Thứ sáu, 24/04/2015 - 14:16

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!

Dân trí

Tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2015 với chủ đề Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế cần làm hết sức mình để cho con em mình, để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

Sáng 24/4, tại TP Bắc Giang đã diễn ra lễ Mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2015. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vắc xin đã cứu sinh mạng của hàng triệu triệu người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đậu mùa, lao, bại liệt... Hiện nay đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng được bằng vắc xin. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã xếp tiêm chủng mở rộng đứng thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về y tế công cộng của thế kỷ 20.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Song Mai - TP Bắc Giang. Ảnh: H.Hải

Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella.... 

Trong những năm qua, nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhờ có vắc xin Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!
Phó Thủ tướng vui mừng bế một em bé vừa được tiêm chủng tại trạm y tế xã Song Mai

Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và việc đưa vắc xin ngừa sởi - rubella vào tiêm chủng thường xuyên, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây dịch bệnh truyền nhiễm có những diễn biến phức tạp. Nếu việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh không được duy trì, trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại là rất lớn. Trên thực tế dịch bệnh đã quay lại một số nước trên thế giới do người dân không đưa con em đi tiêm chủng gây bùng phát dịch bệnh ngay tại những nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada và một số nước châu Âu thời gian qua.

Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng được tổ chức vào tháng 4 hàng năm bắt đầu từ năm 2011 với sự tham gia của các nước thuộc khu vực Châu Phi và Tây Thái Bình Dương. Đến nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này.

“Tuần lễ tiêm chủng” năm nay do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động từ ngày 24-30/4/2015 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Phó Thủ tướng thăm hỏi một em bé vừa được tiêm ngừa vắc xin Quinvaxem. Ảnh: H.Hải
Phó Thủ tướng thăm hỏi một em bé vừa được tiêm ngừa vắc xin Quinvaxem. Ảnh: H.Hải

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên toàn thế giới đều đã khẳng định tiêm chủng là giải pháp khoa học, hữu hiệu để phòng bệnh. Nhờ tiêm chủng mà thế giới, trong đó có Việt Nam đã hạn chế, loại bỏ được nhiều căn bệnh gây chết hàng triệu người. 

“Vì thế, tiêm chủng phải làm thường xuyên, kiên trì liên tục đến tất cả mọi người. Nếu vì chủ quan, nghi ngờ hay vì lý do gì mà ngừng tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ tái phát trở lại. Thực tế đó đã xảy ra ngay ở các nước phát triển nhất trên thế giới. Vì thế, Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hưởng ứng sáng kiến, nỗ lực của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và toàn ngành y tế với công tác tiêm chủng”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc phát động tuần lễ tiêm chủng có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi như đã nói, tiêm chủng là phải thực hiện liên tục, thường xuyên, tiêm chủng cần thực hiện đủ 365 ngày trong năm. Chỉnh phủ Việt Nam, các cấp chính quyền luôn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại Việt Nam, phải nói chúng ta đáng tự hào vì tỉ lệ trẻ em trong tuổi tiêm chủng được tiêm chủng rất cao, thậm chí cao hơn 1 số nước phát triển thế giới. Nhưng chúng ta chưa hài lòng vì chưa phải 100% trẻ đang ở độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

“Tôi kêu gọi tất cả mọi người dân hãy nhận thức tầm quan trọng, tính bắt buộc, lợi ích của việc tiêm chủng cho con em mình, vì chính mình và vì cộng đồng. Đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể cùng chỉ đạo, phối hợp với ngành y tế, từ khâu tuyên truyền vận động đến tất cả khâu tổ chức để thực hiện tốt TCMR trong toàn quốc”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua. Với tất cả tầm lòng thầy thuốc như mẹ hiền, với trách nhiệm trước nhân dân, đất nước tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, để nhân dân hài lòng hơn. Đặc biệt với công tác tiêm chủng, hãy làm hết sức mình để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

Đà Nẵng hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!
"Tuần lễ tiêm chủng" năm 2015 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng vềbảo vệ cuộc sống bằng vắc xin qua hoạt động tiêm chủng

Ngày 24/4, Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015 theo sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng.

Theo đó, Trung tâm tổ chức 2 xe tuyên truyền chạy khắp các tuyến đường của tất cả các quận, huyện trên địa bàn để tuyên truyền cho người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm chủng. 

Treo băng - rôn giới thiệu thông điệp hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng”. Tăng cường công tác kiểm tra tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường. Phối hợp với Sở Thông tin, Truyền thông tăng lượng phát sóng trên một số cơ quan báo chí, trang thông tin…

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, các hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy nguồn lực của cộng đồng về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin qua hoạt động tiêm chủng.

Được biết, "Tuần lễ Tiêm chủng" năm 2015 diễn ra từ ngày 24 - 30/4/2015. Chủ đề “Tuần lễ tiêm chủng” năm nay là “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Khánh Hồng


Hồng Hải