Phó Thủ tướng lắc đầu nhìn trạm y tế...đóng cửa với dân

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra đột xuất Trạm y tế xã Cư ÊBur nhưng trạm này đóng kín cửa.

Xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk là địa điểm không nằm trong kế hoạch kiểm tra về tình trạng sốt xuất huyết của đoàn công tác Bộ Y tế vào sáng 7/8.

Thế nhưng, ngay khi đến trạm y tế Cư Êbur, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn xuống kiểm tra một lượt các dãy nhà và nhận thấy các cánh cửa đều khóa. Thử mở các cửa sổ của trạm y tế, Phó thủ tướng nhìn thấy bên trong nhiều thiết bị y tế bị bụi bám.

Một lãnh đạo của Sở Y tế Đắk Lắk liên tục gọi điện cho trạm trưởng trạm y tế xã nhưng điện thoại người này tắt máy. Không thấy trạm trưởng y tế báo cáo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dò hỏi người dân về tình hình sử dụng dịch vụ y tế tại đây.

Một người dân nói: “Trạm y tế thường hoạt động từ thứ hai đến thứ năm, còn thứ sáu tới chủ nhật nghỉ”, khiến Phó thủ tướng lắc đầu.

Nhìn những gạch đá vương vãi trên sân và cánh cổng trạm y tế đang gỉ sét, ông Đam cho rằng trạm y tế xã Cư Êbur “chưa sử dụng hết một nửa công năng” và đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk xem xét quy hoạch lại.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các phòng ban của trạm y tế xã Cư Êbur và nhận thấy các thiết bị bên trong đều bám bụi
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các phòng ban của trạm y tế xã Cư Êbur và nhận thấy các thiết bị bên trong đều bám bụi

“Nhà cửa trong trạm y tế thì hoành tráng, rất đẹp và làm to nhưng hoàn toàn không có người trực, không có bệnh nhân khám, trong khi đó bây giờ vẫn xin thêm tiền để xây trạm xá. Cứ chỗ nào cũng như thế này thì chết”, Phó thủ tướng nói.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã lần lượt kiểm tra thôn 3, xã Hòa Thuận, buôn Jù, xã Ea Tu và Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các lãnh đạo đi kiểm tra mà cơ sở không có người, mới đây, giữa tháng 6, khi tới công an xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang liên hệ công tác thì nơi đây không có lãnh đạo hay công an viên nào. Bước sang trụ sở Ban chỉ huy quân sự xã ở cạnh bên cũng không gặp ai.

Thậm chí, trụ sở Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Bình Nam trong cùng khuôn viên thì phát hiện nơi các cửa phòng của khu nhà hai tầng đều khóa, có phòng có thêm ổ khóa phụ bên ngoài. Tất cả các cơ quan công quyền của xã Vĩnh Bình Nam không có một cán bộ nào làm việc.

Hỏi người dân xung quanh trụ sở xã thì được cho hay buổi sáng cán bộ tới rất đông, nhưng buổi chiều “mấy ổng về ăn mùng 5 tháng 5 hết rồi”. Một vài người dân tới liên hệ công việc không có cán bộ tiếp nên cũng đã ra về.

Trước đó, từ ngày 15 đến 22/2, Sở Nội vụ Hà Nội cũng từng lập Đoàn công tác kiểm tra công vụ đột xuất tại các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, phường, xã sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Bính Thân 2016, từ đó đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể là các phòng tiếp công dân ở một số trụ sở không có người trực, như phường Phan Chu Trinh.

Theo giải trình của bà Nguyễn Thị Ánh Hường, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh, trong những ngày đầu năm mới, số người dân đến làm thủ tục hành chính không nhiều, nhưng phường vẫn yêu cầu bộ phận "một cửa", trong đó có cán bộ tư pháp phải trực 100% quân số.

Do đó, ngày 22/2, cán bộ tư pháp phải "phân thân", vừa trực giải quyết hồ sơ, vừa đón tiếp công dân ngay ở bộ phận "một cửa".

Bất cập nữa là phường Phan Chu Trinh có hòm thư tiếp công dân, ngay trên hòm thư có số điện thoại đường dây nóng (là số điện thoại di động của Chủ tịch UBND phường), nhưng tại thời điểm kiểm tra, không cán bộ nào có chìa khóa để mở.

Cá biệt hơn, tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, hòm thư góp ý còn được treo tại góc nhà để xe, bụi phủ mờ.

Tại thời điểm kiểm tra 11h ngày 22/2, không thấy bất cứ văn bản nào công bố số điện thoại đường dây nóng được dán công khai, không có chìa khóa để mở hòm thư góp ý.

Xảy ra trường hợp tương tự, ngày 15/2, tại một số cơ quan trên địa bàn TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cán bộ tự ý rời khỏi trụ sở khi chưa hết giờ làm việc. Cá biệt có phường tổ chức gặp mặt ngày đầu năm, nhậu và cán bộ về nhà, trụ sở vắng như chùa Bà Đanh.

Theo Sơn Ca

Báo Đất Việt