Phó GĐ Sở VH-TT TPHCM: Người dân cần tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe

Dân trí Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra vẫn đang có những diễn biến khôn lường và trở thành một trong những mối nguy hiểm hơn cả SARS, cúm H5N1, cúm H1N1 trong 20 năm trở lại đây.

Bên cạnh rất nhiều biện pháp phòng, chống được khuyến cáo như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, ăn chín uống sôi..., thì thể dục thể thao đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm dịch bệnh. Để người dân hiểu hơn các biện pháp tăng cường phòng, chống cho bản thân, chúng tôi có buổi trao đổi với ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao TPHCM xung quanh đề tài này.

Phó GĐ Sở VH-TT TPHCM: Người dân cần tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe - 1

Dịch COVID-19 hiện đang là mối nguy đối với mọi người. Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền TP.HCM nói riêng cũng đang áp dụng nhiều biện pháp để phòng dịch. Theo ông, từng người dân có cần bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh bằng những phương pháp nào khác nữa không? 

Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã có chỉ đạo cho các Sở ngành liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục cho phép học sinh được nghỉ đến hết tháng 2 để tránh dịch, vì số lượng giáo viên và học sinh rất lớn, chiếm khoảng 3 triệu người. Đây là một trong những biện pháp được đưa ra để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, 5 triệu cuốn cẩm nang hỏi đáp về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được xuất bản và gửi đến từng gia đình tại TP.HCM. Cẩm nang bao gồm đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và những biện pháp phòng, chống.

Một trong những khuyến cáo của Bộ Y tế đã có yêu cầu người dân nên chủ động rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Việc ít tập luyện thể dục thể thao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên kêu gọi mọi người và tuyên truyền sâu hơn để kêu gọi người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.

Virus thường tấn công và gây tác hại lớn hơn đối với những người có sức khỏe yếu. Cơ thể càng có sức đề kháng tốt, càng có khả năng chống lại virus tốt hơn. Người dân vốn đang rất lơ là với các hoạt động bổ trợ tăng cường sức khỏe. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Trong các đề tài nghiên cứu về thể thao, luyện tập thể dục giúp khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái. Với tình trạng hiện nay, chúng ta được khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người. Tuy nhiên, mọi người ở nhà lại không hoạt động thường xuyên, như vậy chúng ta đang rời bỏ một thói quen tốt. Những địa điểm tổ chức tập luyện phải tạo điều kiện cho người dân tới tập. Ngay cả chính quyền các cấp cũng đã trang bị những dụng cụ thể thao ngoài trời để tạo động lực tập luyện cho người dân. Nói chung, luyện tập là phương pháp cốt lõi để nâng cao sức khỏe, có sức đề kháng tốt để đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, giữa dịch bệnh, người dân đang e ngại việc lây nhiễm cao tại nơi công cộng và phòng tập. Theo ông, lo sợ này có cơ sở không? Việc họ vẫn duy trì luyện tập nhưng chỉ tập ở trong nhà có cần thiết?

Theo tôi, chúng ta vẫn phải đi làm, giao tiếp, kinh doanh, sản xuất, học tập… Khác với nỗi lo lắng của ngành giáo dục, khi các em học sinh tập trung tại không gian lớp học một cách thụ động trong một khoảng thời gian dài, thì việc tập luyện có mức độ tại các không gian rộng rãi, thông thoáng trong một thời gian ngắn nhất định trong ngày là hợp lý. Người dân cần thay đổi suy nghĩ về vấn đề này để dành thời gian rèn luyện vận động nâng cao sức khỏe. Thậm chí uống nước đủ cũng có tác động đến sức khỏe, giúp cải thiện đề kháng của cơ thể chống lại dịch COVID-19 hiện nay.

Đối với việc luyện tập trong nhà, nếu bạn duy trì được là rất tốt. Tuy nhiên, tôi cho rằng bạn sẽ không đủ năng lượng cũng như động lực để kéo dài hoạt động này. Thời gian và chất lượng tập luyện cũng khó có thể đạt được so với những người tập luyện thể dục thể thao tại các phòng tập. Tập luyện tại các trung tâm trong nhà là một trong những môi trường tốt nhất, với điều kiện các ban quản lý phải áp dụng các phương pháp phòng chống lây nhiễm mà Chính phủ và Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đối với TP.HCM hiện nay, các phòng tập được trang bị khá tốt với thiết bị ngày càng hiện đại sẽ là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn rèn luyện sức khỏe. Sở Văn hóa và Thể thao cũng đang đề xuất làm việc với các cơ quan truyền thông, tiếp tục cổ động người dân nâng cao ý thức tập luyện thể lực.

Dĩ nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người khi đến tập ở các phòng thể dục thể hình hay khi tham gia hoạt động ngoài trời. Các phòng tập cần áp dụng biện pháp phòng chống tốt hơn, nhất là những phòng tập có hệ thống điều hòa. Ngoài ra, huấn luyện viên cần hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ đối với người tập để kịp thời thông báo. Đối với những người đến từ vùng dịch, họ cần chủ động thông báo để bảo vệ mình và cộng đồng. 

Chúng ta nên tập trung vào những biện pháp mà chính phủ và các cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo, chẳng hạn như đo thân nhiệt trước buổi tập, nếu đó là nơi phòng tập tập trung đông người, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang trong trường hợp giao tiếp gần với nhau, các vị trí tập luyện cần được bố trí thông thoáng và giữ gìn vệ sinh. Các đơn vị tổ chức, phòng tập đều đang áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ tránh dịch.

Sở Văn Hóa và Thể Thao đã xúc tiến công tác truyền thông trên dư luận với mục đích kêu gọi mọi người trở lại tập luyện. Đối với các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức tập luyện, chúng ta cần góp phần trên nhiều cách khác nhau. Trong thời gian sắp tới, nếu dịch bệnh diễn biến có kiểm soát hơn, những hoạt động tập luyện thường xuyên cũng như các cuộc tổ chức sự kiện của thể thao sẽ được trở lại. Đó cũng là một tác động tích cực giúp cho mọi người có ý thức nâng cao sức đề kháng để chống lại dịch bệnh COVID-19.

MỚI NHẤT
Bác sĩ “nghìn like” kể chuyện cứu người, chống dịch trên mạng xã hội
Bác sĩ “nghìn like” kể chuyện cứu người, chống dịch trên mạng xã hội

(Dân trí) - Việc chăm sóc sức khỏe, cứu người của y bác sĩ ở thời đại 4.0 giờ đây không còn đơn thuần là cầm dao kéo trên bàn mổ, tận tuỵ công việc ở bệnh viên.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:31

19 trường hợp nghi nhiễm đều âm tính với Covid-19
19 trường hợp nghi nhiễm đều âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Đến nay, tất cả 19 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không còn trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:08

Chế tạo thành công bộ dụng cụ sinh học 'độc nhất vô nhị' giúp phát hiện 15 loại ung thư
Chế tạo thành công bộ dụng cụ sinh học 'độc nhất vô nhị' giúp phát hiện 15 loại ung thư

Các nhà khoa học tại Nhật Bản vừa chế tạo thành công bộ dụng cụ sinh học 'độc nhất vô nhị' có thể phát hiện 15 dạng ung thư khác nhau với độ chính xác lên tới 85%.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:42

Dấu hiệu ung thư vòm họng
Dấu hiệu ung thư vòm họng

Thời gian gần đây, tôi hay chảy máu cam và thi thoảng mỗi khi ăn cảm thấy khó nuốt, đau rát cổ họng. Có người bảo đây có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:23

Nam hành khách đi máy bay về Thanh Hóa ho, sốt, khó thở được cách ly
Nam hành khách đi máy bay về Thanh Hóa ho, sốt, khó thở được cách ly

(Dân trí) - Một nam hành khách từ Khánh Hòa về Thanh Hóa qua Cảng hàng không Thọ Xuân có biểu hiện ho, sốt, khó thở đã được đưa vào viện cách ly.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:19

Những ai cần đề phòng ung thư thực quản “ghé thăm”
Những ai cần đề phòng ung thư thực quản “ghé thăm”

(Dân trí) - Thuốc lá, rượu, bệnh viêm thực quản Barrett, tuổi… là những yếu tố nguy cơ cao của bệnh ung thư thực quản.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:12

Thầy giáo tử vong vì chủ quan không tiêm phòng dại
Thầy giáo tử vong vì chủ quan không tiêm phòng dại

(Dân trí) - Bị chó cắn hơn một tháng, do chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng dại, thầy T. bị nhiễm virus bệnh dại và tử vong sau đó.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:06

Thuốc kháng sinh đã có trên thị trường có thể điều trị virus corona?
Thuốc kháng sinh đã có trên thị trường có thể điều trị virus corona?

(Dân trí) - Các nhà khoa học tin rằng thuốc kháng sinh đang có sẵn trên thị trường có thể là chìa khóa để điều trị virus corona.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:04

Rửa tay phòng dịch – Hầu như ai cũng mắc phải sai lầm này
Rửa tay phòng dịch – Hầu như ai cũng mắc phải sai lầm này

(Dân trí) - Rửa tay thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn đã biết khi nào dùng được dung dịch rửa tay khô, khi nào phải dùng xà phòng với nước để sạch khuẩn tối ưu, vượt qua mùa dịch an toàn trong thời điểm các sản phẩm làm sạch được săn lùng ráo riết?

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:00

Bác sĩ Israel đính chính không tham gia tư vấn chống dịch cho Việt Nam
Bác sĩ Israel đính chính không tham gia tư vấn chống dịch cho Việt Nam

(Dân trí) - Bác sĩ Rafi Kot, nhân vật được báo Haaretz đề cập có "vai trò bất ngờ như người đưa ra quyết định chủ chốt trong những nỗ lực đối phó với virus corona ở Việt Nam" chính thức gửi thư xin lỗi Bộ Y tế.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:28

Những lợi ích sức khỏe của hải sâm
Những lợi ích sức khỏe của hải sâm

(Dân trí) - Hải sâm, còn được gọi là con đồn đột hay dưa chuột biển, là một loại hải sản quý hiếm và bổ dưỡng được sử dụng trong ẩm thực châu Á và Trung Đông.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:16

Bác sĩ ơi: Làm gì khi trẻ sốt, ho thời dịch Covid-19?
Bác sĩ ơi: Làm gì khi trẻ sốt, ho thời dịch Covid-19?

(Dân trí) - Nhà tôi từ Tết đến giờ vẫn chỉ ở Hà Nội. Hai hôm nay bé gái 5 tuổi ho có đờm, sốt 38 độ. Đang trong mùa dịch Covid-19 thì có nên cho trẻ đi khám ở bệnh viện không vì tôi rất sợ đến bệnh viện sẽ dễ bị lây bệnh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm bằng chứng về hiệu quả của vitamin C trong điều trị ung thư
Thêm bằng chứng về hiệu quả của vitamin C trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đã tiêm vào chuột thí nghiệm bị ung thư lượng vitamin C bằng 1 quả cam, vào mỗi ngày, trong nhiều ngày liên tiếp và đã thu được kết quả đầy bất ngờ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:57

Cách ly nam thanh niên về từ Nhật Bản có biểu hiện ho, sốt
Cách ly nam thanh niên về từ Nhật Bản có biểu hiện ho, sốt

(Dân trí) - Nam thanh niên Quảng Trị trở về từ Nhật Bản có triệu chứng sốt, ho, đau họng được đưa vào cách ly, theo dõi.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:04

Virus corona có thể không bao giờ biến mất
Virus corona có thể không bao giờ biến mất

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, virus corona có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng không bao giờ biến mất và gây ra sự bùng phát bệnh theo mùa giống như cúm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:04

Người đàn ông suýt phải cưa bỏ chân hoại tử vì đắp lá chữa đau nhức
Người đàn ông suýt phải cưa bỏ chân hoại tử vì đắp lá chữa đau nhức

(Dân trí) - Khi được đưa đến Bệnh viện Việt Đức, vết thương bàn chân phải của người bệnh hoại tử, chảy dịch mủ thối, nhiễm trùng nghiêm trọng, bác sĩ tiên lượng khó giữ lại bàn chân.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:17

Thanh Hóa cách ly tập trung 12 người Trung Quốc
Thanh Hóa cách ly tập trung 12 người Trung Quốc

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 3/3, 12 người Trung Quốc đến Thanh Hóa đã được đưa vào khu cách ly tập trung để theo dõi trong vòng 14 ngày theo quy định.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:35

38 tuổi phát hiện ung thư thực quản dù không có triệu chứng gì
38 tuổi phát hiện ung thư thực quản dù không có triệu chứng gì

(Dân trí) - Mỗi năm 1 lần anh B.T.V (Ba Vì, Hà Nội) lại đi kiểm tra hệ tiêu hóa định kỳ một lần, mọi người thường nhận xét anh “kỹ tính quá”. Nhưng lần này, anh cảm thấy thật may mắn khi duy trì thói quen trên!

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:00

10 phút cứu sống em bé suy thai cấp trong bụng mẹ vì tai nạn giao thông
10 phút cứu sống em bé suy thai cấp trong bụng mẹ vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Mang thai 37 tuần, người mẹ trẻ bị tai nạn. Khi được đưa vào viện, người mẹ nguy kịch, hôn mê sâu, thai suy. Các bác sĩ mổ cấp cứu dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:25

Những đứa trẻ chống chọi với tình trạng thiếu thuốc ung thư ở Mexico
Những đứa trẻ chống chọi với tình trạng thiếu thuốc ung thư ở Mexico

Chính phủ Mexico đang phải đối mặt với thực trạng thiếu thuốc điều trị cho trẻ em, đặc biệt là các bé bị ung thư. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng vì ung thư là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tử vong ở trẻ em Mexico.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:11

Chớp cơ hội chữa sỏi thận siêu giảm giá vào ngày Thận thế giới
Chớp cơ hội chữa sỏi thận siêu giảm giá vào ngày Thận thế giới

(Dân trí) - Ưu đãi đặc biệt từ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc dành cho người có sỏi thận, sỏi tiết niệu. Duy nhất trong ngày Thận thế giới – 12/03, 100 người đăng ký đầu tiên sẽ được miễn phí khám, siêu âm sỏi thận và giảm tiếp 30% tán sỏi công nghệ cao.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:00

Đau âm ỉ cẳng chân, chàng trai 24 tuổi bất ngờ được chẩn đoán ung thư xương
Đau âm ỉ cẳng chân, chàng trai 24 tuổi bất ngờ được chẩn đoán ung thư xương

(Dân trí) - Mới đầu các cơn đau chỉ âm ỉ vùng cẳng chân trái, càng về sau bệnh nhân càng đau nhiều hơn, gần như không ngủ được. Đi khám, anh được chẩn đoán bị ung thư xương.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:52

Bất cẩn khi lao động, người phụ nữ bị đứt lìa bàn tay phải
Bất cẩn khi lao động, người phụ nữ bị đứt lìa bàn tay phải

(Dân trí) - Đang làm việc với máy băm dăm gỗ thì bàn tay phải của người phụ nữ 39 tuổi ở Phú Thọ bị cuốn vào máy khiến bàn tay đứt rời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:10

Tắm nắng mùa xuân coi chừng hủy hoại làn da
Tắm nắng mùa xuân coi chừng hủy hoại làn da

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đã phải đến bệnh viện kiểm tra bởi những bất thường trên làn da sau khi đi tắm nắng mùa xuân. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần hạn chế tiếp xúc ánh nắng từ 11 giờ đến 15 giờ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 06:55