Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thay đổi căn bản y tế cơ sở Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chiều nay (30/3), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tỉnh cần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho tuyến y tế cơ sở theo hướng tiên phong bởi đây là cuộc thay đổi rất căn bản, tiết kiệm thêm nhiều chi phí cho người dân.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế chiều 30/3 về nhiều vấn đề y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế chiều 30/3 về nhiều vấn đề y tế

Huế phát triển rất tốt hệ thống y tế cơ sở

Trong chuyến thăm trạm y tế xã Phú Thanh (Phú Vang) sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá chất lượng y tế cơ sở tại Huế rất được chú trọng vì trạm có cả bác sĩ chuyên khoa I, được lãnh đạo quan tâm, được đầu tư cơ sở...

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết hiện toàn tỉnh đang nỗ lực xây dựng ngành y tế để trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu cả nước.

Với 152 trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ khám - chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương làm tốt công tác phát triển hệ thống y tế cơ sở, đứng đầu trong việc phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo trường Đại học Y Dược Huế cho biết dù khó khăn nhưng vẫn cố gắng cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y tế, nhất là y tế cơ sở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Huế thúc đẩy sớm y tế cơ sở.

“Chúng ta phải lấy y tế cơ sở, y tế dự phòng làm điểm nhấn quan trọng. Cần phải xác định lại vị trí y tế cơ sở, phải coi trọng y tế cơ sở cấp xã phường vì đây là “cánh tay” nối dài của y tế các cấp cao hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề về y tế tại Huế chiều 30/3
Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề về y tế tại Huế chiều 30/3

... và cần tạo ra thay đổi căn bản

Bên cạnh những việc Thừa Thiên Huế làm được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt câu hỏi về việc vì sao 30% người dân xã Phú Thanh (khoảng hơn 1.000 người) đã có bảo hiểm y tế nhưng lại chưa bao giờ tới khám ở trạm y tế xã.

"Chúng ta đã có nhân lực y tế nhiều ở cấp cơ sở mà lại không phát huy, để người dân phải lên tuyến huyện, tuyến thành phố, vừa tốn tiền dân vừa lãng phí nguồn nhân lực y tế", Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị trên cơ sở những kết quả đạt được của y tế cơ sở trong 10 năm qua, Thừa Thiên Huế cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh khám sức khỏe, sao cho mỗi người dân được chăm sóc sức khỏe.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Huế cần tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho tuyến y tế cơ sở, bắt đầu từ Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia
Phó Thủ tướng chỉ đạo Huế cần tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho tuyến y tế cơ sở, bắt đầu từ Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia

Theo đó, để mỗi người dân chăm sóc khỏe thì cần ứng dụng công nghệ thông tin - đây sẽ là cuộc thay đổi rất căn bản của y tế cơ sở đồng thời tiết kiệm thêm nhiều chi phí cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế có thể ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia. Hệ thống này chỉ là 1 cấu phần phục vụ cho tuyến y tế cơ sở. Bởi ngoài phần mềm do Viettel triển khai miễn phí trên cả nước, sẽ còn phần mềm lập hồ sơ (hiện đã thí điểm ở 1 số tỉnh - và sẽ miễn phí cho tất cả các tỉnh). Hiện phần mềm này cũng đã sẵn sàng và như cam kết của Viettel cũng sẽ miễn phí, để phục vụ sức khỏe người dân.

Đại Dương