Cần Thơ:

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u mạc treo phức tạp

(Dân trí) - Ngày 19/1 bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đang nguy kịch do phân bị rò rỉ ra ngoài qua đường mổ cũ.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân C (ảnh bác sĩ Phú cung cấp)
Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân C (ảnh bác sĩ Phú cung cấp)

Cụ thể, bệnh nhân tên N.Q.C (19 tuổi) ở xã Gia Hòa 1- huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng được một bệnh viện khác trong thành phố chuyển qua bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đêm 16/1 trong tình trạng bị xì phân qua vết mổ. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán viêm phúc mạc do rò tiêu hóa.

Sáng sớm ngày 17/1, bệnh nhân C được đưa vào phòng mổ. Khi phẫu thuật các bác sĩ phát hiện anh C bị khối u mạc treo ruột non có kích thước 20x22cm xâm lấn vào manh tràng đoạn cuối hồi tràng, dính vào bàng quang và đại tràng sigma. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách khối u khỏi đại tràng sigma và bàng quang rồi cắt khối u, cắt một phần hồi tràng, manh tràng và một phần đại tràng lên, nối hồi tràng, đại tràng lên.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Hiện tại bệnh nhân nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Tiếp xúc với PV, người nhà của bệnh nhân C cho biết, trước đó anh C bị đau bụng, đi lại khó khăn nên được đưa tới bệnh viện của tỉnh. Tại đó, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán u đại tràng sigma và tiến hành phẫu thuật cắt một miếng nhỏ trên khối u rồi đóng bụng lại.

Mấy ngày sau mổ, anh C có biểu hiện đau nặng nên được chuyển lên một bệnh viện ở Cần Thơ. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị ở bệnh viện này 2 ngày thì bị rò rỉ phân qua vết mổ và sau đó được chuyển tới bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm