Phẫu thuật thành công cho bé 9 năm không có hậu môn

(Dân trí) - Với trẻ không có hậu môn bẩm sinh, phậu thuật tạo hình cần được thực hiện khi bé được 3 tháng tuổi. Do đó, với trường hợp 9 tuổi bé N.V.C ở Phú Thọ, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ bệnh viện Vinmec, đã phải áp dụng phương pháp hoàn toàn mới.

Bé Chung và bà sau phẫu thuật

Bé Chung và bà sau phẫu thuật
 
Theo lời kể của bà Phạm Thị Thành, bà ngoại bé N.VC, bà là người phát hiện cháu mình không có hậu môn khi lần đầu tiên bế cháu. Ngay lập tức gia đình bà chuyển cháu lên viện Nhi TƯ để phẫu thuật đặt hậu môn giả trên thành bụng. Mặc dù được hẹn 3 tháng sau quay lại tạo hình hậu môn nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, cháu lại bị cả bố và mẹ bỏ rơi nên bà Thành đã không thể lên viện theo đúng lịch hẹn. Từ đó, gia đình tự mua túi, vòng về để làm vệ sinh cho C trong suốt 9 năm ròng rã, chấp nhận để bạn bè xa lánh, trêu trọc…

 

May mắn đã mỉm cười với cậu bé hiền lành, có đôi mắt bệnh viện Vinmec đã quyết định tài trợ miễn phí toàn bộ cho ca mổ vào giữa tháng 7 vừa qua.

 

Khi thăm khám, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm phát hiện ngoài không có hậu môn, bệnh nhi còn có dị tật rò trực tràng niệu đạo (thông giữa đường đại tiện và tiểu tiện).

 

2 bà cháu ngày xuất viện

2 bà cháu ngày xuất viện

 
GS.TS Thanh Liêm nhận định việc phải giải quyết được 2 việc cùng lúc ở trẻ nhỏ đã rất khó nhưng với trẻ 9 tuổi thì còn khó khăn hơn nhiều. Nếu áp dụng kỹ thuật của Mỹ mà cả thế giới vẫn theo thì tỉ lệ són phân hay táo bón sau mổ rất cao. Do đó, GS.TS Thanh Liêm đã quyết định áp dụng kỹ thuật mới do chính ông và các cộng sự nghiên cứu: kết hợp giữa mổ bằng nội soi ổ bụng với kỹ thuật mổ bằng đường sau trực tràng cải tiến, giữ nguyên cơ thắt… nhằm rút ngăn thời gian mổ, hệ thống cơ thắt không bị tổn thương nên chức năng sinh lý sau này rất tốt.

 

Chia sẻ về sự thành công của ca mổ kéo dài 3 tiếng được, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chỉ nói: “Đây là câu chuyện hơi buồn vì 1 em bé đáng lẽ được phẫu thuật sớm thì phải mang hậu môn trên bụng suốt 9 năm trời”.

 

 Kỹ thuật mổ này của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm vừa được xuất bản trên Tạp chí Phẫu thuật Nhi của Mỹ. Trước đó 1 năm, KT này đã được báo cáo tại 1 hội nghị ở Hàn Quốc và các đồng nghiệp Ấn Độ và Italia cũng đã sử dụng kỹ thuật này và đánh giá rất là tốt.

 
Nhân Hà