Phẫu thuật hay niềng răng hàm hô?

Hiện nay, việc phẫu thuật chỉnh hình hàm hô, móm có thể tiến hành trước rồi sau đó 6 tuần có thể chỉnh hình răng miệng để xếp đều các răng, ổn định khớp cắn 2 hàm tránh việc tái phát sau này.

Theo BS Nguyễn Quang Tiến, Thạc sĩ chỉnh hình răng ĐH Y Khoa Quốc tế Münster – CHLB Đức, chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh Viện Hàn Quốc 3D, phụ trách Nha khoa Đăng Lưu, nhiều năm trong nghề ông đã gặp nhiều do bệnh nhân không được chuyên môn tư vấn chi tiết, chỉ phẫu thuật hàm mà không niềng răng, sau này tái phát hàm hô – móm trở lại, răng không đồng đều, xương hàm yếu, khớp cắn không chuẩn ăn uống rất khó khăn để lâu dài dễ bị nha chu, sai khớp thái dương hàm, há ngậm miệng khó khăn, gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Do các ca sau phẫu thuật hàm hô móm đều có khả năng tái phát nên việc phối hợp giữa phẫu thuật hàm và chỉnh hình răng là cực kỳ cần thiết, đặc biệt trước khi phẫu thuật hàm hô, móm.

Phẫu thuật hay niềng răng hàm hô? - 1

Trước hết, để chuẩn đoán đúng bệnh nhân bị hô do răng hay do xương, bác sĩ cần thăm khám lâm sàng cẩn thận và phải chụp phim đo sọ Cephalometric. Từ đó, bác sĩ sẽ phân tích xem tình trạng hô, móm của bệnh nhân là do hô răng, hô vùng xương ổ răng hay hô xương nền của xương hàm trên và hàm dưới.

Trong trường hợp hô do răng, phương pháp niềng răng có thể giải quyết hầu hết các trường hợp với các mắc cài niềng răng truyền thống hay niềng răng thẩm mỹ mặt trong răng, niềng răng không mắc cài Invisalign, Clear Aligner.

Trong trường hợp hô vùng xương ổ răng, theo tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thành Trí, phó khoa Phẫu thuật hàm mặt Bệnh viện răng hàm mặt TP HCM, phụ trách Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc 3D, bệnh nhân nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng do gặp vấn đề về neo chặn của các răng hàm trong khi kéo các răng phía trước vào (biểu hiện là các răng hàm bị kéo ngược lại ra trước một phần).


Bệnh nhân nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng. (Ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng. (Ảnh minh hoạ)

Để thực hiện phẫu thuật hô móm, bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng phải thăm khám kỹ, chụp các phim cần thiết như Panorex, cephalometric, CT, lấy dấu, scan dấu 3D chuyển vào máy tính, sử dụng phần mềm chỉnh hình hàm 3D để dự đoán trước kế hoạch điều trị như sẽ cắt bớt xương bao nhiêu, mài bớt xương phần nào, định hướng các đường mổ tối ưu nhất tùy theo tình trạng xương của bệnh nhân, xoay xương góc bao nhiêu độ…

Đặc biệt bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng phải dự đoán trước được tỉ lệ tái phát và hình thái tái phát sau phẫu thuật hàm như thế nào để lên kế hoạch cho bác sĩ chuyên về Phẫu thuật xương hàm làm cho chính xác, giúp cho việc chỉnh hỉnh răng thuận lợi sau này và đạt kết quả bền vững , tối ưu cho bệnh nhân.

Như vậy, do tính chất phức tạp của vấn đề, việc bệnh nhân tự chuẩn đoán mình là hô răng hay hô hàm là không nên và có thể gây nguy hiểm cho chính mình. Việc đến khám và tư vấn một bác sĩ chuyên về hàm mặt, đặc biệt bác sĩ chuyên về niềng răng là cần thiết trước khi quyết định điều trị.

Trước đây, thông thường bác sĩ sẽ niềng răng cho bệnh nhân một thời gian sẽ tiến hành phẫu thuật hàm hô móm. Sau đó, niềng thêm một thời gian để bệnh nhân đạt khớp cắn 2 hàm cho việc ăn nhai và tránh tái phát sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, với công nghệ điều trị ảo 3D trên máy tính 3D Morpheus Hàn Quốc, việc phẫu thuật chỉnh hàm hô móm cho bệnh nhân có thể tiến hành trước. Sau khi phẫu thuật hàm hô móm, muốn có kết quả điều trị ổn định lâu dài bệnh nhân cần niềng răng để làm đều các răng, ổn định khớp cắn và tránh các răng di chuyển, hay nghiêng vào các khoảng trống giữa các răng sau phẫu thuật. Do vậy, phẫu thuật hàm móm, hô không niềng răng có thể sẽ không cho kết quả như ý, ăn nhai tốt và ổn định.

H.Việt

Cô Sally, công ty Morpheus Hàn Quốc và Th.S., BS Nguyễn Quang Tiến trong lễ chuyển giao công nghệ chỉnh sử khuôn mặt 3D Morpheus
Cô Sally, công ty Morpheus Hàn Quốc và Th.S., BS Nguyễn Quang Tiến trong lễ chuyển giao công nghệ chỉnh sử khuôn mặt 3D Morpheus

TRUNG TÂM NHA KHOA ĐĂNG LƯU

Điện thoại: (+84 8) 3803 0578 – (+84 8) 6297 7148

Email: nhakhoadangluu@gmail.com ; drtien@nhakhoadangluu.com.vn

Địa Chỉ Cơ Sở 2 : 536-540 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Q.5, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84 8) 6682 0246

Đang được quan tâm