Phá mụn ruồi phải có giấy xác nhận u lành tính

Ngày 25/10, tại phòng khám da liễu, chị L.T.L.H ngụ Q.2, TPHCM, chia sẻ về sự khó chịu của mình vì bác sĩ tại đây không đồng ý phá cái mụn có kích cỡ bằng hạt đậu đen nằm khóe miệng của chị.

Bác sĩ yêu cầu chị H. phải có giấy xác nhận đây là u lành tính mới tiến hành đốt mụn ruồi này. Chị H. rất bức xúc: “Nếu biết mất bác sĩ yêu cầu như vậy chị đến tiệm uốn tóc gần nhà phá mụn ruồi sẽ nhanh và không mất thời gian đi lại như thế này”.

Câu chuyện của chị H. không phải là chuyện hiếm gặp ở các phòng khám da liễu. Nhiều người có ý định phá mụn ruồi đều cảm thấy mất thời gian với yêu cầu lạ lùng của các bác sĩ. Họ nghĩ rằng những chiếc mụn ruồi đơn giản chỉ phần thịt thừa nằm ngoài da, không ảnh hưởng đến các tế bào khác của cơ thể mà không biết rằng mụn ruồi có rất nhiều hình dạng, màu sắc và đôi khi chúng lại lại nấp mở của một căn bệnh ung thư quái ác nào đó mà chúng ta không nên chạm vào.

Phá mụn ruồi giá rẻ

Phá mụn ruồi giá rẻ

Theo y học các mụn ruồi là u tế bào hắc tố da lành tính, đôi khi gây mất thẩm mỹ, ít gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nhưng nhiều người cảm thấy khó chịu với mụn ruồi khi nó không xuất hiện đúng chỗ. Và cũng có nhiều người được nổi tiếng nhờ vào cái mụn ruồi duyên.

Các nốt mụn ruồi này thường sẽ xuất hiện khi bạn dậy thì, mang thai hoặc theo tuổi tác và thời gian. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng phẳng hoặc hình chớp cầu với các màu như: Đen, nâu, màu đỏ, xanh sẫm...

Những nốt ruồi này rất lành tính, bạn có thể chung sống hòa bình với nó nếu không có các dấu hiệu bất thường. Nhưng với một số người vì các lý do như: Mụn ruồi xuất hiện ở chỗ không duyên gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Mụn ruồi khiến cho vận số không thông… nên nhiều người thường nghĩ đến phương pháp phá mụn ruồi.

Và không biết từ khi nào nhưng mỗi lần nhắc đến việc phá mụn ruồi nhiều người thường nghĩ ngay đến các tiệm uốn tóc. Việc phá mụn ruồi ở đây vừa nhanh, vừa rẻ chỉ khoảng 10.000 đồng đến 20.000 đồng/mụn. Phương pháp phá mụn ruồi ở đây cũng rất đơn giản, gọn nhẹ như giá tiền của nó vậy. Họ chỉ cần dùng tăm bông chấm thuốc uốn tóc hoặc chất ăn da không rõ tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ.

Sau vài ngày chỗ được chấm thuốc sẽ tự lành và thành sẹo không còn mụn ruồi nữa. Bên cạnh đó, Nếu muốn phá mụn ruồi bạn cũng có thể tìm thấy chất ăn da tại các chợ được bán với hình thức đi dạo, rao, hoặc ngồi chồm hổm bán với giá 5.000 đồng đến 10.000 đồng/hộp.

Sở dĩ phương pháp tự pháp mụn ruồi theo kiểu chấm thuốc này “tự nhiên được lưu hành rộng rãi” đến như vậy là vì hầu như những người tự phá may mắn những nốt ruồi của họ là u lành tín. Chỉ một số ít không may bị lở loét, phát triển thành u ác hay mất tín mạng vì phá mụn ruồi nên một số người vẫn không thấy đó làm nghiêm trọng để cảnh báo bản thân.

Chiếc mụn ruồi
khiến gương mặt kém duyên
Chiếc mụn ruồi khiến gương mặt kém duyên

Cần đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường

Theo bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, Nguyên Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Da Liễu, TP.HCM cho biết: Đại đa số các mụn ruồi đều lành tính. Nhưng với một số trường hợp bạn cần chú ý như: Theo thời gian khi tuổi cao (khoảng từ 60-80 tuổi) nhưng chiếc mụn ruồi có phần thay đổi như màu sắc của nốt mụn ruồi ngày càng sậm màu hơn hoặc cũng có trường hợp chúng lợt màu.

Bạn cảm thấy ngứa hay chúng có chiều hướng lớn nhanh bất thường… Lúc này, bạn nên nghĩ đến việc đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng mụn ruồi của mình là u lành hay u ác.

Như trường hợp các đây không lâu các phương tiện truyền thông đã từng đưa tin một người đàn ông tên Nguyễn Tấn Sĩ, phá mụn ruồi hóa thành mặt quỷ với khối u ác tính to bằng trái chanh. Đây như một lời cảnh báo cho tất cả những ai đang có ý định phá mụn ruồi nhanh gọn lẹ ở các tiệm uốn tóc hoặc các thầy lang dạo.Vì sao khi có ý định phá mụn ruồi bạn cần phải đến bệnh viện.

Vì tại đây các bác sĩ chuyên khoa mới có thể giúp bạn xác định chính xác được tình trạng của mụn ruồi bằng các xét nghiệm cần thiết để đưa đến quyết định đốt laser (mụn ruồi lành tính, hình phẳng), tiểu phẫu, rồi may thẩm mỹ ngừa sẹo với những trường hợp mụn ruồi lớn nhưng lành tính.

Với những mụn ruồi có chiều hướng chuyển sang ác tính sẽ được điều chuyển sang hướng điều trị thích hợp hơn. Trường hợp của ông Sĩ cũng vậy, có thể chiếc mụn ruồi của ông là u ác tính đang ở giai đoạn bắt đầu phát triển.

Việc chấm chất ăn mòn da như một mồi châm khiến cho nó có cơ hội bùng phát. Nếu ông sớm đến bệnh viện để được khám trước khi phá mụn ruồi, có thể các y bác sĩ đã phát hiện mụn ruồi của ông là u ác tính và có hướng giải quyết an toàn hơn.

Theo Hải Nam

Một thế giới