Phải làm gì khi bạn nhậu bất tỉnh vì say?

Dân trí Hy vọng rằng bạn không bao giờ rơi vào tình trạng sợ hãi khi một người bạn trong cuộc nhậu bất tỉnh vì say xỉn.

ruou.jpeg

Thường thì một đêm nhậu say sẽ chỉ kết thúc bằng một buổi sáng nôn nao khó chịu. Nhưng cách nhìn nhận chung của xã hội đối với rượu bia có thể khiến những nguy cơ tiềm ẩn của việc uống quá nhiều, như mất ý thức, dễ dàng xảy ra.

Bạn có thể đã biết rằng bất tỉnh vì uống quá nhiều rượu là triệu chứng của quá liều rượu, còn được gọi là ngộ độc rượu. Như Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Mỹ (NIAAA) giải thích: quá liều rượu không có nghĩa là ai đó quá say. Nguy cơ sức khỏe này xảy ra khi mức độ nhiễm độc ở một người cản trở các chức năng sinh lý cơ bản giúp họ duy trì sự sống. Trung bình, mỗi ngày ở Mỹ có 6 người chết vì ngộ độc rượu, theo số liệu mới nhất của CDC.

Cho dù bạn có nhận thức như thế nào về những mối nguy hiểm tiềm ẩn của rượu, tình huống một bạn nhậu bất tỉnh vì rượu có thể biến nguy cơ về mặt lý thuyết trở thành một nguy cơ thực tế và đáng sợ.

Có những lý do khiến bạn do dự khi hành động. Bạn có thể không chắc chắn liệu người đó thực sự bị bất tỉnh hay họ chỉ ngủ say và hoàn toàn ổn. Bạn cũng có thể lo lắng rằng việc xử lý chuyện đó sẽ khiến bạn bị coi là kẻ “lắm chuyện”. Nhưng nếu ai đó bị bất tỉnh vì rượu, thì rất có khả năng họ đang gặp phải rắc rối đe dọa đến tính mạng.

Việc cứu sống họ có thể tùy thuộc vào bạn. Đây là cách nhận biết liệu cuộc sống của một người bạn có đang gặp nguy hiểm sau khi uống quá nhiều hay không và phải làm gì tiếp theo.

Tại sao rượu lại có thể làm cho người uống bất tỉnh nhân sự?

Tác dụng chính của rượu đối với não là an thần. Như CDC giải thích, rượu là một chất gây ức chế tác động đến hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi những ảnh hưởng của rượu có thể tác động đến các chức năng tinh thần như ra quyết định cùng với các hoạt động thể chất như khả năng giữ tỉnh táo.

Ban đầu khi rượu được hấp thu và nồng độ cồn trong máu (BAC) tăng lên, chúng ta có thể cảm thấy kích thích. Điều này là do rượu tác động lên hệ thống “phần thưởng” của não do thúc đẩy giải phóng dopamin, một chất dẫn truyền thần kinh gây ra cảm giác hưng phấn. Nhưng càng uống nhiều, cơ thể càng tích tụ nhiều adenosine, một chất hóa học khiến bạn mệt mỏi, vì thế bạn có thể cảm thấy thư giãn nhẹ sau nửa ly rượu nhưng sẽ ngủ thiếp đi sau 2 ly.

Rượu cũng tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh như glutamat, chi phối chức năng não. Nếu uống đủ rượu, tác động ức chế của nó có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim, đó là khi nhiễm độc rượu có thể đe dọa đến tính mạng.

Nhiễm độc rượu cũng có thể gây chết người một cách gián tiếp hơn. Một người bị say rượu có thể ngã và chấn thương sọ não, nghĩ rằng mình lái xe được và rồi gặp tai nạn, bất tỉnh và sặc chất nôn, hoặc rơi vào những tình huống khác đe dọa tính mạng.

Tất cả những người uống từ 4 ly rượu trở lên liền một lúc hoặc hay phải ở bên một người như vậy thì cần biết về bảng rượu trong máu cho thấy bao nhiêu “ly” chuẩn sẽ dẫn BAC nguy hiểm.

Một “ly” chuẩn là khoảng 340ml bia, 140ml rượu vang hoặc 43ml rượu mạnh như rượu rum hoặc rượu tequila.

Có bảng riêng cho nam và nữ, mặc dù vậy, hãy nhớ rằng những thứ như lượng thức ăn đã ăn và cách thức cơ thể chuyển hóa rượu có thể ảnh hưởng đến mức độ đúng của những bảng này đối với bạn. BAC khoảng từ 0,3% trở lên được coi là có thể gây tử vong.

ruou 2.jpeg

Nếu không thể đánh thức được bạn nhậu, cần gọi cấp cứu ngay.

Người ngủ vì say rượu thì khá dễ đánh thức, trong khi người bất tỉnh vì say rượu sẽ rất khó đánh thức.

Nếu gọi tên và lắc vai họ không có tác dụng, bạn nên dùng khớp ngón tay chà xát vào xương ức hoặc véo dái tai người đó. Trong cả hai trường hợp, cần phải đủ mạnh để gây đau. Nếu người đó vẫn không phản ứng, họ có thể đã bất tỉnh và có nguy cơ tử vong.

Hãy nhớ rằng người uống rượu không nhất thiết phải bất tỉnh thì mới gặp nguy hiểm. Theo NIAAA, các dấu hiệu khác cho thấy bạn nhậu đã uống quá liều rượu và bạn nên gọi cấp cứu bao gồm:

 • Lú lẫn
 • Da lạnh và ẩm
 • Da xanh tái hoặc nhợt nhạt
 • Nhiệt độ cơ thể thấp
 • Co giật
 • Nôn
 • Thở ít hơn 8 lần một phút
 • Dừng từ 10 giây trở lên giữa các lần thở
 • Giảm phản xạ, như mất phản xạ hầu họng để ngăn ngừa sặc

Đừng tốn nhiều thời gian để đánh giá những dấu hiệu này. Nếu bạn phải mất hơn một vài giây để biết ai đó có thở hay không, và họ không tỉnh dậy khi bạn lay hoặc gọi to, hãy gọi cấp cứu.

Nếu bạn nhậu bị nôn trong khi bất tỉnh, hãy đặt họ nằm nghiêng để giảm khả năng bị sặc. Tốt nhất là một người khác sẽ gọi cấp cứu trong khi bạn làm điều này. Bạn cũng có thể để họ cúi về phía trước. Dù bằng cách nào, tốt nhất là để người đó trên đất để họ không có nguy cơ bị ngã và làm bị thương.

Khi nhân viên cấp cứu đến, hãy cho họ biết càng nhiều thông tin càng tốt, bao gồm người đó đã uống bao nhiêu rượu, loại rượu nào, những loại thuốc  hay ma túy mà họ đã sử dụng (nếu có) và bất kỳ thông tin liên quan nào khác mà bạn có thể biết, ví dụ như người đó có bị bệnh gì hay không.

Theo dõi bạn nhậu ngay cả khi họ chỉ ngủ chứ không bị bất tỉnh.

BAC của một người có thể tiếp tục tăng ngay cả khi họ đã ngừng uống vì rượu sẽ tiếp tục được giải phóng từ dạ dày và ruột non vào máu.

Khi nồng độ cồn trong máu tăng lên, nguy cơ của hầu hết các vấn đề nghiêm trọng từ góc độ y học cũng sẽ tăng.

Điều đó có nghĩa là một người “chỉ say rượu” vẫn có thể diễn biên xấu thành ngộ độc rượu.

Một trong những sai lầm lớn nhất là nghĩ rằng người đó “chỉ là đang ngủ” và sau đó để họ một mình mà không theo dõi. Bạn bè thường quay về hàng giờ sau đó, chỉ để thấy rằng người bạn mà họ để lại đã ngừng thở hoặc bị sặc vì chất nôn của chính người ấy.

Theo NIAAA, các triệu chứng say rượu nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc rượu bao gồm:

 • Giảm rõ rệt khả năng nói, trí nhớ, thời gian phản ứng, thăng bằng, phối hợp động tác và sự chú ý.
 • Không thể lái xe do các kỹ năng vận động bị suy giảm nguy hiểm
 • Ra quyết định nguy hiểm và phán đoán kém
 • Thoáng ngất
 • Nôn
 • Mất ý thức

Nếu bạn nhậu biểu hiện những triệu chứng này, họ có thể đang tiến tới tình trạng quá liều rượu đe dọa tính mạng. Hãy chuẩn bị để gọi cấp cứu ngay, cũng làm vậy bạn nhậu bị mất ý thức hoặc nôn.

Đừng để người say rượu ở một mình

Ngay cả khi người đó đang ngủ và không bị ngộ độc rượu, việc để họ một mình có thể khiến họ dễ bị xâm hại tình dục hơn tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Càng đông thì càng an toàn, vì vậy hãy ở bên nhau nhau.

Bạn không bắt buộc phải ở bên người có nguy cơ trở thành nạn nhân để ngăn chặn vụ xâm hại tình dục. Người duy nhất có lỗi trong một vụ xâm hại là kẻ phạm tội. Nhưng thực tế không may là cho đến khi chúng ta, với tư cách là một xã hội, có thể tin tưởng rằng sẽ không ai gây ra những vụ xâm hại tình dục, còn thì các biện pháp an toàn như ở cùng nhau trong tình huống này là cần thiết.

Đừng e ngại khi đưa bản thân và bạn của mình ra khỏi tình huống một cách an toàn nhất có thể, ví dụ nếu bạn tham gia một bữa tiệc tại tư gia, bạn của bạn bị say và ngủ, bạn cũng không còn tỉnh táo, và người đưa bạn đến cũng đã ra về. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên luôn biết chính xác vị trí của mình và giữ điện thoại còn pin phòng trường hợp bạn cần gọi trợ giúp, đặt xe hoặc cách nào đó để về nhà an toàn.

Khi nghi ngờ, luôn tìm ngay sự trợ giúp y tế cho một người bị bất tỉnh.

Ngay cả khi có nguy cơ đối mắt với những rắc rối về pháp luật, thì việc giúp đỡ một người bạn say rượu nguy hiểm vẫn rất đáng quý. Nó có thể cứu sống người bạn của bạn. Ngoài ra (và ít quan trọng hơn), hãy cân nhắc hậu quả nếu bạn không làm gì và trong trường hợp xấu nhất, ngời bạn ấy qua đời. Bạn không chỉ phải đối phó với sự mất mát đó, mà còn phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn.

ruou 3.jpg

Biết giới hạn để tránh bị bất tỉnh do say rượu.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, người trưởng thành nên uống điều độ, có nghĩa là không quá một “ly” tiêu chuẩn mỗi ngày cho phụ nữ và hai cho nam giới. Nếu vượt khỏi giới hạn này, hãy làm theo các quy tắc sau để giữ an toàn nhất có thể:

 • Xen kẽ một ly rượu với một ly nước.
 • Ăn trước và trong khi uống để không bị hấp thu rượu nhanh.
 • Uống tối đa một ly mỗi giờ.
 • Quyết định từ trước là mình sẽ uống bao nhiêu để không ảnh hưởng đến sự an toàn, sau đó thì ddwngd tiếp tục nâng con số đó lên khi bạn đã thực sự chếnh choáng. Một khi bạn biết cơ thể có thể xử lý thế nào, đừng thúc ép nó.

Cẩm Tú

Theo USA Today

MỚI NHẤT
Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương
Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương

(Dân trí) - Bệnh viện BVĐK huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang điều trị cho một bệnh nhân là cụ bà 79 tuổi bị hai con chó béc-giê tấn công với hơn 30 vết thương trên khăp cơ thể.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:18

Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"
Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"

(Dân trí) - “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch phải như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam”- Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:24

Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng
Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi mẫu sản phẩm Kem dưỡng trắng da E MOON do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:10

5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày
5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày

(Dân trí) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người Mỹ. Tình trạng này có thể dẫn đến đau rát ở ngực do axit dạ dày chảy ngược lên và kích thích thực quản.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:30

Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước
Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước

(Dân trí) - Sáng 4/3, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo điều tra, làm rõ hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:28

Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?
Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?

Con tôi được 10 tháng, đã chuyển sang ăn cơm nát. Tôi đã cố nấu cho cháu nhiều món, đủ chất nhưng không hiểu sao cháu vẫn không tăng cân tốt...

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:13

Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?
Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?

(Dân trí) - Gắn trên lưng người khổng lồ Nhật Bản, Dược Hậu Giang không chỉ sản xuất ra các sản phẩm chất lượng quốc tế với giá Việt Nam cho người dùng, mà còn nâng cao năng lực chuyên môn và đảm bảo an sinh cho người lao động.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:00

Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?
Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?

(Dân trí) - Lo lắng về giảm sút thị lực khi có tuổi là rất tự nhiên. Rốt cuộc thì ba trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Mỹ - đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm tuổi già – tất cả đều trở nên phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:52

Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng
Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng

Thường xuyên sử dụng bột giảm cân và bánh quy thay thế bữa ăn chính, một cô gái trẻ tại Trung Quốc đã suýt mất mạng. Được biết, tác dụng phụ của bột giảm cân đã khiến cơ thể nạn nhân suy kiệt quá mức.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:13

Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn
Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn

(Dân trí) - Cách đây gần 1 tháng, trên vùng trán cô gái trẻ 15 tuổi (Nam Định) chỉ xuất hiện vài chiếc mụn lấm tấm. Cô gái trẻ tự mua loại thuốc về bôi đúng 1 lần và dừng lại, nhưng mụn lên ồ ạt, chi chít vùng trán.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:56

Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam
Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban vận động thành lập Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ nhất cùng lễ ra mắt Hội và Hội thảo khoa học về trị liệu tâm lý.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:00

Khi tin vui hóa chuyện bi hài...
Khi tin vui hóa chuyện bi hài...

Những lầm tưởng trong vấn đề sức khỏe sinh sản đã đẩy nhiều cặp vợ chồng đón "tin vui" trong trạng thái giận hờn, nghi ngờ - mà hậu quả lớn nhất là gây bất ổn tâm lý cho thai phụ, sản phụ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem video bác sĩ gắp con đỉa dài 10cm bám chặt trong họng người đàn ông
Xem video bác sĩ gắp con đỉa dài 10cm bám chặt trong họng người đàn ông

Bác sĩ đã gắp ra con đỉa dài 10cm từ cổ họng của bệnh nhân, xâm nhập từ nguồn nước bẩn không đun sôi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:14

Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới chỉ nặng bằng một quả cam
Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới chỉ nặng bằng một quả cam

(Dân trí) - Một em bé sinh non, chào đời ở Tokyo với cân nặng chưa đến 300g đã về nhà khỏe mạnh, trở thành bé trai sơ sinh nhỏ nhất thế giới rời khỏi bệnh viện an toàn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:27

Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?
Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?

(Dân trí) - Huyết áp của tôi luôn cao hơn khi đo ở phòng khám bác sĩ so với đo ở nhà. Tại sao vậy?

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:34

Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn
Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn

(Dân trí) - Bệnh nhân V.Đ.K (37 tuổi, ở Hà Nội) đi kiểm tra sức khỏe định kỳ do đang mắc gout. Quá trình khám, bệnh nhân bất ngờ được thông báo nhiễm sán lá gan trong khi cơ thể không có biểu hiện gì khác thường.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 12:05

Bé 6 tuổi khâu gần 20 mũi vì bị khỉ hoang cắn
Bé 6 tuổi khâu gần 20 mũi vì bị khỉ hoang cắn

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng bị bầy khỉ hoang cắn phải nhập viện điều trị trong lúc chơi đùa sau nhà.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:06

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau nửa ngày vào viện vì sốt
Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau nửa ngày vào viện vì sốt

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào ngày 27/2, buổi sáng anh Trịnh Duy H. (41 tuổi, Chúc Sơn, Chương Mỹ) tự mình đến BV đa khoa huyện Chương Mỹ khám vì biểu hiện sốt và được nhập viện điều trị. Chỉ sau vài tiếng nhập viện, bệnh viện bất ngờ gọi cho gia đình thông báo bệnh nhân nguy kịch và tử vong 2 tiếng sau đó.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:33

Phát hiện trà thảo mộc Vy&Tea có chất cấm, buộc thu hồi
Phát hiện trà thảo mộc Vy&Tea có chất cấm, buộc thu hồi

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:11

Vừa chơi, vừa ngậm đồng xu bé 5 tuổi hóc ngang cổ
Vừa chơi, vừa ngậm đồng xu bé 5 tuổi hóc ngang cổ

Bé 5 tuổi ở Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội vừa chơi, vừa ngậm đồng xu và đã nuốt đồng xu. Gia đình vội vàng đưa bé cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:18

Khởi tố vụ án sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk
Khởi tố vụ án sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngày 1/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra từ năm 2014 - 2015, trong việc đấu thầu 7 mặt hàng thuốc tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:07

Nữ hộ sinh bị cha bệnh nhi đánh vỡ hốc mắt, lệch sống mũi
Nữ hộ sinh bị cha bệnh nhi đánh vỡ hốc mắt, lệch sống mũi

(Dân trí) - Cho rằng con mình vừa bị người bước vào thang máy bệnh viện va trúng, kẻ côn đồ đã dùng cây dù và nắm tay đấm tới tấp vào mặt cô gái. Nạn nhân bị đánh vỡ hốc mắt, lệch sống mũi được xác định là nữ hộ sinh đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:50

Phú Yên: Đạt được nhiều kết quả từ mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”
Phú Yên: Đạt được nhiều kết quả từ mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”

(Dân trí) - Nhờ thực hiện tốt mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" theo Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế đã được Chính phủ phê duyệt, mà đến nay các Trạm Y Tế cấp xã ở Phú Yên đã trở thành “chỗ dựa” tin cậy của người bệnh ở nông thôn.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:24

Đau dữ dội vùng bụng trên rốn, bệnh nhân phải cắt túi mật vì bệnh cảnh hiếm gặp
Đau dữ dội vùng bụng trên rốn, bệnh nhân phải cắt túi mật vì bệnh cảnh hiếm gặp

(Dân trí) - Khi bác sĩ tiến hành mổ mở túi mật bệnh nhân đã hoại tử tím đen do túi mật bị xoắn 3 vòng tại cổ túi.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:38