Thứ tư, 12/05/2021 - 08:00

Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh: Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A bật mí

Dân trí

Tập 2 bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" với chủ đề "Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh"- một sáng kiến từ SIMILAC Mom - diễn ra vào ngày 8-9/5 khiến các mẹ bỉm sữa vô cùng thích thú.

Điểm nhấn nổi bật nhất của tập 2 chính là phương pháp thai giáo và nuôi dạy sáng tạo và linh hoạt dựa trên việc hiểu rõ từng tín hiệu phát triển của con ngay từ giai đoạn mang thai.

Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh: Để con tự tin nắm bắt cơ hội và sẵn sàng đón đầu với những thay đổi trong tương lai

Gói gọn trong khoảng 90 phút, tập 2 của bàn tròn "Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh", hàng trăm câu hỏi của các mẹ liên tục gửi về. Cùng với sự góp mặt của những "hot mom" như ca sĩ Đông Nhi, doanh nhân Thái Vân Linh, MC Thùy Minh, mẹ còn được lắng nghe, chuyện trò với hai chuyên gia: Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương (Giảng viên chính Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP. HCM) và Tiến sĩ tâm lý học Tô Nhi A (Giảng viên tâm lý - giáo dục, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương TP. HCM).

Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh: Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A bật mí - 1

Bằng cách giải thích dễ hiểu và rất gần gũi với các mẹ, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A bật mí cùng mẹ phương pháp thai giáo và nuôi dạy sáng tạo để con sẵn sàng với những thay đổi trong tương lai.

Cụ thể, theo tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, nuôi dạy sáng tạo không phải là việc chúng ta nghĩ ra ý tưởng mới lạ, độc đáo mà là phương pháp khuyến khích cha mẹ nắm bắt các tín hiệu phát triển cùng với tâm lý, tính cách riêng của trẻ trong mỗi giai đoạn để có cách nuôi dạy linh hoạt, phù hợp với trẻ. "Cách nuôi dạy con sáng tạo đòi hỏi bố mẹ không được định kiến và áp dụng lên trẻ những phương pháp cứng nhắc, bởi vì mỗi em bé là một chủ thể tâm lý độc đáo. Đó là lý do khi ở trong vai trò của một người bố, người mẹ chúng ta phải luôn luôn linh hoạt, sáng tạo trong quá trình giáo dục và nuôi dạy trẻ" tiến sĩ Tô Nhi A nhấn mạnh.

Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh: Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A bật mí - 2

Những cách cha mẹ có thể ứng dụng ngay để tạo khởi đầu vững chắc giúp trẻ thông minh, ứng biến trong tương lai

Trong tập 1 của bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến", các chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục đã nhắc các bậc cha mẹ tầm quan trọng của việc tận dụng giai đoạn cửa sổ cơ hội (giai đoạn thai kỳ và giai đoạn đầu đời của trẻ). Đây là giai đoạn vàng chỉ đến duy nhất một lần trong đời và việc kích thích các giác quan của trẻ phát triển sớm trong giai đoạn này vô cùng cần thiết.

Ở tập 2, bên cạnh những giải thích cặn kẽ về phương pháp nuôi dạy sáng tạo, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A còn hướng dẫn các bậc cha mẹ cách "thực hành" để kích thích giác quan cho con trong giai đoạn cửa sổ cơ hội, giai đoạn phát triển não bộ quan trọng nhất - Tiến sĩ Tô Nhi A mách nhỏ: "Từ khi sinh ra cho đến khi ở lứa tuổi mầm non, trẻ sử dụng các giác quan của mình để khám phá và giải thích thế giới xung quanh. Trẻ thực hiện điều này bằng cách chạm, nếm, ngửi, nhìn, di chuyển và nghe, hay còn gọi là các hoạt động sensory. Đây là những hoạt động nhằm kích thích các giác quan ở trẻ như nghe, nhìn, sờ, nếm và ngửi. Thông qua những trò chơi, trẻ học hỏi, khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh".

Theo bật mí của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, chính những trò chơi này sẽ mang đến những lợi ích cho trẻ trong giai đoạn đầu đời như: Phát triển não bộ tăng cường phát triển nhận thức, trí nhớ; Phát triển ngôn ngữ giúp trẻ học cách diễn đạt mới về thế giới, kỹ năng vận động giúp bé phát triển các kỹ năng vận động tinh và thô như bóp, kéo, đẩy, ném và tăng cường thể chất, kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường quá trình suy nghĩ, hiểu biết và lý luận của trẻ, khuyến khích trẻ tương tác và làm việc với người khác một cách hiệu quả, khả năng thích ứng: khuyến khích trẻ thích nghi trong các tình huống mới.

Nuôi dạy sáng tạo cho thế hệ thông minh: Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A bật mí - 3

Vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng, là cần nắm rõ các cột mốc phát triển của con, hỗ trợ con đúng thời điểm bằng phương pháp đúng đắn, dựa trên nền tảng khoa học vững chắc. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương không quên nhắc mẹ chú trọng đến dinh dưỡng thai kỳ: từ khoảng tuần 18 đến tuần 20, mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy cú đạp đầu tiên của bé, đánh dấu thời điểm thai nhi bước vào giai đoạn phát triển tăng tốc cả về trọng lượng và chức năng, mà đặc biệt là não bộ. Từ tuần thứ 20 đến lúc sinh, trọng lượng thai nhi sẽ tăng gấp 10 lần so với giai đoạn trước, và trọng lượng não bộ tăng đến 6 lần, từ khoảng 55g vào tuần thứ 20 lên đến gần 330g vào tuần 34. Các bằng chứng khoa học đã cho thấy các chỉ số cân nặng, chiều dài và vòng đầu khi bé sinh ra sẽ có tỉ lệ thuận với chỉ số IQ của bé về sau.

Nói cách khác, sự thông minh, ứng biến hay sáng tạo của trẻ có liên quan lớn đến chất lượng nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được trong suốt giai đoạn đầu đời. Dinh dưỡng của người mẹ trong thời kỳ mang thai và suốt giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi và sự phát triển lâu dài về sau của trẻ. Mẹ sẽ cần thêm nhiều năng lượng và dưỡng chất như vitamin D, canxi, sắt, Lutein, DHA, vitamin E tự nhiên, chất béo thực vật… trong giai đoạn này để giúp thai nhi phát triển đạt chuẩn và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ có thể xem lại toàn bộ bàn tròn tập 2 tại fanpage của Similac và đừng quên tiếp tục chờ đón những tập tiếp theo của hành trình cùng SIMILAC Mom "ươm mầm Trạng Nhí" nhé.

Suốt thai kỳ và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, việc bổ sung thêm 2 ly Similac Mom Eye-Q ít béo, ít ngọt hằng ngày rất quan trọng, giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời chính là cách mẹ bổ sung hiệu quả DHA, Cholin, Lutein, Vitamin E tự nhiên giúp trẻ phát triển não bộ ngay từ những ngày đầu. Duy trì bổ sung Similac Mom Eye-Q trong giai đoạn sau sinh có thể hỗ trợ mẹ tăng cường nguồn sữa mẹ, cho bé sự khởi đầu vững vàng.

Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất