Thứ năm, 05/12/2013 - 04:32

Phê chuẩn vắc-xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm cho người

Dân trí

Cơ quan Quản Lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã phê chuẩn loại vắc xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm H5N1 cho người.

 

Phê chuẩn vắc-xin tá dược đầu tiên phòng cúm gia cầm cho người


 

Có tên đầy đủ là vắc xin đơn giá vi rút cúm A H5N1, có tá dược (Q-Pan H5N1), loại vắc xin này được dùng cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút cúm H5N1.  

 

Dự kiến vắc xin sẽ không được bán rộng rãi mà sẽ được mua từ nhà sản xuất là công ty ID Biomedical Corporation, Quebec, Canada (một chi nhánh của hãng GlaxoSmithKline Biologicals), để đưa vào kho dự trữ quốc gia và phân phối theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

 

Đây không phải là vắc xin H5N1 đầu tiên dành cho người, năm 2007 đã có một vắc xin của hãng Sanofi Pasteur được phê chuẩn, song Q-Pan là vắc xin H5N1 đầu tiên có tá dược.

 

Được sản xuất theo quy trình điều chế từ trứng gà, loại vắc xin mới này có chứa tá dược là AS03, một loại nhũ tương dầu tan trong nước. Tá dược là chất được đưa vào một số vắc xin để làm tăng hoặc định hướng đáp ứng miễn dịch ở người được tiêm vắc xin. Tá dược cho phép sử dụng một lượng protein nhỏ hơn từ vi rút cúm trong mỗi liều vắc xin để tạo ra đáp ứng miễn dịch mong muốn. Giảm được lượng protein của vi rút cúm trong vắc xin sẽ giúp tăng số lượng liều có thể cung cấp cho cộng đồng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

 

Thành phẩn H5N1 và tá dược được đóng trong 2 lọ riêng và phải được pha vào nhau trước khi sử dụng. Vắc xin được tiêm bắp làm 2 liều cách nhau 21 ngày.

 

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy những tác dụng phụ hay gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Kết quả đánh giá trên khoảng 2.000 người cho thấy 91% số người từ 18 - 64 tuổi và 74% số người từ 65 tuổi trở lên nhận đủ 2 liều vắc xin có kháng thể ở mức dự kiến sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm cúm.

 

Cẩn Tú

Theo FDA

Đáng quan tâm
Mới nhất