. Đây là đêm đầu tiên Hùng và Cường ở trại tạm giam sau bệnh bắt đầy bất ngờ ngày hôm qua (23/10). Võ Mạnh Cường giữ thái độ vui vẻ khi được dẫn vào, cố gắng bắt tay luật sư Khưu Thanh Tâm. Gia đình của Nguyễn Minh Hùng và luật sư cũng có mặt từ sớm. Các bị cáo đã có mặt tại phòng xử.

Theo điểm danh của thư ký Kim Yến, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng cổ phần thương mại quân đội vẫn chưa có mặt.


Hai bị cáo Hùng và Cường được dẫn giải tới phiên xử sáng nay (24/10)

Hai bị cáo Hùng và Cường được dẫn giải tới phiên xử sáng nay (24/10)

Ngày 24/10, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma).

Liên quan đến việc xác minh sự tồn tại của Công ty Helix Canada, trong phiên xử chiều 23/10, HĐXX đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để làm rõ một số vấn đề của vụ án nhưng đơn vị này không có mặt. Chủ tọa phiên tòa cho biết trong buổi xét xử hôm nay sẽ thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Công Thương để làm rõ nhiều vấn đề.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã có công văn trả lời Bộ Công an rằng địa chỉ đăng ký trụ sở của Công ty Hilex Canada là không có thật. Trong khi đó, Cục Quản lý dược do Cục trưởng Trương Quốc Cường ký giấy phép cho công ty này hoạt động tại Việt Nam.


Bị cáo Hùng và Cường bị dẫn giải về trại giam sau khi kết thúc phiên xử buổi chiều hôm 23/10 (thứ hai)

Bị cáo Hùng và Cường bị dẫn giải về trại giam sau khi kết thúc phiên xử buổi chiều hôm 23/10 (thứ hai)

Tại phiên tòa ngày 19/10, ông Giang Hán Minh, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế và ông Phạm Hoàng Thái, Cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương có mặt tại phiên tòa.

Khi HĐXX hỏi, ông Giang Hán Minh, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế nói do nhận thư mời của Tòa quá trễ nên chỉ đến ghi nhận tất cả câu hỏi của HĐXX và báo cáo Bộ Y tế để có văn bản trả lời chứ không có thẩm quyền.

Chiều 23/10, Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM Trần Văn Châu đã ký quyết định bắt giam 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường thời hạn 90 ngày để điều tra một số vấn đề then chốt của vụ án. Trước đó, 2 bị cáo này cùng bị bắt giam từ ngày 19/9/2014 đến 17/3/2017 thì được tại ngoại.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Cần dừng ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh
Cần dừng ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh

(Dân trí) - Hãy thừa nhận rằng đa số chúng ta thường có thói quen sử dụng điện thoại trong nhà tắm hay nhà vệ sinh. Bạn có biết trong khi đang vui vẻ và thoải mái nói chuyện hay lướt web, chính chúng ta là người làm lây lan các loại vi trùng tiềm ẩn nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:12

Đừng uống cà phê sáng khi bụng rỗng!
Đừng uống cà phê sáng khi bụng rỗng!

(Dân trí) - Trước khi làm những việc khác, bạn cần uống cà phê đầu tiên để lấy năng lượng. Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng rỗng có nên?

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:04

Đưa hẳn tử cung ra ngoài cơ thể để phẫu thuật cột sống cho thai nhi
Đưa hẳn tử cung ra ngoài cơ thể để phẫu thuật cột sống cho thai nhi

(Dân trí) - “Quả trứng” màu đỏ lấp lánh này là tử cung của một phụ nữ, trong đó có một em bé, được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ trước khi sinh, trong một ca mổ mang tính đột phá.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:32

7 dấu hiệu ngầm cảnh báo bệnh đục thuỷ tinh thể
7 dấu hiệu ngầm cảnh báo bệnh đục thuỷ tinh thể

(Dân trí) - Đục thuỷ tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù loà ở những người độ tuổi từ 40 trở lên. Tuy nhiên các triệu chứng thường khó để nhận ra. Các dấu hiệu cảnh báo sau đây cần lưu ý để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:23

Bộ trưởng Y tế lên án các vụ tấn công thầy thuốc
Bộ trưởng Y tế lên án các vụ tấn công thầy thuốc

(Dân trí) - Chỉ trong ngày đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi làm việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bà lên án các vụ tấn công thầy thuốc, kêu gọi cần có hình thức xử phạt thích đáng với những hành vi côn đồ.

Thứ ba, 24/10/2017 - 09:04

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Đề nghị khởi tố tội buôn bán thuốc giả
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Đề nghị khởi tố tội buôn bán thuốc giả

(Dân trí) - Trong phần phát biểu quan điểm bổ sung, đại diện Viện KSND nhận định hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:14

Một bác sỹ bị hành hung ngay trước cửa phòng cấp cứu
Một bác sỹ bị hành hung ngay trước cửa phòng cấp cứu

(Dân trí) - Tối ngày 23/10, một bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới bị 3 thanh niên hành hung ngay tại khoa cấp cứu khiến bác sỹ này bị đa chấn thương, mắt sưng, có dấu hiệu rách giác mạc.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:17

Cây kim khâu gỉ sét nằm trong lồng ngực bé gái 3 tuổi suốt hai năm
Cây kim khâu gỉ sét nằm trong lồng ngực bé gái 3 tuổi suốt hai năm

(Dân trí) - Lúc lên 1 tuổi, trong một lần bị ngã bé gái bị cây kim khâu đâm vào lồng ngực nhưng không biết. Dị vật này chỉ được phát hiện ra 2 năm sau đó, khi bé xuất hiện tình trạng mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, khi đưa đến viện các bác sĩ hoảng hồn khi phát hiện trong lồng ngực của bé có cây kim khâu dài khoảng 4cm.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:51

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1000 trẻ em vùng lũ Trạm Tấu
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1000 trẻ em vùng lũ Trạm Tấu

(Dân trí) - Ngày 24/10, đoàn tình nguyện BV Nhi Trung ương đã tới vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất sau lũ của Yên Bái khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:50

Vụ VN Pharma: Cấp phép cho thuốc H-Capita là hai lần sai
Vụ VN Pharma: Cấp phép cho thuốc H-Capita là hai lần sai

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) phân tích, so với phiên tòa sơ thẩm, ở phiên xử phúc thẩm vấn đề được hướng sang Cục Quản lý dược - Bộ Y tế. Như vậy, H-Capital được thừa nhận là thuốc giả nhưng cơ quan quản lý lại biện minh "cũng chỉ là nạn nhân, cũng bị lừa"…

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:04

Nhiều nạn nhân tai nạn giao thông “chết oan” do không được sơ cứu ban đầu
Nhiều nạn nhân tai nạn giao thông “chết oan” do không được sơ cứu ban đầu

(Dân trí) - “Khi tai nạn giao thông xảy ra, hầu hết nạn nhân đều được chuyển thẳng đến các cơ sở y tế mà không được sơ cứu ban đầu. Và điều này dẫn đến thực trạng nhiều nạn nhân bị “chết oan””, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 12:11

Những lợi ích sức khỏe từ điện thoại thông minh
Những lợi ích sức khỏe từ điện thoại thông minh

(Dân trí) - Cài đặt tính năng trên điện thoại để theo dõi hoạt động của bạn có thể sẽ mang lại kết quả khiến bạn ngạc nhiên. Điện thoại thông minh có thể có lợi?

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá thuốc lá Việt Nam rẻ gần nhất thế giới
Giá thuốc lá Việt Nam rẻ gần nhất thế giới

(Dân trí) - Mức thuế thuốc lá tại Việt Nam chỉ vượt Campuchia và thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, trên thế giới. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra nhiều bằng chứng khẳng định tăng thuế thuốc lá làm giảm tỉ lệ hút thuốc, giảm tỉ lệ tử vong và tăng ngân sách cho nhà nước.

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:10

Múc bỏ mắt do tai nạn bất ngờ
Múc bỏ mắt do tai nạn bất ngờ

Hầu hết trường hợp chấn thương mắt đều bị giảm thị lực. Một số giữ được mắt nhưng không thể nhìn thấy. Không ít trường hợp phải múc bỏ mắt.

Thứ ba, 24/10/2017 - 09:28

Phát hiện thêm 72 đột biến gen gây ra ung thư vú
Phát hiện thêm 72 đột biến gen gây ra ung thư vú

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ hơn 300 nơi trên khắp thế giới đã cùng hợp tác và phát hiện ra có tới 72 đột biến gen chưa từng biết tới có thể gây ung thư vú.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:19

Sẽ xem xét trách nhiệm người ký quyết định xử phạt BS Truyện
Sẽ xem xét trách nhiệm người ký quyết định xử phạt BS Truyện

Giám đốc Sở TT – TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm liên quan đến người ra quyết định xử phạt BS Truyện theo đúng luật cán bộ công chức, viên chức.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:41

Gần 20% ca tử vong là do ô nhiễm môi trường
Gần 20% ca tử vong là do ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Ô nhiễm môi trường, từ không khí đến nguồn nước, đang gây tử vong cho nhiều người mỗi năm hơn tất cả các cuộc chiến tranh và bạo lực trên thế giới; hơn cả hút thuốc, nạn đói hay các dịch bệnh tự nhiên; hơn cả AIDS, bệnh lao và sốt rét cộng lại.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:25

Tìm ra hoạt chất trong thuốc đông y liên quan với ung thư gan
Tìm ra hoạt chất trong thuốc đông y liên quan với ung thư gan

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy axit aristolochic (AA) - một hợp chất tự nhiên trong một số vị thuốc đông y - có liên quan với ung thư gan.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:01

Cứu sống trẻ 4 ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh cực hiếm gặp
Cứu sống trẻ 4 ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh cực hiếm gặp

(Dân trí) - Lần đầu tiên các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã thành công khi cứu sống một cháu bé mới 4 ngày tuổi bị đảo gốc động mạch, không thông liên thất, lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35% một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:36

Vụ "bôi nhọ" Bộ trưởng trên facebook: Sở Y tế tỉnh xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện
Vụ "bôi nhọ" Bộ trưởng trên facebook: Sở Y tế tỉnh xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện

(Dân trí) - Ngày 23/10, đoàn công tác do ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đã về Trung tâm Y tế huyện Phong Điền để xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện - người vừa được hủy quyết định xử phạt 5 triệu đồng vì “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:15

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Bắt nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng tại tòa
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Bắt nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng tại tòa

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tiếng được các cán bộ y tế chăm sóc, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã hồi tỉnh và được đưa vào phòng xử án. HĐXX tiếp tục xét xử phúc thẩm chiều nay, trong đó tập trung truy số tiền 7,5 tỷ đồng đã chi cho ai cũng như làm rõ các hành vi giả mạo chữ ký, con dấu...

Thứ hai, 23/10/2017 - 05:19

Để không bị nghẹn khi ăn
Để không bị nghẹn khi ăn

(Dân trí) - Các chuyên gia đang cảnh báo, ở các nước Anh, Scotland và xứ Wales tỷ lệ tử vong do nghẹn đường thở tăng 17% trong năm vừa qua chỉ vì “quên” mất cách nhai thức ăn thế nào là đúng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:02

Vay 71 tỷ đồng mua Robot phẫu thuật
Vay 71 tỷ đồng mua Robot phẫu thuật

(Dân trí) - Số tiền 71 tỷ đồng từ nguồn vốn vay kích cầu vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng để đầu tư cho hệ thống Robot phẫu thuật. Đây là bệnh viện thứ 2 tại TPHCM triển khai phẫu thuật Robot.

Thứ hai, 23/10/2017 - 01:14

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Truy cứu trách nhiệm Cục Quản lý dược
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Truy cứu trách nhiệm Cục Quản lý dược

(Dân trí) - Sáng 23/10, theo dự kiến, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án vụ VN Pharma. Tuy nhiên, sau quá trình nghị án, do tính chất vụ án phức tạp, xuất hiện nhiều tình tiết mới nên HĐXX quyết định sẽ quay lại phần xét hỏi, trong đó tập trung làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược.

Thứ hai, 23/10/2017 - 11:06