TPHCM:
“Phòng cúm không khéo sẽ tận diệt chim yến”
(Dân trí) - “Trên thế giới chưa có trường hợp nào chim yến nhiễm cúm. Chim yến chết cũng là chuyện bình thường vì các nguyên nhân khách quan. Việc kiểm dịch cần thận trọng. Không khéo, sẽ tận diệt cả đàn chim yến”.
Ngày 23/4, trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Thu, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu (thuộc Viện khoa học - Công nghệ Việt Nam) đã nêu quan điểm của mình về cách xử lý thông tin chim yến lây lan dịch cúm như trên.
Cần bình tĩnh
Việc xử lý đàn chim yến vì nghi ngờ lây lan cúm A/H5N1 tại tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều. Theo PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Thu thì việc chim yến chết là chuyện bình thường và trên thế giới hiện chưa có trường hợp nào chứng minh chim yến là nguồn nhiễm cúm.
PGS.TS Diệu Thu cho biết, năm 2012, có 1.000 con chim yến chết vì vệ sinh chuồng trại không tốt. Năm 2000, ngoài đảo yến cũng từng xảy ra vụ chim yến con chừng 10 ngày tuổi chết hàng loạt làm giảm 60% sản lượng. Trong nhà yến, chim yến chết là chuyện bình thường, nhất là những chim con, sức đề kháng yếu. Mỗi ngày, 5-7 con chim yến chết cũng là chuyện không có gì khó hiểu đối với người nuôi chim. Những nguyên nhân khiến chim yến chết có thể do phun thuốc, cũng có người dùng mấy xua đuổi chuột, gián nhưng lại khiến chim chết, vệ sinh nhà chim không tốt…
“Cần bình tĩnh để bảo vệ đàn chim, đừng thấy một con chim chết thì vội vã kết luận cả nhà nuôi chim có cúm…”, PGS.TS Diệu Thu nói.
Cũng theo PGS.TS Diệu Thu, việc lấy mẫu chim yến đưa đi kiểm dịch cần làm thận trọng, có mẫu lưu, lưu nhiều để làm chứng cứ pháp lý. “Quan điểm khoa học của tôi là nên làm chặt, có văn bản kết luận đóng mộc của các cơ quan kiểm dịch. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần công bố thêm một số công văn có pháp nhân trong vụ việc xử lý các đàn chim yến nghi nhiễm cúm A/H5N1 này. Quan điểm của tôi là cần bảo vệ đàn chim yến đang còn”, PGS.TS Diệu Thu nói.
Thị trường yến sào lắng lại
Thông tin đàn chim yến ở Ninh Thuận bị tiêu diệt vì nghi là nguồn lây nhiễm cúm A/H5N1 khiến thị trường bán các sản phẩm từ chim yến bị sụt giảm. Một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này than thở: “Người tiêu dùng e dè khi mua sản phẩm yến sào vì nghe thông tin nhiễm cúm. Chính vì vậy, các cửa hàng của tôi đều bán rất chậm”.
Đối với các công ty sản xuất yến sào lớn ở Khánh Hòa thì cho rằng, việc đầu tư nuôi chim yến rất tốn kém. Thông tin yến bị nhiễm cúm như thế không chỉ gây khó khăn trong tiêu thụ nội địa mà xuất khẩu cũng rất khó khăn vì thị trường nước ngoài nghi ngờ sản phẩm yến sào Việt Nam đến từ vùng có dịch.
Tuy nhiên, đa phần các nhà sản xuất, các đơn vị kinh doanh yến sào bày tỏ mong muốn nếu kiểm dịch chim yến không phải là nguồn lây lan cúm thì cơ quan chức năng cần sớm công bố hết dịch để ổn định việc sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ loại sản phẩm này.
“Sản lượng yến trên toàn thế giới khoảng 3.750 tấn, doanh thu 6-7 tỷ USD. Trong khu vực Đông Nam Á có 5 nước nuôi được chim yến, đứng đầu là Indonesia, tiếp theo là Thái Lan, Malaysia… Malaysia mỗi năm sản xuất 275 tấn yến. Nước này đang đặt kế hoạch đến năm 2020 sẽ sản xuất 500 tấn, đạt doanh thu 1,5 tỷ USD. Nhiều nước đang muốn phát triển nguồn tài nguyên này trong khi Việt Nam chúng ta mới sản xuất 10 tấn/năm. Với các ứng xử với đàn chim yến như thời gian qua thì chúng ta đang tự làm nghèo đi nguồn tài nguyên đang là thế mạnh của mình”, PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Thu nói.
Công Quang