Phú Yên: Phát hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 10 ngày qua, tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Các ngành chức năng và người dân đã tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh, triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan ra diện rộng.

Phú Yên: Phát hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi

Cách đây gần 1 tuần, đàn lợn 99 con của gia đình ông Tô Văn Sứ, thôn Đông Phước, xã Hòa An, (H. Phú Hòa) nhiều con có biểu hiện sốt, bỏ ăn và chết. Nghi ngờ lợn nhiễm bệnh, ông Sứ thông báo với ngành chức năng địa phương xuống lấy mẫu xét nghiệm bệnh.

Phú Yên: Phát hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi - 1

Đàn lợn nhiễm bệnh của ông Sứ

Ngày 20/8, Trạm chăn nuôi thú y huyện có thông báo kết quả xét nghiệm, đàn lợn của gia đình ông dương tính với virus bệnh tả lợn châu Phi.

Ông Tô Văn Sứ, thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa cho biết: Đàn lợn của gia đình tôi 99 con bỗng dưng phát bệnh có các biểu hiện như sốt, bỏ ăn và chết 1 con, tôi báo với lực lượng thú y thì họ đến lấy mẫu, sau đó xác định đàn lợn nhà tôi dương tính với bệnh tả lợn châu Phi. Tôi thống nhất tiêu hủy toàn bộ chứ không bán ra ngoài để đảm bảo dịch không lây lan sang các hộ gia đình khác.

Phú Yên: Phát hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi - 2

Lực lượng chức năng tiến hành cân trọng lượng để có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi

Trước đó, trên địa bàn xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cũng đã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi tại hộ ông Phạm Tự Đồng và bà Phạm Thị Kim Chi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lợn bị nhiễm bệnh, Trạm Chăn nuôi thú y huyện Phú Hòa phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy số lợn bị bệnh. Đến nay, địa phương này đã thực hiện tiêu hủy gần 150 con lợn tổng trọng lượng hơn 3000 kg.

Phú Yên: Phát hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi - 3

Đàn lợn được đưa lên xe để chở đến nơi tiêu hủy

Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi tỉnh Phú Yên, từ tháng 6/2019 đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên phát hiện 98 hộ có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngành Thú y tỉnh này đã tiêu hủy 268 con với tổng trọng lượng 8261 kg.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, lực lượng chức năng Phú Yên khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học, cách xử lý khi phát hiện dịch bệnh như: vệ sinh, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; yêu cầu khi dịch bệnh xảy ra phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương…

Trung Thi

Đang được quan tâm