Thứ ba, 14/11/2017 - 14:21

Huế:

Phẫu thuật thành công khối u quái khủng trên mặt bệnh nhi 16 tháng tuổi

Dân trí Ngày 14/11 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị đã cùng với BS người Mỹ có "bàn tay vàng" McKay McKinnon phẫu thuật thành công khối u quái hàm mặt cho bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. (16 tháng tuổi, TP Huế).

Bệnh nhi Hiếu Ng. có khối u má phải lúc 4 tháng tuổi. Các bác sĩ chẩn đoán đây là khối u máu bạch mạch. Dù được tiêm xơ nhưng khối u không xẹp. Sinh thiết cho thấy đây là u quái trưởng thành và tiến triển ngày càng nhanh, chiếm toàn bộ khoang miệng gây cản trở ăn, uống, nuốt. Nhiều bệnh viện và trung tâm phẫu thuật lớn ở Việt Nam đã khám nhưng chưa thể phẫu thuật.

BS McKay McKinnon (áo trắng) cùng các cộng sự tại Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật khối u quái hàm mặt cho bệnh nhi 16 tháng tuổi
BS McKay McKinnon (áo trắng) cùng các cộng sự tại Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật khối u quái hàm mặt cho bệnh nhi 16 tháng tuổi

Bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế tháng 9/2017. Kết quả chụp CT cho thấy khối choáng chỗ kích thước 6x7x8 cm ở khoang cơ nhai bên phải, xâm lấn ra các vùng xung quanh và đặc biệt là đã xâm lấn tới nền sọ; phá hủy gần hết xoang, xương hàm, vòm miệng.

Các BS của bệnh viện đã chủ động liên lạc và kết nối, gửi toàn bộ dữ liệu cho chuyên Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon và chủ động mời Bs McKinnon về Huế mổ trực tiếp cho bệnh nhi này.

Sau hơn 2 tháng liên lạc và thường xuyên trao đổi chuyên môn, BS McKinnon đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành ca phẫu thuật trên, đồng thời hội chẩn những ca bệnh phức tạp khác.

Cuối cùng, trải qua 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhi Hiếu Ng. đã được phẫu thuật thành công vào ngày 10/11. Cháu bé đã hoàn toàn bình phục sau 3 ngày mổ, tự uống sữa và ăn cháo được tốt.

Qua 3 ngày sau mổ, bé Hiếu Ng. đã bình phục, vui vẻ, tự uống sữa và ăn cháo được tốt
Qua 3 ngày sau mổ, bé Hiếu Ng. đã bình phục, vui vẻ, tự uống sữa và ăn cháo được tốt

Được biết theo kế hoạch, đoàn của Bs McKinnon sẽ quay lại Huế trong năm 2018 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh tiếp theo cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ BS trẻ tại bệnh viện này.

Đại Dương