Phát hiện sớm ung thư bàng quang

(Dân trí) - Ung thư bàng quang đôi khi có thể được phát hiện sớm - khi nó còn nhỏ và chưa lan ra ngoài bàng quang. Phát hiện sớm sẽ cải thiện cơ hội điều trị có hiệu quả.

Tầm soát ung thư bàng quang

Tầm soát là việc sử dụng các xét nghiệm hoặc khám để tìm ra bệnh ở những người không có triệu chứng. Tại thời điểm này, không có tổ chức chuyên môn lớn nào khuyến nghị công chúng tầm soát ung thư bàng quang định kỳ. Điều này là do không có xét nghiệm sàng lọc nào được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư bàng quang ở những người có nguy cơ trung bình.

Phát hiện sớm ung thư bàng quang - 1

Một số bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm ung thư bàng quang cho những người có nguy cơ rất cao, chẳng hạn như:

- Những người bị ung thư bàng quang trước đây

- Những người có một số dị tật bẩm sinh của bàng quang

- Những người tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc

Các xét nghiệm có thể được sử dụng để tìm ung thư bàng quang

Các xét nghiệm ung thư bàng quang để tìm các chất khác nhau và / hoặc tế bào ung thư trong nước tiểu.

Phân tích nước tiểu: Một cách để kiểm tra ung thư bàng quang là kiểm tra máu trong nước tiểu. Điều này có thể được thực hiện trong quá trình phân tích nước tiểu, đây là một xét nghiệm đơn giản để kiểm tra máu và các chất khác trong mẫu nước tiểu. Xét nghiệm này đôi khi được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Máu trong nước tiểu thường là do các vấn đề lành tính (không phải ung thư), như nhiễm trùng, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang. Có thể nhìn thấy một lượng lớn máu trong nước tiểu nếu nước tiểu chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, nhưng phân tích nước tiểu có thể tìm thấy một lượng nhỏ.

Phân tích nước tiểu có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư bàng quang, nhưng nó không được chứng minh là hữu ích như một xét nghiệm tầm soát định kỳ.

Tế bào học nước tiểu: Trong xét nghiệm này, kính hiển vi được sử dụng để tìm tế bào ung thư trong nước tiểu. Tế bào học nước tiểu tìm thấy một số bệnh ung thư, nhưng nó không đủ tin cậy để thực hiện một xét nghiệm tầm soát tốt.

Xét nghiệm nước tiểu để tìm dấu hiệu khối u: Các xét nghiệm mới hơn tìm kiếm một số chất trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang.

Các xét nghiệm này có thể phát hiện sớm một số bệnh ung thư bàng quang, nhưng chúng cũng có thể bỏ sót một số bệnh. Và trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm có thể bất thường ngay cả ở những người không bị ung thư. Tại thời điểm này, các xét nghiệm được sử dụng chủ yếu để tìm ung thư bàng quang ở những người đã có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nó, hoặc để theo dõi các dấu hiệu cho thấy ung thư đã quay trở lại. Cần nghiên cứu thêm để biết liệu các xét nghiệm này hoặc các xét nghiệm khác có hữu ích như xét nghiệm sàng lọc hay không.

Theo dõi các triệu chứng có thể có của ung thư bàng quang

Không có xét nghiệm sàng lọc nào được khuyến nghị cho những người có nguy cơ trung bình, nhưng ung thư bàng quang có thể được phát hiện sớm vì nó gây ra máu trong nước tiểu hoặc các triệu chứng tiết niệu khác.

Nhiều trong số các triệu chứng này thường có nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra chúng ngay lập tức để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần. Nếu các triệu chứng là do ung thư bàng quang, việc phát hiện sớm sẽ mang lại cơ hội tốt nhất để điều trị thành công.

Tin liên quan
Đang được quan tâm