Hà Tĩnh:

Phòng khám nha khoa làm liều khiến Chủ tịch phường bị kỷ luật

Dân trí Được giao giám sát, xử lí, không để một phòng khám nha khoa “hoạt động chui” trên địa bàn, nhưng Chủ tịch phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã không quyết liệt triển khai, để phòng khám này tiếp tục hoạt động, thách thức dư luận. Hiện thị xã Kỳ Anh đang xem xét kỷ luật chủ tịch phường này.

Nhiều lần vi phạm

Theo tìm hiểu của Dân trí, Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ nằm trên QL 1A đoạn qua tổ dân phố Liên Phú, phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh) đi vào hoạt động từ đầu năm 2018. Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm này đã có rất đông người dân trên địa bàn và vùng phụ cận đến thăm khám.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, nhiều người phản ánh Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ hoạt động không phép, chất lượng dịch vụ y tế không đảm bảo như quảng bá.

Phòng khám nha khoa làm liều khiến Chủ tịch phường bị kỷ luật  - 1

Dù bị đình chỉ hoạt động nhiều lần, tuy nhiên, Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ vẫn thản nhiên hoạt động suốt hơn 1 năm qua.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 25/7/2018, một tổ công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra. Kết quả là hàng loạt sai phạm của trung tâm này được Sở Y tế Hà Tĩnh phát giác, bao gồm: không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, không đảm bảo về nhân sự để thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế về chuyên khoa răng – hàm – mặt theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 1328/QĐ-SYT đình chỉ hoạt động của trung tâm này. Quyết định ghi rõ: Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ không được phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế về chuyên khoa răng – hàm – mặt dưới bất cứ hình thức nào và chỉ được phép hành nghề khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Phòng khám nha khoa làm liều khiến Chủ tịch phường bị kỷ luật  - 2

Quyết định đình chỉ hoạt động của Sở Y tế Hà Tĩnh đối với Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp việc bị đình chỉ và chưa thể hoàn thiện các thủ tục giấy phép theo quy định, Trung tâm Hoàn Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh.

Việc trung tâm này ngang nhiên hoạt động đã khiến dư luận địa phương không khỏi bất bình. Sự việc tiếp tục được phản ánh tới các  cấp thẩm quyền.

Tới ngày 18/6/2019, UBND thị xã Kỳ Anh đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Hoàn Mỹ. Vẫn sai phạm như cũ, Chủ tịch UBND UBND thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Văn Quyết (SN 1994, chủ phòng khám) số tiền 50 triệu đồng.

Ngoài mức phạt nêu trên, quyết định xử phạt còn đình chỉ hoạt động 6 tháng kể từ ngày 13/6/2019, đồng thời giao cho chính quyền phường Kỳ Liên quản lý, giám sát.

Phòng khám nha khoa làm liều khiến Chủ tịch phường bị kỷ luật  - 3

Bị phạt 50 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động 6 tháng, nhưng Trung tâm Hoàn Mỹ xem như... không có chuyện gì.

Vậy nhưng, một lần nữa, Trung tâm Hoàn Mỹ lại bất tuân chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, vẫn thản nhiên mở cửa đón bệnh nhân như không có chuyện gì xảy ra.

Trước tình hình đó, ngày 6/8/2019, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên yêu cầu bố trí cán bộ theo dõi, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quyết định xử phạt của UBND thị xã và có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh này. Công văn yêu cầu ngày 18/6/2019 Chủ tịch phường phải báo cáo thị xã việc thực hiện chỉ đạo trên.

Tuy nhiên đến hết thời điểm được yêu cầu, Chủ tịch phường Kỳ Liên không hoàn thành nhiệm vụ. Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ vẫn mở cửa tiếp đón, khám chữa bệnh một cách bình thường.

Trước sự xem thường luật pháp của Trung tâm Hoàn Mỹ và thiếu trách nhiệm của người đứng đầu phường Kỳ Liên, ngày 21/8/2019, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã có văn bản nghiêm khắc phê bình, yêu cầu ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch phường tự kiểm điểm trách nhiệm. Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cũng đồng thời giao ông Hòa đình chỉ hoạt ngay đối với Trung tâm Hoàn Mỹ.  

Phòng khám nha khoa làm liều khiến Chủ tịch phường bị kỷ luật  - 4

Công văn phê bình, yêu cầu tự kiểm điểm trách nhiệm mà UBND thị xã Kỳ Anh yêu cầu Chủ tịch phường Kỳ Liên thực hiện.

Đến chiều ngày 16/9, các nội dung chỉ đạo trên của Chủ tịch thị xã Kỳ Anh vẫn chưa được Chủ tịch phường Kỳ Liên triển khai. Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sẽ cưỡng chế đóng cửa phòng khám

Sáng ngày 17/9, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quốc Hà cho biết: Sai phạm của Trung tâm Hoàn Mỹ là quá rõ.

Việc Sở Y tế cũng như Thị xã Kỳ Anh đình chỉ có thời hạn là nhằm tạo điều kiện cho trung tâm này bổ sung các thủ tục, khắc phục các điều kiện cần của một phòng khám theo đúng chuẩn quy định. Tuy nhiên, trung tâm này đã không thực hiện, còn kéo sai phạm gây khó khăn cho cơ quan quản lí nhà nước.

“Chiều qua (17/9) nhận được thông tin cơ sở này vẫn mở cửa hoạt động, cơ quan chuyên môn của thị xã đã có mặt. Cơ sở này lại rất tinh vi, bố trí người canh chừng bên ngoài, nên lực lượng chuyên môn của thị xã đã không bắt được tại trận để xử lí”- ông Hà nói.

Mặc dù vậy, theo ông Hà, với tất cả những sai phạm như đã nêu, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ tiến hành cưỡng chế đóng cửa phòng khám sai phạm có hệ thống này.

Ông Hà cho biết, ông cũng đã yêu cầu Trưởng phòng Y tế thị xã tham mưu, đề xuất xử lí kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên do không hoàn thành chỉ đạo xử lí đối với phòng khám nói trên.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Bắt xe khách chở gần 1 tấn thịt mèo hôi thối
Bắt xe khách chở gần 1 tấn thịt mèo hôi thối

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở 450 cá thể mèo với tổng trọng lượng gần 1 tấn đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:45

Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh
Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 17/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã ký Quyết định Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh. Việc thanh tra này căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:23

Vòng tránh thai làm giảm hơn 30% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng
Vòng tránh thai làm giảm hơn 30% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để tránh thai có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:12

Chuyển đổi công nghệ số trong y tế: Cách làm của “người mở đường”
Chuyển đổi công nghệ số trong y tế: Cách làm của “người mở đường”

(Dân trí) - Trẻ em bị viêm tai mũi họng tiến tới không phải đến bệnh viện chờ đợi, mà có thể sử dụng thiết bị sàng lọc gửi thông tin đến bác sĩ để thăm khám trực tuyến và cấp thuốc; bệnh nhân không phải xếp hàng chờ khám, mô hình chăm sóc sức khỏe ảo... là những ứng dụng cụ thể của việc chuyển đối số trong y tế đang và sắp được áp dụng tại VN, sớm nhất là vào 2020 tới. Trong đó, Bệnh viện Vinmec đang nằm trong nhóm tiên phong chuẩn bị đưa công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:45

Tập huấn nâng cao điều trị đái tháo đường cho 50 bác sỹ nội tiết khu vực miền Bắc tại bệnh viện Bạch Mai
Tập huấn nâng cao điều trị đái tháo đường cho 50 bác sỹ nội tiết khu vực miền Bắc tại bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Tuần qua, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình Đào tạo liên tục “iSTEP-D Plus: Tối ưu hóa quản lý đái tháo đường týp 2”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Xử lý người tung tin đồn sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người”
Xử lý người tung tin đồn sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người”

(Dân trí) - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về sự xuất hiện của “Vi khuẩn ăn thịt người” tại tỉnh Quảng Bình, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công an tỉnh này để làm rõ và xử lý người đã tung tin đồn thất thiệt.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:14

TPHCM: Bắt buộc tiêm vắc xin sởi khi trẻ 9 tháng tuổi
TPHCM: Bắt buộc tiêm vắc xin sởi khi trẻ 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng sởi trên địa bàn TPHCM đã đạt độ bao phủ khá tốt nhưng bệnh vẫn lưu hành trong cộng đồng. Ngành y tế cảnh báo, sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cộng đồng không nên chủ quan. Theo quy định, trẻ em cần tiêm vắcxin sởi vào lúc 9 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella lúc 18 tháng tuổi.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

Vụ thai nhi tử vong với vết thương trên cổ: Kỷ luật hàng loạt cán bộ
Vụ thai nhi tử vong với vết thương trên cổ: Kỷ luật hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Nhập viện vì có dấu hiệu chuyển dạ, sau 11 tiếng đau đẻ, sản phụ sinh con. Gia đình choáng váng khi bác sĩ thông báo em bé đã tử vong, với vết thương dài bất thường trên cổ đã được khâu lại.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:53

Lấy ra cả lít mủ từ bệnh nhân bị áp xe cổ - trung thất
Lấy ra cả lít mủ từ bệnh nhân bị áp xe cổ - trung thất

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân áp xe trung thất lấy ra cả lít mủ.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:03

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết của miền Trung
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết của miền Trung

(Dân trí) - Sáng 17/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và kiểm tra tình hình bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:00

Vụ VN Pharma: Vì sao Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Bộ Y tế?
Vụ VN Pharma: Vì sao Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Bộ Y tế?

(Dân trí) - Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ  về vụ việc VN Pharma thì chưa thấy có tiêu cực trong việc cấp số đăng ký cho 07 loại thuốc của Cục Quản Lý Dược (QLD), chưa thấy có sự ưu ái trong việc trúng thầu của công ty VN Pharma tại các địa phương và bệnh viện. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, xác minh đã phát hiện rất nhiều bất cập, thiếu sót trong công tác ban hành văn bản quản lý của Bộ Y tế.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:14

2,6 triệu ca tử vong mỗi năm liên quan đến sự cố y khoa
2,6 triệu ca tử vong mỗi năm liên quan đến sự cố y khoa

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ở các nước thu nhập cao khoảng 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Tại các nước thu nhập trung bình và thấp ghi nhận tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện, là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư tin đồn vi khuẩn "ăn thịt người” xuất hiện tại Quảng Bình
Thực hư tin đồn vi khuẩn "ăn thịt người” xuất hiện tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước thông tin trên mạng xã hội đăng tải về việc tại Quảng Bình xuất hiện bệnh nhân bị nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' hiện đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Lãnh đạo Bệnh viện cho biết đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:19

Bị sốt xuất huyết đi điều trị tại phòng khám tư, một bệnh nhân tử vong
Bị sốt xuất huyết đi điều trị tại phòng khám tư, một bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Ngày 16/9, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Và hiện số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh này đang tăng đột biến.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:34

Nhiều địa phương có bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore “ăn thịt người"
Nhiều địa phương có bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore “ăn thịt người"

(Dân trí) - Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore được phát hiện ở Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh... Đây là loại vi khuẩn trú nhiều trong bùn đất, xâm nhập cơ thể qua các vết thương trên da với tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, vi khuẩn "ăn thịt người" này không thực sự là "con ngáo ộp" vì có thuốc điều trị hiệu quả.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:38

Thanh tra Chính phủ: Chưa phát hiện thấy có sự ưu tiên nào để Công ty VN Pharma được trúng các gói thầu
Thanh tra Chính phủ: Chưa phát hiện thấy có sự ưu tiên nào để Công ty VN Pharma được trúng các gói thầu

(Dân trí) - Năm 2017, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đã đặt ra vấn đề dư luận cũng nghi ngờ tại sao thuốc của VN Pharma đấu thầu đâu trúng đó. Vấn đề này, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết: Thanh tra Chính phủ chưa phát hiện thấy có sự ưu tiên nào để Công ty VN Pharma được trúng các gói thấu.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:48

Người phụ nữ mọc hàng trăm ‘cây nấm’ trong tai
Người phụ nữ mọc hàng trăm ‘cây nấm’ trong tai

(Dân trí) - Một phụ nữ giấu tên ở Điện Biên đi khám vì bị ngứa và đau tai thì bất ngờ phát hiện hàng trăm mầm màu xám giống như nấm nằm dọc ống tai, theo tạp chí Newsweek của Mỹ.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:43

Tập thể dục chưa đến 15 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm ba năm
Tập thể dục chưa đến 15 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm ba năm

(Dân trí) - Tập thể dục chỉ 13 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm ba năm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:58

Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên “không phải khối u” của ung thư vú
Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên “không phải khối u” của ung thư vú

(Dân trí) - 1/6 số phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú báo cáo triệu chứng đầu tiên không phải là khối u. Dưới đây là 11 triệu chứng “ngoài khối u” mà phụ nữ cần chú ý.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:54

Vì sao "cậu nhỏ"’không thể cương cứng khi gần gũi vợ?
Vì sao "cậu nhỏ"’không thể cương cứng khi gần gũi vợ?

(Dân trí) - Tôi đã lấy vợ, có 2 con nhưng gần đây mỗi khi gần vợ tôi không thể đạt được sự cương cứng? Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm sao? Tôi rất lo.(Anh Vũ, 39 tuổi, Hà Nam)

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:21

Kết luận vụ VN Pharma: H-Capita có nguồn gốc ở Ấn Độ, chưa đưa vào lưu hành ở Việt Nam
Kết luận vụ VN Pharma: H-Capita có nguồn gốc ở Ấn Độ, chưa đưa vào lưu hành ở Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2017, kết quả kiểm nghiệm được công bố cho thấy, lô thuốc 9.300 hộp H-Capita có đủ 97% hàm lượng dược chất điều trị ung thư, nhưng có chứa 0,17 % tạp chất (vượt quá mức quy định) nên không đạt tiêu chuẩn chữa bệnh cho người đã gây nhiều hoang mang cho dư luận. Ngày 13/9/2019, Thanh tra Chính phủ đã ký ban hành kết luận thanh tra trong đó đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:44

Cà phê làm khởi phát cơn đau nửa đầu
Cà phê làm khởi phát cơn đau nửa đầu

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ, uống 3 ly hoặc nhiều hơn các loại đồ uống chứa caffein mỗi ngày làm khởi phát cơn đau đầu ở những người mắc chứng đau nửa đầu.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:58

Vì sao bé bị bỏ quên trên xe đưa đón 7 tiếng thoát khỏi cái chết vì sốc nhiệt?
Vì sao bé bị bỏ quên trên xe đưa đón 7 tiếng thoát khỏi cái chết vì sốc nhiệt?

(Dân trí) - Vụ việc tương tự vừa xảy ra tại Hà Nội trước đó, em bé lớp 1 sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe đã không thể qua khỏi do tình trạng sốc nhiệt, suy hô hấp. Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh sau 7 tiếng bị bỏ quên trên xe may mắn được cứu sống, dù thời điểm được đưa vào Bệnh viện huyện bệnh nhi đã hôn mê, gọi hỏi không đáng ứng.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:43

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện
Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện

(Dân trí) - Trưa 16/9, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo chính thức về tình trạng sức khoẻ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón ở Bắc Ninh. Tại thời điểm được đưa đến bệnh viện huyện, bệnh nhi hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, được chẩn đoán sốc nhiệt do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón.

Thứ hai, 16/09/2019 - 11:38