Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xóa bỏ tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”
(Dân trí) - Sau khi khảo sát các ruộng rau tại xã Yên Phú và xã Việt Cường (Hưng Yên), làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần nhanh chóng nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, đặc biệt cần tiến tới xoá bỏ tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”.
Tại buổi làm việc chiều ngày 19/10, Giám đốc Sở NN&PTNT Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh cho biết Hưng Yên là trồng và cung cấp thực phẩm chủ yếu cho Hà Nội nên vấn đề VSATTP rất được quan tâm và hiện đã xây dựng được trên 10 xã có mô hình sản xuất rau quả, thực phẩm an toàn. Trong đó, có mô hình của HTX Yên Phú, mô hình tại HTX Việt Cường... là những nơi mà Phó thủ tướng tới thăm.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề “Làm sao đẩy nhanh hơn việc nhân rộng các mô hình này ra toàn tỉnh” sau khi biết Hưng Yên có tới 145 xã.
Đánh giá chung về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại nhiều địa phương, Phó thủ tướng nhận định tình hình đã có chuyển biến, tình trạng sử dụng phân bón, hóa chất, thuốc trừ sâu tuỳ tiện trong canh tác rau quả đã giảm. Hiện tượng rau để ăn, rau để bán đã bớt đi và đề nghị “Phải đặt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất có thể, bằng mọi biện pháp, từ kết hợp quản lý nhà nước đến vận động tuyên truyền, tập huấn để ở mọi quy mô không còn sản xuất thực phẩm bẩn”.
Đặc biệt, Phó thủ tướng đánh giá đây là thời điểm để đưa nhận thức của người dân lên một bước mới sau khi có sự tập trung chỉ đạo của các cấp, sự quyết liệt từ chính quyền địa phương và các quy định xử lý vi phạm VSATTP ngày càng nghiêm khắc.
“Nhận thức của người dân và xã hội đối với ATTP đã có. Đây là thời điểm rất tốt để triển khai chương trình vận động, hướng dẫn người dân sản xuất rau, thực phẩm an toàn không chỉ vì lợi ích kinh tế mà cả trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm xã hội. Thực phẩm làm để ăn sạch như thế nào thì bán ra thị trường như vậy”, Phó Thủ tướng nói.
Phó thủ tướng thăm mô hình rau an toàn tại HTX Yên Phú (Ảnh: Trần Phương)
Tiếp thu ý kiến của Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết trong thời gian tới địa phương sẽ đẩy nhanh hơn việc nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch với 4 đầu việc chính. Đó là vận động các hộ nông dân ký cam kết để giám sát lẫn nhau. Thực hiện thu gom, tiêu huỷ vỏ, bao bì hoá chất, thuốc trừ sâu. Thành lập các tổ vay vốn hỗ trợ sản xuất thực phẩm an toàn. Tổ chức tập huấn cho nông dân trên cơ sở mô hình đang triển khai.
“Kinh nghiệm đã có, mô hình đã rõ thì phải có biện pháp đẩy nhanh nhân rộng mô hình tốt trên cả nước. Tới đây Chính phủ sẽ có chương trình phối hợp với đoàn thể chính trị-xã hội để thực hiện mục tiêu này.
Tinh thần là phải sản xuất thực phẩm an toàn, không còn rau hai luống, lợn hai chuồng. Làm được như vậy không chỉ rau sạch, thịt sạch mà môi trường sống ở nông thôn cũng sẽ tốt hơn. Nếp nghĩ, cách làm của mỗi người cũng tốt đẹp hơn, đúng với đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.
Trần Phương