Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu

Dân trí Gần trưa ngày nghỉ lễ cuối cùng (2/5) tại Khoa Cấp cứu (BV Việt Đức), lượng bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu vì tai nạn giao thông vẫn tiếp tục tăng. 5 phòng mổ tại bệnh viện hoạt động hết công suất, ưu tiên mổ ca nặng, cấp cứu nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ vì quá tải.

BS Trần Hà Phương trực cấp cứu cho biết, qua 4 ngày nghỉ lễ, tính đến trưa 2/5 BV Việt Đức tiếp nhận 365 bệnh nhân vào khám, cấp cứu, trong đó hơn 215 trường hợp tai nạn giao thông, 150 ca do tai nạn sinh hoạt. Trong số 12 trường hợp nặng xin về thì có tới 9 ca là tai nạn giao thông, 3 ca tai nạn sinh hoạt. Dự kiến trong ngày 2/5 lượng bệnh nhân được chuyển về sẽ đông hơn do người dân di chuyển nhiều sau kỳ nghỉ lễ.

Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 1

Do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối, các ca tai nạn do các tỉnh chuyển về, tai nạn gặp trên đường quốc lộ, người tham gia giao thông đi với tốc độ nhanh nên khi xảy ra va chạm bệnh nhân chấn thương rất nặng nề nên số bệnh nhân nhập viện nhiều trường hợp đa chấn thương, chấn thương sọ não. Tại khoa Cấp cứu, quân số đi làm trong những ngày nghỉ lễ không khác gì ngày thường, thậm chí tăng cường nhưng luôn trong tình trạng căng thẳng vì lượng bệnh nhân tăng. Ngoài những trường hợp chuyển mổ cấp cứu, theo dõi tại khoa, nhiều trường hợp được chuyển về các khoa phòng liên quan để giải phóng giường bệnh cho bệnh nhân.

Đáng nói, trong số bệnh nhân đưa vào cấp cứu vì tai nạn thì có quá nửa bệnh nhân có sử dụng bia rượu. Như trường hợp bệnh nhân N.M.H (26 tuổi) bị tai nạn xe máy đêm 1/5 tại Ba Vì. Sau khi được sơ cứu tại BV địa phương, bệnh nhân được chuyển đến BV Việt Đức sáng sớm ngày 2/5 trong tình trạng kích thích vật vã do đa chấn thương. Bệnh nhân có vết thương vùng trán, sưng nề hàm mặt, gãy xương vòm phải vết thương vai trái, vỡ xương nền sọ trước.

Theo BS Phương, bệnh nhân dù đến Việt Đức sau hơn 6 tiếng tai nạn nhưng nồng độ rượu trong máu vẫn ở ngưỡng cao 100mg/dl. Rượu không chỉ khiến người bệnh không tỉnh táo gây tai nạn, mà hiện tại ảnh hưởng rất xấu đến quá trình cấp cứu người bệnh do bệnh nhân chảy máu nhiều. Các bác sĩ vẫn đang phải theo dõi, chưa thể phẫu thuật ngay do tiên lượng chảy máu nhiều trong cuộc mổ do ảnh hưởng của rượu.

Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 2

Bên cạnh đó, các ca tai nạn do ẩu đả, đánh nhau vì “rượu vào, lời ra” cũng rất đáng báo động. Trong số 150 ca tai nạn sinh hoạt, nhiều trường hợp là ẩu đả có nguyên nhân từ bia rượu.

Dù đã dự kiến số ca tai nạn, cấp cứu tăng hơn ngày thường, tăng thêm bàn mổ, 5 phòng mổ tại BV Việt Đức lúc nào cũng kín lịch. Trong 4 ngày nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày các bác sĩ mổ cấp cứu 30 ca nặng tại phòng mổ; mổ từ 15 – 20 ca nhẹ ngay phòng mổ ngoài phòng khám.

Các ca phẫu thuật luôn được thực hiện ưu tiên với trường hợp nặng, đe dọa tính mạng, các trường hợp khác phải theo dõi hoặc không nguy kịch mới phải chờ.

Theo các bác sĩ, năm nào cũng vậy, cứ vào các dịp nghỉ lễ kéo dài là lượng bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn, ẩu đả liên quan đến rượu bia lại tăng lên, nhất là ở nhóm người trẻ do gặp gỡ bạn bè, họp lớp khi uống bia rượu không làm chủ bản thân, “tây tây” vẫn lái xe nên gây ra tai nạn đáng tiếc.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi đã uống bia rượu tuyệt đối không lái xe. Bởi nồng độ rượu ethanol trong máu ở ngưỡng 20 – 50mg/dl đã có thể gây nên tình trạng rối loạn ức chế, kích thích nghịch thường, cảm xúc không ổn định, thích giao du với người khác, hưng cảm, nói nhiều. Ở ngưỡng 50 – 100mg/dl, người uống rượu sẽ chậm đáp ứng, giảm khả năng phán xét, mất điều hòa vận động, loạn vận ngôn dẫn đến lái xe không an toàn, đi đường có thể gây tai nạn, đe dọa tính mạng bản thân, gây họa cho người khác.

Dưới đây là hình ảnh nhiều bệnh nhân nặng cấp cứu tại BV Việt Đức vì tai nạn giao thông:

Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 3
Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 4
Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 5
Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 6
Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 7
Phòng mổ hết công suất vẫn quá tải bệnh nhân tai nạn giao thông do bia rượu - 8

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Để “chuyện ấy” an toàn
Để “chuyện ấy” an toàn

Tình dục an toàn giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình, tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:26

20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu huỷ vì hết hạn dùng
20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu huỷ vì hết hạn dùng

(Dân trí) - Chiều 3/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh báo cáo việc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh phải tiêu huỷ 20.000 viên thuốc viện trợ Tasigna đặc trị ung thư hết hạn sử dụng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:20

5 câu hỏi bạn ngại nói với bác sĩ
5 câu hỏi bạn ngại nói với bác sĩ

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều cảm thấy có chút e ngại khi nói chuyện với bác sĩ và một số chủ đề dường như là điều cấm kị, Đó là lý do tại sao chúng tôi mời TS. Natalie Azar giải đáp những câu hỏi mà chỉ nghĩ đến thôi bạn cũng đã “đỏ mặt”.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:50

Bắt vụ vận chuyển chim không giấy tờ bốc mùi trên xe khách
Bắt vụ vận chuyển chim không giấy tờ bốc mùi trên xe khách

(Dân trí) - Chiếc xe khách trên đường vận chuyển hàng trăm cá thể chim (sống và chết) đi tiêu thụ thì bị CSGT bắt giữ. Điều đáng nói, số lượng chim này đều không có giấy tờ hợp lý tại thời điểm kiểm tra.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:12

Ghép tế bào gốc - “phép màu” cho điều trị bại não
Ghép tế bào gốc - “phép màu” cho điều trị bại não

Kết quả nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em” của GS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ Gene Vinmec cùng các đồng nghiệp vừa được đăng trên tạp chí BMC Pediatrics – một trong số 20 Tạp chí về y khoa hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:23

Gắp con đỉa sống trong khí quản bé trai 13 tuổi
Gắp con đỉa sống trong khí quản bé trai 13 tuổi

(Dân trí) - Ngày 3/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết, qua nội soi đã gắp thành công con đỉa sống trong lòng thanh - khí quản của bệnh nhi Bríu K. M. (13 tuổi, dân tộc Cơtu, trú xã Axan, huyện Tây Giang).

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:09

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm việc lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm việc lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Nhằm tăng cường mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở y tế lạm dụng Quỹ BHYT để trục lợi.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:12

Làm gì nếu phải nhìn màn hình máy tính suốt ngày?
Làm gì nếu phải nhìn màn hình máy tính suốt ngày?

(Dân trí) - Nếu bạn phải làm việc trên máy tính cả ngày, hẳn bạn đã quen với cảm giác bứt rứt, nhìn mờ và mỏi mắt vào cuối buổi chiều. Mọi thứ bắt đầu hơi nhòe đi và đôi khi đầu bạn đau nhức.

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:26

Đột phá: Chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS bằng chỉnh sửa gen
Đột phá: Chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS bằng chỉnh sửa gen

(Dân trí) - Vi rút HIV được xem là rất khó tiêu diệt do khả năng ẩn mình ở những khu vực khó đoán. Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đăng tải tuần này cho thấy họ có thể loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện về mặt ADN của vi rút này khỏi cơ thể.

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:43

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ "chui" tại bệnh viện
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ "chui" tại bệnh viện

(Dân trí) - Một nhóm y bác sĩ bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã sử dụng bệnh viện làm nơi phẫu thuật thẩm mỹ theo yêu cầu cho rất nhiều khách hàng. Trong khi Giám đốc bệnh viện hoàn toàn không hề biết.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:53

Bó thuốc Nam, coi chừng tay trẻ bị biến dạng
Bó thuốc Nam, coi chừng tay trẻ bị biến dạng

Khi trẻ té thì xác suất gãy vùngkhuỷu tay rất cao. Do vậy nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được nắn, bóbột và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:23

Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư
Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư

(Dân trí) - Dường như không một ngày nào trôi qua mà không có những tin tức mới về ung thư. Chúng ta phải làm gì để bảo vệ bản thân trước thông tin “50% loài người có nguy cơ mắc bệnh”? Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Jane Clarke sẽ tiết lộ những gì nên ăn và nên tránh để “đánh bật” căn bệnh này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiến tạng cho người xa lạ khi còn sống: Vì sao?
Hiến tạng cho người xa lạ khi còn sống: Vì sao?

(Dân trí) - Những người hiến 1 phần cơ thể cho một người hoàn toàn xa lạ đang tăng lên tại Mỹ và một nghiên cứu mới đây đã góp phần làm sáng tỏ điều này.

Thứ ba, 02/05/2017 - 11:03

Hoảng hồn thiếu nữ bỗng dưng tiết sữa non
Hoảng hồn thiếu nữ bỗng dưng tiết sữa non

(Dân trí) - Nhiều thiếu nữ trẻ, thậm chí chưa chồng, đang không nuôi con nhỏ bỗng dưng tiết sữa. Rồi có những người mẹ cai sữa cả 3 – 4 năm mà sữa vẫn cứ về đều đều… Theo các bác sĩ, khi xuất hiện tình trạng này hãy cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy có khối u tuyến yên.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:13

Kem chống nắng: Thủ phạm gây thiếu vitamin D
Kem chống nắng: Thủ phạm gây thiếu vitamin D

(Dân trí) - Tỉ lệ thiếu vitamin D tại Mỹ đã tăng từ 45% lên 75% trong 25 năm qua. Theo đó, một nghiên cứu mới nhất đã kết luận dùng quá nhiều kem chống nắng là thủ phạm.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:30

5 điều ít biết về hệ miễn dịch
5 điều ít biết về hệ miễn dịch

(Dân trí) - Mọi người thường nhớ tới hệ miễn dịch khi cảm thấy sự thay đổi thời tiết, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu rõ sự phức tạp của lực lượng đặc nhiệm bên trong cơ thể này?

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:40

Suýt mất mạng vì uống nước lá chữa táo bón
Suýt mất mạng vì uống nước lá chữa táo bón

(Dân trí) - Bị bệnh táo bón, anh N. hái lá lộc mại nấu nước uống. Tuy nhiên, sau hai ngày anh N. đã phải nhập viện vì bị nhiễm độc và phải cấp cứu khẩn cấp.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:29

Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không?
Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không?

(Dân trí) - Có một số yếu tố quyết định việc liệu uống thuốc quá hạn sử dụng có an toàn không. Loại thuốc, thời gian quá hạn và cách bảo quản thuốc đều là những vấn đề.

Thứ ba, 02/05/2017 - 05:25

Cụ bà 84 tuổi ngừng tim ngoại viện được cứu sống một cách kỳ diệu
Cụ bà 84 tuổi ngừng tim ngoại viện được cứu sống một cách kỳ diệu

(Dân trí) - Đó là câu chuyện được cứu sống từ cửa tử của bà Phan Thị Hoan đang điều trị tại khoa Tim mạch, BVHNĐK Nghệ An.

Thứ ba, 02/05/2017 - 04:16

Quảng Nam: Khẩn cấp cứu một ngư dân bị ho ra máu
Quảng Nam: Khẩn cấp cứu một ngư dân bị ho ra máu

(Dân trí) - Trong khi đánh bắt trên biển, một ngư dân Quảng Nam bị ho, nôn ra nhiều máu; bệnh nhân lúc tỉnh, lúc mê man, vị trí tàu bị nạn ở phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Thuyền trưởng tàu cá yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Thứ hai, 01/05/2017 - 11:27

Khủng hoảng tuổi trung niên ở nam giới
Khủng hoảng tuổi trung niên ở nam giới

(Dân trí) - Cảm giác trống rỗng, trạng thái trầm uất, đánh giá lại các giá trị của cuộc sống, cảm thấy những năm vô nghĩa đã trôi qua - đó là một số dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên ở nam giới.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:10

Mục sở thị quá trình lấy xương cá dài 4cm đâm thủng ruột non
Mục sở thị quá trình lấy xương cá dài 4cm đâm thủng ruột non

(Dân trí) - Một bệnh nhân 48 tuổi quê ở Vĩnh Long bị xương cá đâm thủng ruột non vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ mổ nội soi ổ lấy ra một xương cá dài 4cm.

Thứ hai, 01/05/2017 - 04:11

Dược thiện trị tàn nhang
Dược thiện trị tàn nhang

Tàn nhang là một bệnh da liễu thuộc vùng mặt, hay gặp ở phụ nữ thời kỳ mang thai hoặc tiền mãn kinh và nam giới giai đoạn trung lão niên.

Thứ hai, 01/05/2017 - 02:17

7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt
7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt

(Dân trí) - Vitamin A - là một thành phần cần phải có trong khẩu phần ăn của chúng ta. Ngoài những tác dụng tích cực tới thị lực, vitamin A tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó nó còn tham gia vào quá trình oxy hoá - khử và tổng hợp protein, và do đó thúc đẩy sự trao đổi chất.

Thứ hai, 01/05/2017 - 10:50