Ortho-K có thay thế được phẫu thuật khúc xạ?

Em có nghe nhiều về phương pháp Ortho- K, điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Vậy phương pháp này có thay thế được phương pháp phẫu thuật không và có mang lại hiệu quả như phẫu thuật không? Có thật sự cần thiết áp dụng phương pháp này không? (Nguyễn Nam Hà – Cần Thơ)

BS. Nguyễn Đức Trọng trả lời:

Chào bạn,

Ortho-K là giải pháp điều trị cận thị không xâm lấn. Một loai kính tiếp xúc đặc biệt sẽ được đeo vào mắt trước khi ngủ hàng đêm và tháo ra vào sáng hôm sau để chỉnh độ cong của giác mạc, nhờ đó khử hoặc hạ thấp độ cận hiện hữu.

Tùy theo độ cận ban đầu và các đặc điểm riêng của mỗi người mà có thể cần từ 1 đến 4 tuần để đạt mức thị lực tối đa. Tuy nhiên, một số người đã có thể nhìn rõ chỉ sau vài ngày đeo, thậm chí vào ngay ngày hôm sau. Thời gian đầu, bạn sẽ đeo Ortho-K từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Khi thời gian điều trị đủ dài, mắt ổn định, một số bạn có thể chỉ cần mang kính cách ngày hoặc ít hơn để duy trì hiệu quả điều trị.

Khác với phẫu thuật, làm thay đổi vĩnh viễn bề mặt giác mạc, Ortho-K có tính tạm thời. Đối với những người chưa hội đủ hoặc không thỏa điều kiện phẫu thuật, Ortho-K là một giải pháp tốt để lựa chọn. Còn đối với những ai đủ điều kiện phẫu thuật khúc xạ nhưng do tâm lý còn e ngại thì có thể áp dụng phương pháp này kéo dài bao lâu tùy thích. Khi nào không muốn dùng Ortho-K nữa bạn chỉ cần ngưng đeo kính vài tuần, bề mặt giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu, độ cận của bạn lại trở về như cũ và lúc đó bạn vẫn có thể phẫu thuật được như bình thường.

Việc
có cần áp dụng phương pháp này hay không còn tuỳ từng trường hợp, từng đối tượng.
Việc có cần áp dụng phương pháp này hay không còn tuỳ từng trường hợp, từng đối tượng.

Đối với người lớn, phương pháp Ortho-K thường được chọn lựa chủ yếu do những thuận tiện, thoải mái và yếu tố thẩm mỹ mà kính mang lại. Thị lực người đeo được cải thiện mà không cần phải mang kính gọng hay kính tiếp xúc mềm suốt cả ngày dài, nhất là trong điều kiện môi trường bên ngoài khá ô nhiễm như ở nước ta. Phương pháp này an toàn và đáp ứng được các nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp… Vì tác động điều chỉnh độ cận là tạm thời nên người dùng có thể đeo hoặc ngưng bất cứ khi nào mình muốn mà không cần lo lắng về những tác dụng phụ kéo dài có thể nguy hại cho mắt.

Đối với trẻ em, sự tăng độ nhanh thường đi kèm với quá trình phát triển về thể chất, dẫn đến tăng nguy cơ gặp các tình trạng đe dọa thị lực như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc. Trẻ bị cận càng sớm thì mức tăng độ và nguy cơ càng cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp Ortho-K có thể làm chậm hoặc ngừng tiến triển của cận thị trong suốt quá trình điều trị. Tác dụng này là lý do chủ yếu mà các bậc phụ huynh chọn lựa phương pháp Ortho-K cho con em mình. Kính được đặt vào mắt ngay trước khi ngủ nên trẻ cũng ít có cảm giác khó chịu và tránh được tâm lý sợ mang kính.

BS. Nguyễn Đức Trọng 

Phòng khám Mắt Hải Yến 

31 A Nguyễn Đình Chiểu, Q.1 TP. HCM

Từ ngày 1/7 đến ngày 31/8, khi thực hiện lắp đặt kính Ortho – K tại phòng khám Mắt Hải Yến – 31 A Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM, bạn sẽ được giảm trực tiếp 1 triệu đồng trên gói điều trị. Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại

www.phongkhammathaiyen.comvà số điện thoại 1800757576, 0913666665 và 08.66861396.Đang được quan tâm