Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai có thể điều trị không?

(Dân trí) - U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng có nhiều dạng với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

U nang buồng trứng là gì?

Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai có thể điều trị không? - 1

Theo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, u nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. 

U nang buồng trứng nằm trong nhóm những bệnh thường gặp ở phụ nữ, chiếm tới 3,6% trong tổng số các bệnh lý phụ khoa, đặc biệt hay xảy ra với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, kể cả trong thời gian có thai. Trường hợp người bệnh đang mang thai, u nang buồng trứng phát triển sẽ chèn ép ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nang bình thường nếu bị xoắn vỡ có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng

Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai có thể điều trị không? - 2

U nang buồng trứng thường có nhiều loại khác nhau và 90% là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh bị u buồng trứng có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn so với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Các khối u này tiến triển âm thầm với triệu chứng mơ hồ hoặc thậm chí không gây ra triệu chứng bất thường, đôi khi vô hại và tự biến mất. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất:

Đau vùng chậu, thắt lưng hoặc đùi: Người bệnh có thể gặp các cơn đau mơ hồ vùng chậu, dọc thắt lưng hoặc đùi. Đây là triệu chứng phổ biến nhất, thường xuyên gặp phải do các khối u chèn ép lên các cơ quan hoặc các dây thần kinh chạy dọc sau xương chậu.

Các cơn đau mơ hồ vùng chậu, dọc thắt lưng hoặc đùi là triệu trứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng

Đau tức bụng dưới, đầy hơi, buồn nôn và nôn: Khối u có kích thước lớn có thể gây khó chịu tức thời cho người bệnh, đôi lúc cảm giác chướng bụng, bụng to, sờ thấy khối u. Đặc biệt khi có cảm giác đầy hơi liên tục hằng ngày, nôn và buồn nôn thì nên cảnh giác với những tế bào ác tính ở buồng trứng do các khối u ác tính không vỡ, sẽ biến chứng thành ung thư gây hoại tử và nhiễm trùng. Dấu hiệu đầy hơi, buồn nôn thường nhầm lẫn triệu chứng bệnh về tiêu hóa khiến các chị em chủ quan, coi thường bệnh.

Điều trị u nang buồng trứng không cần can thiệp phẫu thuật

Việc điều trị cho những bệnh nhân u nang buồng trứng trong thai kỳ là hết sức khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là với những khối u kích thước lớn (> 5cm), trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Can thiệp điều trị bằng phẫu thuật sẽ tăng nguy cơ sảy thai và không tốt cho sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi do phải sử dụng nhiều loại thuốc như kháng sinh, thuốc gây mê…

Để khắc phục những hạn chế này, kỹ thuật chọc hút dịch u nang buồng trứng qua thành bụng dưới hướng dẫn của siêu âm đã được áp dụng để điều trị u nang buồng trứng trong nhiều trường hợp.

Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp người bệnh không phải can thiệp điều trị bằng phẫu thuật, giảm tối đa sự tác động ảnh hưởng đến bào thai cũng như thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm