Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:48

Phẫu thuật miễn phí các dị tật bẩm sinh cho trẻ em nghèo

Dân trí

Nhóm trẻ dưới 16 tuổi, mọi vùng miền trên cả nước chẳng may mắc các dị tật bẩm sinh nhưng gia đình không đủ điều kiện chữa trị sẽ có cơ hội được thụ hưởng chương trình phẫu thuật miễn phí từ quỹ “Nâng bước tuổi thơ”.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra, toàn cầu hiện có khoảng 100 triệu trẻ em bị khuyết tật. Việt Nam là quốc gia đang chịu tác động nặng của các dị tật bẩm sinh, ước tính cả nước hiện có khoảng 1,5 triệu em trong nhóm bệnh lý trên.

Một bệnh nhi đã được phẫu thuật dị tật nhờ thụ hưởng tài trợ từ quỹ
Một bệnh nhi đã được phẫu thuật dị tật nhờ thụ hưởng tài trợ từ quỹ

Đồng cảm với nỗi đau của các em nhỏ mắc phải dị tật bẩm sinh hoặc di chứng tai nạn nhưng gia đình không đủ điều kiện chữa trị, từ năm 2006 Bệnh viện FV đã phối hợp với các tổ chức khác sáng lập quỹ “Nâng bước tuổi thơ”. Đến nay, quỹ đã huy động được khoảng 10 tỷ đồng, giúp cho nhiều bệnh nhi dưới 16 tuổi được phẫu thuật các dị tật bẩm sinh.

Để mở rộng phạm vi cũng như số lượng trẻ được giúp đỡ, ngày 12/5 bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Quỹ cho hay: “Chúng tôi mong muốn góp một bàn tay cho nhiều cuộc đời nhỏ nên quyết định phát động chương trình “một đô la” kêu gọi sự chung tay của mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để giúp các bé chẳng may bị dị tật nhưng gia đình khó khăn không có điều kiện chữa trị”.

Các gia đình trên mọi vùng miền của tổ quốc, chẳng may có con em dưới 16 tuổi bị dị tật bẩm sinh nhưng chưa đủ điều kiện chữa trị có nhu cầu tiếp cận chương trình cần tham khảo thông tin thì truy cập vào Website: http://www.children-of-vietnam.org/ để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết trước khi đưa các bé đến bệnh viện thăm khám, chữa trị.

Nhóm bệnh lý được quỹ tài trợ:

Trẻ dưới 16 tuổi bị bệnh xương và khớp như dị tật ở tay và chân, trật khớp háng, khèo tay, khèo chân, bàn chân bị vẹo; các bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu như chứng hồi lưu bàng quang, niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn, di tiểu lỗ tiểu lệch dưới; các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa chẳng hạn như một số loại thoát vị, lồng ruột, hẹp hay bít hậu môn, hẹp hay bít thực quản; các vấn đề về hàm mặt như dị tật động mạch, tĩnh mạch, sứt môi, hở hàm ếch, tai dị dạng; các bệnh lý liên quan đến não và cột sống như dị tật cột sống, hở đốt sống cổ, dãn não thất; bệnh lý ở mắt như hội chứng bong võng mạc ở trẻ sinh non; các di chứng do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bệnh bại liệt gây ra.

Vân Sơn