Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là 1 trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Năm 2018 ở nước ta đã có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Bà Chen (người Trung Quốc), 55 tuổi, đến bệnh viện để thăm khám sau khi có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài suốt 3 tháng. Theo lời chia sẻ của người phụ nữ này, lúc đầu vì nghĩ rằng đây là vấn đề không mấy nghiêm trọng nên bà đã cố lờ đi. Tuy nhiên, triệu chứng này không những không biến mất mà còn nặng thêm nên đã khiến bà thực sự quan ngại về tình trạng sức khỏe của mình.

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 1

“Trong nửa tháng gần đây nhất, tôi không muốn ăn 1 thứ gì và đương nhiên cơn đau bụng thì ngày càng nặng thêm. Cuối cùng, tôi buộc phải đến bệnh viện để tìm hiểu rõ căn nguyên” – Bà Chen nói.

Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ đã phát hiện 1 vết loét có đường kính 4 cm trong dạ dày của bà Chen, kết quả sinh thiết chỉ ra rằng, đây là ung thư biểu mô tuyến dạ dày, dạng ung thư biểu mô ác tính, bắt nguồn từ những tế bào biểu mô ở niêm mạc dạ dày. Ung thư biểu mô tuyến dạ dày được chia làm hai loại: loại lan tỏa và loại ruột non. Trong trường hợp này, bà Chen mắc ung thư dạng lan tỏa.

Ung thư dạ dày là 1 trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Năm 2018 ở nước ta đã có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. 

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 2

Việc tiến hành sàng lọc và điều trị dự phòng mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Từ trường hợp của bà Chen, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thận trọng với ung thư dạ dày nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

Đau vùng thượng vị

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 3

Ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, người bệnh sẽ có hiện tượng đau vùng thượng vị khi ăn, đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Nguyên nhân đau vùng thượng vị được các chuyên gia lý giải là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dưới tác động của bệnh ung thư.

Mất cảm giác ngon miệng

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 4

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người. Khi thức ăn vào dạ dày, nó sẽ được trộn với axit dạ dày và kết hợp với lực co bóp để tiêu hóa dần; tiếp đó, hỗn hợp thức ăn được chuyển xuống ruột non để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp dạ dày bị ung thư, chức năng tiêu hóa của cơ quan này sẽ bị ảnh hưởng. Nếu thức ăn không được tiêu hóa kỹ sẽ kéo theo việc ruột non khó hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó gây ra hiện tượng mất cảm giác thèm ăn.

Buồn nôn

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 5

Khi thức ăn đi vào dạ dày thì nhu động bắt đầu xuất hiện. Đó là những làn sóng co bóp lan từ vùng thân đến vùng hang dạ dày, khoảng 15 - 20 giây một lần, càng đến vùng hang, nhu động càng mạnh. Nhu động của dạ dày có 2 tác dụng là nghiền nhỏ thức ăn thêm nữa và trộn đều thức ăn với dịch vị. Khi bị ung thư, dạ dày sẽ trở nên cứng hơn, dẫn đến hiện tượng giảm nhu động dạ dày gây tắc nghèn môn vị với triệu chứng bên ngoài là buồn nôn.

Phân đen hơn bình thường

Phát hiện ung thư sau khi bị đau bụng và chán ăn nhiều tháng liền - 6

Người mắc ung thư dạ dày thường có hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa. Khi tình trạng chảy máu đường tiêu hóa xảy ra, phân của người bệnh sẽ đen hơn bình thường.

Minh Nhật

Theo Aboluowang

Tin liên quan
Đang được quan tâm