Phòng căn bệnh khiến 25 nghìn người Việt tử vong mỗi năm như thế nào?

Dân trí Đúng như dự đoán, năm 2019, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính “leo lên” hàng thứ 3 trong các bệnh lý gây tử vong, sau tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Cứ mỗi 10 giây có 1 người tử vong do COPD

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đang xếp ở vị trí thứ 3 trong các bệnh lý gây tử vong hàng đầu, ngay cả tại Việt Nam, chỉ sau tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Ước tính toàn cầu có khoảng 384 triệu người mắc COPD, cứ mỗi 10 giây có 1 người tử vong do COPD. Còn tại Việt Nam, ước tính có khoảng 2 triệu người mắc COPD, hơn 25.000 ca tử vong mỗi năm.

Theo khuyến cáo của Hội Hô hấp Châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ COPD ở người trên 35 tuổi ở cả hai giới tại Việt Nam là 6,7%, cao nhất khu vực.

Phòng căn bệnh khiến 25 nghìn người Việt tử vong mỗi năm như thế nào? - 1
Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí bệnh hen phế quản

Số bệnh nhân ngày càng gia tăng nhanh do ô nhiễm không khí mức báo động, tiêu thụ hút thuốc lá và thuốc lá điện tử. Các khảo sát tại Mỹ ghi nhận các bệnh nhân hút thuốc lá điện tử đều có thâm nhiễm hai bên phổi. Tiền căn bệnh lao, sống làm việc trong môi trường nhiều khói thuốc, hen suyễn kéo dài, dùng chất đốt sinh khối... cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng phổi mà còn tàn phá nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh nhân nhập viện nhiều lần do đợt cấp sẽ phải dùng nhiều kháng sinh mạnh kèm theo corticoid lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác như lao phổi, teo cơ, đái tháo đường, viêm phổi, trầm cảm, loét dạ dày, mỏng da, xuất huyết, cườm mắt, loãng xương...

COPD là một bệnh mạn tính nên gánh nặng kinh tế đối với người bệnh và gia đình rất lớn. Nhiều bệnh nhân không tuân thủ điều trị vì không có khả năng chi trả, phải dùng thuốc không được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo một nghiên cứu chi phí tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chi phí thuốc điều trị trong một đợt cấp nhập viện vì COPD là: nhẹ (7 ngày) - 420.000 đồng; trung bình ngoại trú (7 ngày) - 1.800.000 đồng; trung bình, nội trú (7 ngày) - 17.700.000 đồng, nặng (15 ngày) - 60.000.000 đến 93.000.000 đồng. Đó là chưa kể các chi phí gián tiếp khác như ảnh hưởng lên hiệu suất làm việc, COPD có thể khiến ít nhất 2 người nghỉ việc, và thậm chí là tử vong.

COPD – Bệnh không thể chữa khỏi nhưng có thể phòng ngừa

COPD là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp làm chậm tiến trình bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Cũng như nhiều bệnh không lây nhiễm khác, để dự phòng bệnh COPD cần bắt đầu dự phòng các yếu tố nguy cơ. Theo tính toán, khoảng 90% các ca mắc bệnh COPD là do hút thuốc lá (chủ động và thụ động). Còn lại là do các các yếu tố nguy cơ khác như: môi trường làm việc nhiều khói bụi, di truyền, tuổi cao...

Trong Chương trình Sức khoẻ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1092/QĐ-TTg, có đặt mục tiêu năm 2025 sẽ giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống còn 37%, và còn 32.5% vào năm 2030. Cùng đó, giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động của người dân tại nhà từ 50% xuống 40% trong giai đoạn từ 2025 -2030; còn tại nơi làm việc, con số này là 40%-30%. Đây là một nội dung quan trọng, góp phần giảm tác hại của thuốc lá với cộng đồng, trong đó giảm thiểu số mắc COPD, giảm sự tái phát hay tăng nặng của bệnh.

Đối với những người mắc bệnh COPD, để quá trình điều trị được hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bao gồm các biện pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc, đơn cử như bỏ hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc. Quan trọng nhất, người bệnh cần phải lạc quan, kiên trì, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên luyện tập để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc quản lý và dự phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, từ năm 2010, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu y tế quốc gia và từ năm 2016 đến nay là các chương trình mục tiêu y tế dân số để đầu tư các nguồn lực cho phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó có COPD…

Để thực hiện được các mục tiêu nêu trên, ngành y tế xây dựng, ban hành các hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, COPD và hen phế quản phù hợp chức năng nhiệm vụ và phân tuyến kỹ thuật của các cơ sở y tế. Đào tạo nâng cao năng lực phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ y tế phù hợp yêu cầu nhiệm vụ của từng tuyến; bảo đảm thuốc và vật tư cho công tác dự phòng, khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, theo dõi và quản lý lâu dài người bệnh tại y tế cơ sở. Các đơn vị y tế tuyến cơ sở tăng cường các biện pháp sàng lọc phù hợp, hiệu quả để tăng cường phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng…

Chương trình cũng đặt mục tiêu tới năm 2025, 95% trạm y tế cấp xã thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, nâng tỷ lệ này lên 100% vào năm 2030.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Dược sĩ Việt Nam cần đáp ứng 84 tiêu chí cơ bản
Dược sĩ Việt Nam cần đáp ứng 84 tiêu chí cơ bản

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa phê duyệt tài liệu chuẩn năng lực cơ bản của dược sĩ Việt Nam, nhằm chuẩn hóa năng lực của người làm dược sĩ với 84 tiêu chí.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:59

Mảng “da trâu” khổng lồ ở lưng được phẫu thuật điều trị thành công
Mảng “da trâu” khổng lồ ở lưng được phẫu thuật điều trị thành công

(Dân trí) - Ngày 11/12, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp liên quan đến kỹ thuật ứng dụng túi căng giãn điều trị nơ vi sắc tố khổng lồ vùng lưng, hay dân gian còn gọi là bệnh “da trâu”.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:43

Thích hút thuốc, người phụ nữ trẻ phải cắt lưỡi vì ung thư
Thích hút thuốc, người phụ nữ trẻ phải cắt lưỡi vì ung thư

(Dân trí) - Để tái tạo lại chiếc lưỡi bị cắt bỏ, các bác sĩ đã dùng một mảng da, cơ và gân ở cánh tay của cô. Theo chia sẻ của nhân vật chính, quá trình lột da ở tay thậm chí còn còn đau hơn cả phẫu thuật trên lưỡi.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:36

Phát hiện xe chở cả tạ mỡ không rõ nguồn gốc ở Đà Nẵng
Phát hiện xe chở cả tạ mỡ không rõ nguồn gốc ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Một xe khách chở 2 bao tải chứa khoảng 1 tạ mỡ động vật không rõ nguồn gốc vừa được công an phát hiện tại Đà Nẵng sáng nay, 11/12.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:28

3 loại rau dân dã này của Việt Nam là “thần dược” chống ung thư
3 loại rau dân dã này của Việt Nam là “thần dược” chống ung thư

Ba loại rau “nặng mùi” này chính là những thần dược chống ung thư vừa hiệu nghiệm, vửa rẻ tiền và luôn sẵn có trong nhà bếp của chúng ta.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:56

Các khủng hoảng tâm lý ở bệnh nhân ung thư
Các khủng hoảng tâm lý ở bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Khi đối diện với căn bệnh ung thư, bệnh nhân sẽ trải qua nhiều những khủng hoảng về tâm lý.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:56

Hiệu quả của điều trị tâm lý đối với người bệnh ung thư
Hiệu quả của điều trị tâm lý đối với người bệnh ung thư

(Dân trí) - Những người bệnh ung thư vú có phong cách đối phó chiến đấu và phủ nhận có tiên lượng tốt hơn những người có phong cách thờ ơ vô cảm hoặc bất lực/vô vọng khi xét về kết quả không tái phát sau 5 năm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:59

Thêm 5 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành
Thêm 5 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định danh mục 05 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam hiệu lực 03 năm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:23

Áp-xe gan có tiến triển thành ung thư?
Áp-xe gan có tiến triển thành ung thư?

Người nhà tôi bị áp-xe gan đã điều trị và về nhà. Tôi muốn biết áp-xe gan có nguy hiểm không và có bị chuyển thành ung thư gan không? Hồ Thị Lan (Thái Nguyên)

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:33

Ung thư gan đang hủy diệt sự sống của người Việt Nam
Ung thư gan đang hủy diệt sự sống của người Việt Nam

(Dân trí) - Số ca bệnh tử vong do ung thư gan đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam hủy diệt sự sống của cộng đồng đặc biệt là nam giới. Người nghiện rượu bia, người bị viêm gan, xơ gan đang là nhóm đối tượng bị ung thư gan tấn công.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:25

Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do cúm A/H1N1
Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do cúm A/H1N1

(Dân trí) - Sau nhiều ngày điều trị với dấu hiệu bệnh sốt, ho…một bệnh nhi 27 tháng tuổi ở tỉnh Phú Yên được xác định đã tử vong do mắc cúm A/H1N1.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:17

Thủ tướng hào hứng khi thăm bệnh viện đầu tiên có trực thăng cứu hộ
Thủ tướng hào hứng khi thăm bệnh viện đầu tiên có trực thăng cứu hộ

(Dân trí) - Tham quan và dự lễ khánh thành Viện Chấn thương Chỉnh hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự hào hứng trước đơn vị đầu tiên trên cả nước đáp ứng yêu cầu trực thăng cứu hộ. Đây là tiền đề quan trọng để lực lượng Quân y đáp ứng mọi tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
180 cơ sở hành nghề Y, Dược không phép ngang nhiên hoạt động
180 cơ sở hành nghề Y, Dược không phép ngang nhiên hoạt động

(Dân trí) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn khoảng 180 cơ sở hành nghề Y, Dược tư nhân không phép đang hoạt động. Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ khẳng định sẽ công bố rộng rãi những cơ sở không phép lên website của ngành.

Thứ tư, 11/12/2019 - 04:12

Tại sao một số dạng bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến trẻ em?
Tại sao một số dạng bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến trẻ em?

Một số dạng bệnh bạch cầu có xu hướng xuất hiện sớm và ở nhiều trẻ em hơn so với người lớn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:01

Bệnh viện Việt Đức: Cần 200 người hiến máu mỗi ngày mới đủ cho điều trị
Bệnh viện Việt Đức: Cần 200 người hiến máu mỗi ngày mới đủ cho điều trị

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi ngày bệnh viện thực hiện khoảng 200 ca mổ phiên và 35 - 40 ca mổ cấp cứu, cần đến 250 đơn vị máu mỗi ngày. "Có lúc nhận bệnh nhân cấp cứu, vỡ gan, máu chảy ồ ạt truyền một lèo cả chục đơn vị máu, sau ca trực kho máu cạn kiệt".

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:58

10 hiểu lầm lớn nhất về sức khỏe trong thập kỷ qua
10 hiểu lầm lớn nhất về sức khỏe trong thập kỷ qua

(Dân trí) - Cùng phá bỏ 10 hiểu lầm lớn nhất về sức khỏe trong thập kỷ qua, từ nỗi sợ tinh bột đến thanh lọc cơ thể bằng nước ép trái cây

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:14

5 dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày trên cơ thể
5 dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày trên cơ thể

(Dân trí) - Ung thư dạ dày được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu.

Thứ tư, 11/12/2019 - 01:03

Quảng Bình: Đau đầu dữ dội, đi khám mới phát hiện khối u lớn trong màng não
Quảng Bình: Đau đầu dữ dội, đi khám mới phát hiện khối u lớn trong màng não

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu nửa người bên phải. Qua thăm khám, chụp phim cộng hưởng từ, các bác sĩ phát hiện  có 1 khối u màng não kích thước khoảng 30x29x25mm nằm tựa lên xương nền sọ nên đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:48

Vừa cầm bát cơm vừa leo cầu thang, bé gái bị mảnh bát vỡ cứa rách cổ
Vừa cầm bát cơm vừa leo cầu thang, bé gái bị mảnh bát vỡ cứa rách cổ

(Dân trí) - Trong lúc leo cầu thang lên tầng 2, cô gái bất ngờ bị vấp ngã, bát cơm cầm trên tay bị vỡ khiến mảnh bát cứa vào cổ một đoạn dài 10 cm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:44

Khó tin tính năng chống ung thư của loại thuốc "xưa cũ"
Khó tin tính năng chống ung thư của loại thuốc "xưa cũ"

Một loại thuốc kháng sinh đã ra đời gần 7 thập kỷ trước đã tác động bất ngờ lên cơ chế chống ung thư tự nhiên của cơ thể, khi được kết hợp đúng cách với xạ trị.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:42

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh
Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh

(Dân trí) - Những món đồ thường hiện diện trong dịp lễ Giáng Sinh như: quả châu, dây đèn nháy, giấy gói quà hay đồ chơi đều có thể tiềm ẩn những hóa chất độc hại cho cơ thể. Đặc biệt, đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp này lại chính là trẻ nhỏ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:05

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận”
Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận”

(Dân trí) - “Sốc”, “rùng rợn”, “không thể chấp nhận được” là những từ mà các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang trực tiếp thăm khám tại Bệnh viện Xanh Pôn dùng để bày tỏ sự bất bình, về vụ việc gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B gây rúng động vừa được phanh phui.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:27

“Quỷ” bướu sợi thần kinh ám thân xác người bệnh
“Quỷ” bướu sợi thần kinh ám thân xác người bệnh

(Dân trí) - Những khối bướu làm biến dạng cơ thể khiến người bệnh trở thành “dị nhân”. Ngoài ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ, vận động, công việc nhiều người bệnh còn sốc nặng về tâm lý cả năm không bước chân ra khỏi nhà.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:14

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:31