Đà Nẵng:

Phát hiện măng tươi “nhuộm vàng” bằng hóa chất công nghiệp

(Dân trí) - Ngày 31/3, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô.

Theo đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TPHCM để kiểm tra chất cấm Auramine o (còn gọi chất vàng ô).


Măng tươi “nhuộm vàng” bằng hóa chất công nghiệp tại Đà Nẵng

Măng tươi “nhuộm vàng” bằng hóa chất công nghiệp tại Đà Nẵng

Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô trong 9 mẫu kiểm tra.

Theo nhiều tài liệu cho biết, chất vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Qua vụ việc này, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân không mua và sử dụng thực phẩm măng có tẩm màu vàng hiện đang bán tại các chợ và các cơ sở sản xuất măng. Nên sử dụng măng có màu trắng tự nhiên.

Hiện nay các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, nhất là các chất tạo màu để cho sản phẩm đẹp mắt, nhưng không biết rõ độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, khuyến cáo bà con cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu, mà chưa biết rõ chất tạo màu đó có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.

Khánh Hồng