Thứ hai, 09/11/2020 - 21:15

Phẫu thuật kịp thời cứu mẹ con sản phụ bị sa dây rốn

Dân trí

Phát hiện sản phụ bị sa dây rốn nếu không được cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào khung xương chậu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và em bé.

Phẫu thuật kịp thời cứu mẹ con sản phụ bị sa dây rốn - 1

Mẹ con chị H. khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Ngày 9/11, theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bác sĩ vừa cứu trẻ sơ sinh, con của sản phụ Phan Thị H. (27 tuổi, huyện Yên Thành, Nghệ An), bị sa dây rau nguy kịch.

Trước đó, sản phụ H. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con đầu, thai 40 tuần 2 ngày. Bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng đẻ. Tối cùng ngày, cổ tử cung sản phụ mở 3 cm, bác sĩ thăm khám và phát hiện sa dây rau.

Kíp trực phát hiện dây rau bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo. Nếu không cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây tình trạng ngưng trệ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Vì vậy, các bác sĩ chỉ định cấp cứu khẩn cấp.

Dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé.

Chỉ sau ít phút báo động, ca phẫu thuật được tiến hành. Bé gái 3,1 kg chào đời trong tiếng thở phào và hân hoan của kíp trực. Sau sinh, sản phụ H. và em bé đã ổn định. Bé tự thở tốt, da môi hồng, không có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ Trần Cảnh, khoa Phụ sản, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo, kèm theo vỡ ối đột ngột.

Khi bị sa dây rau, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung thường chưa mở hết, ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường… Do đó, trong thai kỳ, thai phụ nên đi khám thường xuyên để được theo dõi, xử lý kịp thời.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm
Mới nhất