Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u xơ “khổng lồ”

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 29/10, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u xơ nặng 4kg.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u xơ “khổng lồ” - 1
Khối u xơ khổng lồ vừa được các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân K

 Trước đó, bệnh nhân P.T.D.K. (45 tuổi, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng dưới. Qua siêu âm phát hiện bệnh nhân bị u xơ tử cung. Khối u rất lớn, chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ cho bệnh nhân. 

Sáng 29/10, ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt trọn khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn. Khối u xơ có kích thước khá lớn 200 x 150 mm, nặng khoảng 4 kg. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ tốt và đang được theo dõi tại khoa Phụ của bệnh viện

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa, phẫu thuật viên chính cho biết những trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung lớn, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài... Về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u nên việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém.

Do đó, bác sĩ Khoa khuyến cáo chị em nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị bệnh sớm sẽ tốt cho sức khỏe và bớt tốn kém.