Thứ năm, 03/03/2016 - 15:16

Phạt gần 14 tỷ đồng các cơ sở y tế tư nhân vi phạm

Dân trí

Thực hiện thanh kiểm tra về lĩnh vực khám chữa bệnh tại hơn 6.300 cơ sở y tế tư nhân, lực lượng thanh tra đã phát hiện và xử lý hàng loạt sai phạm. Lĩnh vực y tế tư nhân cần phải chấn chỉnh để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển chung của ngành.

Hàng loạt sai phạm tại các cơ sở y tế tư nhân đã bị phát hiện, xử lý
Hàng loạt sai phạm tại các cơ sở y tế tư nhân đã bị phát hiện, xử lý

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 diễn ra tại TPHCM.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2015, công tác thanh kiểm tra đối với lĩnh vực y tế tư nhân đã được các sở y tế trên toàn quốc giám sát tương đối chặt chẽ. Qua kiểm tra 6.309 cơ sở, lực lượng thanh tra đã phát hiện 1.421 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm hành chính 1.121 cơ sở với số tiền gần 14 tỷ đồng.

Các cơ sở y tế sai phạm chủ yếu liên quan đến những nội dung: không có giấy phép hoạt động hoặc giấy phép đã hết hiệu lực; y bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề; thực hiện quảng cáo, khám chữa bệnh nằm ngoài nội dung kỹ thuật được cấp phép…

Một số vụ việc tiêu biểu gây tác động xấu đến dư luận xã hội và hình ảnh của ngành y tế đã bị xử lý nghiêm như: vụ giả danh bác sĩ để thực hiện hành vi lừa đảo người bệnh tại Huế đã được chuyển sang cơ quan công an xử lý hình sự. Tại TPHCM, vụ bác sĩ Trung Quốc tại phòng khám Quốc tế 221 thực hiện thủ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép gây thủng tử cung người bệnh. Cơ sở đã bị xử phạt lên tới 155 triệu đồng, tước giấy phép hành nghề đối với BS Lian Xing Fang.

Để chấn chỉnh hoạt động của cơ sở y tế tư nhân, tránh những sai phạm tương tự có thể xảy ra gây mất lòng tin ở người bệnh vào ngành y, PGS Lương Ngọc Khuê đề nghị các sở y tế trên cả nước cần đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Vân Sơn