Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giảm tải bệnh viện không chỉ bằng tiền

Dân trí Tại hội nghị tổng kết ngành y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, công tác giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế đã đạt được những thành công nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải điều chỉnh để giảm tải bền vững, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Ngày 21/1, Bộ Y tế tổ chức tổng kết công tác y tế năm 2014, đồng thời đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2015, giai đoạn 2016-2020. Tại hội nghị tổng kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2014, các chỉ tiêu y tế cơ bản đạt được đều được cải thiện đáng kể so với năm 2013.

Ví dụ như trong công tác khám chữa bệnh (KCB), nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng thành công và trở thành thường quy; một số kỹ thuật chuyên sâu đạt ngang tầm các nước trong khu vực như kỹ thuật ghép tạng, kỹ thuật mổ nội soi, ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật, thụ tinh trong ống nghiệm.... Đặc biệt năm 2014, kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc đã trở thành 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong năm. Hơn 2/3 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã và đang thực hiện cam kết giảm quá tải, nằm ghép; đã có 58% bệnh viện tuyến TW, 47% bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa nằm ghép…

Trong năm 2015, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng KCB, thực hiện giảm tải BV giai đoạn 2013-2020...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao thành công của ngành y trong giảm tải bệnh viện. Bộ Y tế đã làm được những việc bước đầu từ căn bản đến dài hơi như xây dựng các bệnh viện mới, triển khai bệnh viện vệ tinh, ứng dụng kỹ thuật mới, khám chữa bệnh từ xa, luân chuyển bác sĩ giữa các tuyến… 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đ.N  - Chính phủ)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đ.N  - Chính phủ)

“Nhưng tôi lưu ý, chúng ta phải tiếp tục rà soát những nguyên nhân không phải liên quan đến chuyện đầu tư mà dẫn đến quá tải. Ví như việc khó khăn trong thanh toán BHYT (nếu có); chủ trương đầu tư máy móc xã hội hóa; tình trạng các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến chuyển từ viện nọ đến viện kia cũng phải làm xét nghiệm.... cũng là một trong những yếu tố khiến bệnh viện quá tải. Trong khi đó, đây là những vấn đề không phải do thiếu tiền, không phải do đầu tư và có thể thay đổi được để giảm tải. Vì vậy tôi đề nghị Bộ Y tế kiên quyết thực hiện việc điều chỉnh những vấn đề này bằng những chỉ tiêu rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, khi mới được giao phụ trách khối y tế, bản thân ông đã đi khảo sát một số bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, một số tỉnh lân cận... Cảm nhận rõ nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cũng là nhận định chung của nhiều bệnh nhân là ngành y có nhiều biến chuyển tích cực. “Rõ ràng, trong y tế, đánh giá của nhân dân là sát nhất. Còn rất nhiều thứ chúng ta đã làm và phải tiếp tục làm nhanh hơn để phục vụ người bệnh được tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ ngành, địa phương phải chung sức để vận động BHYT. Không một đất nước nào có thể lo cho công tác chăm sóc sức khỏe bền vững nếu không có một hệ thống BHYT bền vững và lành mạnh. Điều này phải thực hiện kiên trì. "Chúng ta phải tăng diện bao phủ tiến tới tăng mức đóng góp trên tinh thần số đông đóng góp để cho những người không may bị bệnh được cứu chữa, được điều trị. Đến năm 2016-2020, chúng ta tính đúng giá dịch vụ, tính đúng, tính đủ để làm cho mọi người dân đều có quyền được chăm sóc y tế tốt, chất lượng dịch vụ y tế phải được nâng lên chứ không phải mục tiêu giảm chi ngân sách", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Theo Phó Thủ tướng, điều cốt lõi là phải làm đồng bộ từ quản lý BHYT, cơ chế tài chính cho các cơ  y tế, để các cơ sở y tế phải tiến tới tự chủ, nhằm có đầy đủ quyền hạn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Phải đẩy mạnh tự chủ đi với giá dịch vụ. Nhưng muốn giá dịch vụ lên thì hệ thống đo kiểm chất lượng với sự đánh giá của nhân dân phải minh bạch, rõ ràng.

“Chúng ta phải phát huy làm sao để tiếng nói của nhân dân, của người bệnh đến được với chúng ta và đi đến quyết định cuối cùng là vì dân. Chúng ta phải có cơ chế, minh bạch, công khai, dựa vào truyền thông, công nghệ thông tin để nhân dân đánh giá, góp ý. Điều cốt lõi nhất là chúng ta phải làm rất đồng bộ từ quản lý BHYT, cơ chế tài chính cho tất cả các cơ  y tế và điều chắc chắn là các cơ sở y tế phải tiến tới tự chủ. Nói vậy không có nghĩa là buông các cơ sở y tế mà ngân sách nhà  nước vẫn lo dưới cơ chế đặt hàng”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Với hệ thống y tế cơ sở, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sử dụng hiệu quả hơn nữa hệ thống cơ sở vật chất y tế hiện nay để không còn tình trạng có những bản làng rất xa, bà con đi cả ngày mới đến được trạm y tế xã; trong khi không ít các trạm y tế ở đô thị, các tỉnh đồng bằng lại chỉ cách bệnh viện 5-10 phút đi xe máy. 

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Giữ gìn thị lực của trẻ 0-2 tuổi
Giữ gìn thị lực của trẻ 0-2 tuổi

(Dân trí) - Để bảo vệ thị lực của trẻ, cha mẹ cần phải tìm ra các dấu hiệu của những bệnh về mắt, và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay cả khi bạn có những nghi ngờ nhỏ. Thêm vào đó, những thói quen lành mạnh có thể giúp cải thiện thị lực của trẻ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:10

Liệt tay do cạo gió
Liệt tay do cạo gió

Mới đây, phòng mạch của BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ (giảng viên ĐH Y Dược TPHCM) tiếp nhận một ca bệnh hy hữu: bị liệt tay do cạo gió giải cảm.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:16

Thuốc kháng sinh từ trong bùn đất
Thuốc kháng sinh từ trong bùn đất

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các loại vi sinh vật hoặc làm ngưng quá trình sinh sản của chúng, cho phép hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chúng ta loại bỏ loại vi sinh vật này. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh như “ con dao 2 lưỡi” vì chúng ta có thể phải đối mặt với nguy cơ kháng thuốc. Để giải quyết điểm yếu này, nhóm các nhà khoa học Mỹ, Đức, Anh đã phát hiện ra một loại kháng sinh có tên Teixobactin với khả năng điều trị nhiễm khuẩn và đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn khả năng kháng thuốc của các loại siêu vi.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:06

Nước sinh hoạt vùng ngoại thành đang bị ô nhiễm
Nước sinh hoạt vùng ngoại thành đang bị ô nhiễm

(Dân trí) - Mạng lưới cung cấp nước sinh hoạt của thủy cục chưa đến được các vùng ngoại thành TPHCM, người dân phải dùng nước giếng đào, giếng khoan. Tuy nhiên, nguồn nước các khu vực trên không đạt chất lượng hóa lý và tiêu chuẩn vi sinh.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:52

8 nguy hại lớn của táo bón và cách cải thiện
8 nguy hại lớn của táo bón và cách cải thiện

(Dân trí) - Táo bón là một triệu chứng thường gặp và gây nhiều nguy hại lớn cho phụ nữ. Nó ảnh hưởng đến nhan sắc, làm cho độc tố tích tụ và gây ra các bệnh phụ khoa.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:10

Bán thẻ BHYT tự nguyện từ 25-1
Bán thẻ BHYT tự nguyện từ 25-1

Trước thông tin nhiều người dân bức xúc do không mua được thẻ BHYT mới cũng như không gia hạn được thẻ cũ (do chưa kịp đổi), ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, ngày 21/1 cho biết.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:02

Tê chân tay mùa lạnh - chứng bệnh chớ nên coi thường
Tê chân tay mùa lạnh - chứng bệnh chớ nên coi thường

Mùa lạnh, rất nhiều người bị tê chân tay. Một số chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta cần cảnh giác và không nên coi thường chứng bệnh trên vì nó có thể liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:58

“Thủ phạm” khiến công nhân nhập viện là món canh chua bạc hà
“Thủ phạm” khiến công nhân nhập viện là món canh chua bạc hà

(Dân trí) - Ngày 22/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra vụ một số công nhân Công ty TNHH SV PROBE VN (Bình Dương) nhập viện sau bữa ăn trưa không phải do ngộ độc thực phẩm mà do món canh chua gây kích ứng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:17

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ bằng giả
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ bằng giả

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thanh Hóa phải xử lý nghiêm vụ bằng giả trên địa bàn, đồng thời phải tiến hành rà soát lại hồ sơ cán bộ, người lao động trên toàn hệ thống ngành y tế.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:12

Truy tìm táo gây chết người
Truy tìm táo gây chết người

Táo Gala và táo Granny Smith - 2 mặt hàng có nhiều nghi vấn liên quan đến vụ táo nhiễm độc gây chết người ở Mỹ - vẫn được bán phổ biến tại TPHCM.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:02

Những “thủ phạm” gây rối loạn cương dương sớm
Những “thủ phạm” gây rối loạn cương dương sớm

Rối loạn cương dương bắt nguồn từ việc suy giảm nội tiết tố nam testosterone nhưng ở người dưới 40 tuổi, sự căng thẳng thần kinh, stress, áp lực công việc… và tình trạng sử dụng bia rượu, thuốc lá lại nguyên nhân quan trọng….

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:22

Vi khuẩn trên táo Mỹ thu hồi có thể gây tiêu chảy, viêm não
Vi khuẩn trên táo Mỹ thu hồi có thể gây tiêu chảy, viêm não

(Dân trí) - Việc tại Mỹ có 31 người phải nhập viện và ít nhất 3 người tử vong liên quan đến táo và caramel nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes cho thấy mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn này. Cơ quan chuyên môn cảnh báo, vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều thực phẩm và gây bệnh.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Người bệnh đến khám chữa tại bệnh viện quận huyện tăng cao
Người bệnh đến khám chữa tại bệnh viện quận huyện tăng cao

(Dân trí) - Những nỗ lực nâng chất lượng chuyên môn, tăng cường trang thiết bị y tế hiện đại cho bệnh viện tuyến quận huyện tại TPHCM đang mang lại kết quả khả quan. Số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở gia tăng, tình trạng chuyển tuyến được hạn chế.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:18

Thận trọng với thuốc làm tăng nguy cơ trầm cảm
Thận trọng với thuốc làm tăng nguy cơ trầm cảm

Nhìn chung, ngoài tác dụng chữa bệnh, các thuốc tân dược đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, một số thuốc có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:13

Các bác sĩ bật mí bí quyết phòng ngừa ung thư
Các bác sĩ bật mí bí quyết phòng ngừa ung thư

(Dân trí) - Các thầy thuốc chuyên về ung thư này đã dành cả đời để nghiên cứu về căn bệnh đáng sợ này và những chia sẻ về bí quyết giảm nguy cơ ung thư của chính họ chắc chắn sẽ hữu ích với chúng ta.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:42

Thoa kem không làm to ngực
Thoa kem không làm to ngực

Thuốc nội tiết sinh dục, trong đó có sinh dục nữ, là loại thuốc bất đắc dĩ bác sĩ mới cho dùng vì nếu dùng sai thì rất nguy hiểm.

Thứ tư, 21/01/2015 - 12:06

Chỉ uống sữa không giải quyết được tình trạng loãng xương
Chỉ uống sữa không giải quyết được tình trạng loãng xương

Gần đây, một số thông tin cho rằng những người lớn, nhất là những người ngoài 30 tuổi trở đi thì việc uống sữa không mang lại lợi ích gì nhiều, nhất là những phụ nữ trung niên uống sữa không giải quyết được tình trạng loãng xương, thậm chí có nguy cơ làm tăng rạn nứt xương. Các nhận định này có chính xác không?

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:54

Bỏ quên "vật lạ” trong cơ thể người bệnh suốt 10 năm
Bỏ quên "vật lạ” trong cơ thể người bệnh suốt 10 năm

Hàng chục người bệnh bị bác sĩ bỏ quên vật lạ là ống nhựa trong cơ thể suốt 10 năm sau phẫu thuật, đến khi phát hiện thì gây ra những biến chứng nặng nề.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:00

Táo, caramel Mỹ nhiễm khuẩn đã được xuất khẩu sang Việt Nam
Táo, caramel Mỹ nhiễm khuẩn đã được xuất khẩu sang Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/1 Cục An toàn thực phẩm cho biết đang khẩn trương tiến hành rà soát các sản phẩm táo, caramel nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhiễm khuẩn, đồng thời sẽ chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có nghi ngờ tớ các sản phẩm này.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:14

Nhiều bệnh viện cam kết không để bệnh nhân... nằm ghép
Nhiều bệnh viện cam kết không để bệnh nhân... nằm ghép

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 13 bệnh viện với nhiều chuyên khoa luôn quá tải đã ký cam kết chấm dứt hoàn toàn tình trạng nằm ghép với Bộ Y tế. Còn nhiều nghi ngại, băn khoăn nhưng các bệnh viện khẳng định, quyền lợi tối thiểu của người bệnh là mỗi người một giường chắc chắn được đảm bảo.

Thứ tư, 21/01/2015 - 06:47

Bệnh nhân tiểu đường và những lưu ý quan trọng dịp Tết
Bệnh nhân tiểu đường và những lưu ý quan trọng dịp Tết

Làm thế nào để bệnh nhân tiểu đường có thể vui vẻ đón xuân mà không còn phải đau đáu nỗi lo sợ bị ảnh hưởng tới sức khỏe do lối sinh hoạt khác thường mỗi dịp Tết đến, xuân về?

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:06

Lạnh rét “châm ngòi” nhiều bệnh trẻ em
Lạnh rét “châm ngòi” nhiều bệnh trẻ em

Nhiệt độ thấp là thời điểm thuận lợi để “thổi bùng”, thậm chí khiến những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo: thay vì cấm trẻ vui chơi ngoài trời, các bậc phụ huynh hãy tăng cường sức đề kháng cho con để trẻ khỏe mạnh và thoải mái làm điều mình thích.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:00

Xử phạt, ngừng tiếp nhận thuốc của 7 công ty dược
Xử phạt, ngừng tiếp nhận thuốc của 7 công ty dược

(Dân trí) - Ngày 20/1, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục vừa có Công văn thông báo việc tạm ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ về đăng ký thuốc, nhập khẩu thuốc đối với 07 công ty dược.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:06

Thiết bị mới cho phép người điếc “nghe bằng lưỡi”
Thiết bị mới cho phép người điếc “nghe bằng lưỡi”

(Dân trí) - Ốc tai điện tử là thiết bị đắt tiền, cần thủ thuật gây chảy máu và không phù hợp cho bệnh nhân cao tuổi - vì thế các nhà khoa học đang nghiên cứu một thiết bị gửi những xung điện nhỏ đến lưỡi của người mang và cho phép họ “nghe” được âm thanh.

Thứ ba, 20/01/2015 - 04:22