Phòng ngừa viêm hô hấp mùa lạnh bằng sữa chua
Theo các bác sĩ, nhiệt độ xuống thấp là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi mạnh mẽ và lây lan nhanh trong không khí. Trong khi đó, trẻ em lại là đối tượng dễ bị hại khuẩn tấn công nhất vì sức đề kháng của trẻ chưa hoàn chỉnh như người lớn.
Theo các bác sĩ, nhiệt độ xuống thấp là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi mạnh mẽ và lây lan nhanh trong không khí. Trẻ em lại là đối tượng dễ bị hại khuẩn tấn công nhất vì sức đề kháng của trẻ chưa hoàn chỉnh như người lớn. Các bệnh nhi nhập viện hiện nay chủ yếu do các bệnh viêm hô hấp. Triệu chứng bao gồm sốt kèm ho, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi. Nặng hơn trẻ có thể bị sốt cao kèm theo nhức đầu, đau cổ họng, đau bụng, amidan sưng to…
Một người cha đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung Ương chia sẻ: “Cháu nhà mình thể chất ốm yếu lại thường đau bệnh nên gia đình chuẩn bị sẵn sàng đồ ấm từ trước, nào là quần áo ấm, khăn, nón, tất, khẩu trang… chẳng thiếu thứ gì. Thế mà trời mới rét vài hôm cháu đã than bị đau rát cổ họng rồi đột ngột đổ bệnh. Cả nhà hoảng quá, vội vàng cho cháu nhập viện ngay”.
Mặc ấm cho trẻ thôi chưa đủ
Theo TS.BS. Cao Thị Thu Hương, Trưởng phòng quản lý nghiên cứu khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phòng bệnh bằng các biện pháp bên ngoài như cho con mặc quần áo ấm, hay hạn chế con trẻ ra khỏi nhà vẫn là chưa đủ. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhu cầu sinh hoạt đa dạng và năng động. Trẻ được khuyến khích bước ra môi trường ngoài để quan sát, tiếp thu, học hỏi cái mới. Các biện pháp bảo vệ không nên bó buộc trẻ ở yên trong nhà mà nên là tăng thêm sức đề kháng từ bên trong để trẻ khỏe mạnh, vui chơi và phát triển. Vì thế, TS.BS. Cao Thị Thu Hương khuyên cha mẹ giúp con tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh bằng chế độ dinh dưỡng.
Trẻ con mùa này nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, các Vitamin A, C, D, E và khoáng chất nhằm dự trữ năng lượng giữ ấm cơ thể. Thêm vào đó, thực phẩm mà trẻ ăn vào phải được tiêu hóa tốt để chuyển hóa dành dưỡng chất nuôi, bảo vệ các tế bào, tạo ra năng lượng và thân nhiệt, giúp trẻ cảm thấy ấm áp hơn. Vì thế, sữa và các sản phẩm của sữa là một trong những thực phẩm cần thiết được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Trong đó, sữa chua không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng từ sữa như Protein, Canxi… mà còn giúp hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác tốt hơn.
Tăng đề kháng cho trẻ từ sữa chua
TS.BS Cao Thị Thu Hương cho biết, các tổ chức Y tế Thế giới và nhiều chuyên gia nước ngoài đã khẳng định hiệu quả của sữa chua trong việc giúp con người tăng cường sức đề kháng. Các nghiên cứu của bác sĩ Georges Halpem tại Đại học California và các chuyên gia thuộc Đại học Y dược Georgetown đều cho ra kết quả người ăn sữa chua có men sống Probiotics thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh hơn người không dùng. Trong năm 2013, TS. BS Cao Thị Thu Hương cùng nhiều chuyên gia tiếp tục thực hiện các nghiên cứu lâm sàng và công nhận người dùng sữa chua chứa men vi sinh sống Probiotics từ 3 tháng trở lên sẽ có xu hướng cải thiện hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu khác của GS. Mario Clerici (Chủ tịch ngành miễn dịch học, Đại học Y khoa Milano, Ý) cùng cộng sự đã chứng minh thành phần men vi sinh sống Probiotics trong sữa chua giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp trên. Lợi ích của sữa chua trong việc phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe đã được nhiều chuyên gia của Việt Nam và thế giới chứng minh.
Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm thì đa số các bà mẹ lại có xu hướng giảm bớt khẩu phần sữa chua trong thực đơn vì sợ con ăn đồ lạnh dễ bị viêm họng hay đau bụng. TS.BS. Cao Thị Thu Hương khẳng định sữa chua không những không gây viêm họng hay lạnh bụng mà còn có thể giúp trẻ ngăn ngừa các chứng bệnh này nếu phụ huynh cho con ăn sữa chua đúng cách. Đó là đem sữa chua ra khỏi tủ lạnh trong thời gian ngắn để sữa chua trở về nhiệt độ bình thường trước khi cho trẻ ăn.
Bác sĩ Hương cũng lưu ý phụ huynh việc phòng tránh táo bón do trẻ ít uống nước, lười vận động và ít ra mồ hôi bằng cách cho trẻ ăn sữa chua trộn hoa quả hoặc sữa chua xay với hoa quả để làm sinh tố.
Ngoài ra, món ăn này dùng làm bữa ăn phụ rất bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.