1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phát hiện nhiều vấn đề mới phát sinh sau khi phẫu thuật LASIK

(Dân trí) - Một số người sau khi phẫu thuật laser để điều chỉnh thị lực đã gặp phải các vấn đề về mắt sau khi phẫu thuật LASIK, theo 1 nghiên cứu mới từ chính phủ Mỹ.

Phát hiện nhiều vấn đề mới phát sinh sau khi phẫu thuật LASIK - 1

Mục đích của cuộc khảo sát là để đánh giá những biểu hiện của bệnh nhân trước khi phẫu thuật cũng như giám sát các vấn đề mới phát sinh và sự hài lòng sau khi phẫu thuật.

TS. Malvina Eydelman, FDA, và các cộng sự đã đăng tải nghiên cứu này trên tạp chí Nhãn khoa JAMA, trong đó mô tả 1 số bệnh nhân gặp phải các vấn đề sau phẫu thuật LASIK, bao gồm khô mắt, chói, có quầng, đom đóm và không hài lòng nói chung với quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu này là đã không tìm hiểu những hiện tượng này ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống của người bệnh.

Nghiên cứu mới này đã sử dụng dữ liệu của 2 nghiên cứu để đánh giá về những gì người phẫu thuật LASIK trải qua. Trong đó, 240 quân nhân và 271 dân thường thực hiện cuộc khảo sát trước và sau phẫu thuật LASIK 3 tháng.

Trước phẫu thuật, 100% đối tượng tham gia nghiên cứu đều bày tỏ thái độ và những vấn đề liên quan đến thị lực. Và những phàn nàn này đã giảm sau phẫu thuật LASIK.

Tuy nhiên, trong khi ở 1 nghiên cứu, 43% đối tượng không có các triệu chứng như chói, nhìn 1 hóa 2 và hiện tượng đom đóm thì ở nghiên cứu thứ 2, 46% gặp ít nhất 1 vấn đề nêu trên sau 3 tháng phẫu thuật và những phàn nàn này nhiều hơn so với những thông tin mà bác sĩ điều trị nhận được từ bệnh nhân.

FDA cũng đã chỉ ra ít hơn 1% bệnh nhân “gặp rất nhiều khó khăn” trong hoạt động thường ngày sau khi phẫu thuật LASIK. Tất nhiên, phần lớn đối thượng tham gia khảo sát đều hài lòng với thị lực mới sau khi phẫu thuật.

Theo các nhà nghiên cứu, những vấn đề mới phát sinh này thường khá nhỏ và không gây tổn thương cho chức năng thông thường của mắt.

Và trong hầu hết trường hợp, những bệnh nhân có vấn đề về thị lực vẫn sẽ được phẫu thuật theo phương pháp LASIK (laser in situ keratomileusis – một phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ của mắt trong đó dùng chùm tia laser excimer cắt gọt sửa lại hình dạng giác mạc theo những thông số đã định).

Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu đầy đủ về những vấn đề khó khăn mà bệnh nhân gặp phải sau khi phẫu thuật LASIK.

Trần Phương

Theo Reuters