TPHCM:
Phát hiện bánh phở chứa “chất cấm”
(Dân trí) - Qua lấy mẫu kiểm nghiệm các thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm đã phát hiện mẫu bánh phở có chứa Formol và mẫu hủ tiếu có chứa hàm lượng Natri benzoate vượt ngưỡng cho phép.
Thông tin trên được Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) công bố vào ngày 6/9.
Theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM, đơn vị này đã tiến hành giám sát thường xuyên đối với các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao. Việc lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện với các sản phẩm nem chua, xúc xích và một số sản phẩm thực phẩm làm từ bột đang lưu thông trên thị trường.
Formol là chất bị cấm trong chế biến thực phẩm (ảnh minh họa)
Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM đã lấy tổng cộng 22 mẫu trong đó có 5 mẫu nem chua; 5 mẫu xúc xích; 3 mẫu hủ tiếu; 3 mẫu bún tươi; 3 mẫu bánh canh; 3 mẫu bánh phở tại những điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn 5 quận của thành phố.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: các mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; các mẫu nem chua không phát hiện hàn the và mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal; các mẫu bún tươi, bánh phở và bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate.
Tuy nhiên, 1 trong số 3 mẫu bánh phở mang đi kiểm nghiệm được phát hiện có chứa Formol (52.8mg/kg) đây là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm còn chỉ ra 1 trong 3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate cao gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép (1.142mg/kg).
Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, trên thị trường TPHCM vẫn còn hiện tượng sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định trong quá trình chế biến thực phẩm. Cục yêu cầu Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM tiếp tục giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp sai phạm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Vân Sơn