Thứ sáu, 01/03/2019 - 17:24

Phú Yên: Đạt được nhiều kết quả từ mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”

Dân trí

Nhờ thực hiện tốt mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" theo Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế đã được Chính phủ phê duyệt, mà đến nay các Trạm Y Tế cấp xã ở Phú Yên đã trở thành “chỗ dựa” tin cậy của người bệnh ở nông thôn.

Phú Yên: Đạt được nhiều kết quả từ mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”

Mới triển khai mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” từ năm 2018, Trạm Y tế xã An Chấn, huyện Tuy An đã quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 200 người cao tuổi. Trong đó, ưu tiên cho những người từ tuổi 80 trở lên. Khi lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, mỗi người được khám, kiểm tra tổng quát cả nội khoa, ngoại khoa, tai mũi họng, da liễu …và mỗi năm được khám sức khỏe định kỳ 2 lần.

Bà Châu Thị Lát, xã An Chấn, huyện Tuy An vui vẻ nói: Mình đã lớn tuổi nên đi lại thì khó khăn. Vì thế được khám bệnh ở Trạm Y tế gần nhà thì rất thuận lợi. Bà con ở đây cũng tin tưởng bác sỹ. Ở Trạm gần con, cháu nên điều trị bệnh có hiệu quả, chăm sóc rất chu đáo.

PK1.jpg

Nhờ thực hiện tốt mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" mà người dân yên tâm điều trị ở các tuyến y tế xã, huyện

Còn tại Trạm Y tế xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, nơi thí điểm mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" được đánh giá tốt nhất ở tỉnh Phú Yên. Tại đây mỗi ngày trạm có trên 300 bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh. Đa số người dân khi đến Trạm đã yên tâm hơn với chất lượng khám chữa bệnh vì có bác sỹ, có trang thiết bị được đầu tư tương đối hiện đại.

Mắc bệnh tiểu đường đã lâu, trước đây ông Phạm Ngọc Bích, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa phải đi tận 30km đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để khám và nhận thuốc định kỳ. Thì nay, nhờ mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" mà có bác sĩ về đến xã để thăm khám điều trị, ông khỏi phải đi xa.

Ông Phạm Ngọc Bích chia sẻ: Sau khi có phòng khám ở Trạm Y tế xã, từ năm 2017 đến nay tôi không phải đi xa để khám bệnh, lấy thuốc. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Qua đối chiếu các xét nghiệm và đơn thuốc với bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên thì thấy ở Trạm Y tế bác sỹ cũng kê đơn tương tự. Sau thời gian điều trị bệnh cũng ổn định. Vì thế tôi cũng yên tâm.

PK2.jpg

Với mô hình “Phòng Khám bác sỹ gia đình” mà các tuyến y tế xã huyện được đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn

Ngoài việc khám sức khỏe cho bệnh nhân khi có nhu cầu, Trạm Y tế xã Hòa Trị còn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên cho người dân trên địa bàn xã. Đây là ưu điểm lớn nhất của mô hình “Phòng Khám bác sỹ gia đình”. Việc theo dõi này có thể giúp tầm soát bệnh cho nhiều đối tượng, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai… Đến nay tại xã đã có hơn 650 bệnh nhân được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Thị Duyên, Trưởng Trạm Y tế xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: Đối với vùng nông thôn, mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” là phù hợp. Người dân có điều kiện khám sức khỏe định kỳ và gần nơi cư trú. Trường hợp những bệnh nhân già yếu, không thể đi lại, bác sỹ đến tại nhà khám. Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn về nhân lực như hiện nay đòi hỏi bác sỹ cũng phải nỗ lực nhiều hơn. Tất cả phải vì sức khỏe người bệnh.

PK3.jpg

Mô hình cũng làm tốt việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các đối tượng đặc biệt như người già, trẻ em, phụ nữ có thai...

Để vận hành tốt mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”, vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ được đặc biệt quan tâm. Hiện, 100% trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có bác sĩ làm việc tối thiểu 2 ngày/tuần. Trên 90% số xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đội ngũ y sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cũng được tạo điều kiện để học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, các thiết bị y khoa hiện đại cũng ngày càng được trang bị nhiều hơn tại Trạm y tế xã, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” được triển khai giúp tầm soát bệnh ở cơ sở, chuyển tuyến hợp lý. Đến nay đã có 8 trạm y tế xã triển khai, 2 phòng khám tuyến huyện triển khai thực hiện. Đến năm 2020, tỉnh Phú Yên sẽ có ít nhất 8 trung tâm y tế huyện, 80% số xã , 10 phòng khám tư nhân thực hiện mô hình này. Vai trò của y tế cơ sở được ví như “người gác cổng” của hệ thống y tế, chính vì thế nhân rộng các “Phòng khám bác sỹ gia đình” là cần thiết.

Trung Thi