Phòng "bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo

(Dân trí) - Bộ Y tế nhận định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và sẽ xử lý theo tinh thần nghiêm minh và không có vùng cấm.

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý biến phòng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thành tụ điểm "bay lắc", sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Y tế bao gồm lãnh đạo của Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Bộ Y tế đã xuống làm việc với lãnh đạo và đại diện các khoa phòng của Bệnh viện có liên quan đến vụ việc.

Trao đổi với PV Dân trí sau buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định đây là sự việc "hết sức nghiêm trọng".

Phòng bay lắc trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo - 1

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế).

Theo TS Quang, sau khi làm việc với phía Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Đoàn công tác Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất phức tạp, nghiêm trọng và nhạy cảm. Vụ việc liên quan đến việc một bệnh viện nhà nước để tồn tại động "bay lắc" có sự tham gia của cả nhân viên Bệnh viện.

Thêm vào đó, qua điều tra đã xác định có sự tàng trữ và sử dụng chất ma túy số lượng lớn. Phía cơ quan điều tra đã bắt được hơn 6kg ma túy tổng hợp.

Một vấn đề khác, theo TS Quang, vụ việc có yếu tố liên quan đến sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện dưới danh nghĩa người nhà và nhân viên Bệnh viện.

Phòng bay lắc trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo - 2

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý cùng tang vật (Ảnh: CQCA).

"Vì lý do đó, quan điểm xử lý vụ việc của Bộ Y tế là hết sức nghiêm túc, không có vùng cấm. Chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan điều tra, để lực lượng này nắm rõ các yếu tố vi phạm, từ đó sớm hoàn thành nhiệm vụ điều tra", TS Quang cho hay.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng cho biết, Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt trong đó có trách nhiệm của Trưởng khoa và Điều dưỡng trưởng của khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, cũng làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu Bệnh viện là Giám đốc và Phó Giám đốc được giao quản lý khoa này, khi để xảy ra các vụ việc như vậy.

Phòng bay lắc trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo - 3

Phòng được đối tượng Quý sử dụng để "bay lắc".

TS Quang chia sẻ: "Sau buổi làm việc, chúng tôi sẽ đề xuất để tạm đình chỉ công tác một số chức danh trong đó có Trưởng khoa và Điều dưỡng trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Đồng thời, đang xem xét đề xuất đối với lãnh đạo Bệnh viện cũng cần có đồng chí chịu trách nhiệm chính vấn đề này và cũng tạm đình chỉ. Trên cơ sở đó, những trường hợp có liên quan sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của mình, để Bộ Y tế có hướng giải quyết cụ thể theo quan điểm xử lý nghiêm, không có vùng cấm và làm thế nào để xử lý sớm nhất".

Cũng theo ông, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện phải chấn chỉnh hoạt động, làm thế nào để phục vụ tốt nhất cho người bệnh về các hoạt động chuyên môn nhưng phải có sự kiểm soát chặt chẽ liên quan đến những đối tượng bắt buộc chữa bệnh.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu.

Phòng bay lắc trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo - 4

Đối tượng Quý giấu ma túy ở trần nhà để qua mắt cán bộ y tế.

Quý là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I hồi tháng 11/2018. Trong thời gian ở bệnh viện, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong này. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình.

Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Sau đó, Quý cùng đàn em đã mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng tham "thác loạn" với Quý còn có cả cán bộ của bệnh viện.

Bên cạnh đó, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Toàn cảnh vụ mở phòng "bay lắc", sử dụng trái phép ma túy ở BV Tâm thần TƯ1
Tin liên quan
Đang được quan tâm