Nước tăng lực pha với rượu: Hại não ngang ma túy

(Dân trí) - Nước tăng lực hay được pha với rượu trong khi uống, và một nghiên cứu mới đây trên chuột cho thấy cách kết hợp này có thể gây ra những thay đổi ở não tương tự như khi dùng cocain

Nước tăng lực pha với rượu: Hại não ngang ma túy - 1

Nước tăng lực, thường được tiếp thị cho thanh thiếu niên, có thể chứa lượng caffein nhiều gấp tới 10 lần so với lượng nước có ga tương đương. Để tìm hiểu về tác động của loại đồ uống này và rượu đến sức khỏe thanh thiếu niên, các nhà nghiên cứu quyết định xem xét tác động ở những con chuột “vị thành niên” do nghiên cứu trên người không được phép.

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột uống cả nước tăng lực và nước, và một nhóm khác chỉ uống nước. Sau một tháng, họ cho tất cả các con chuột lựa chọn giữa uống nước và uống rượu. Kết quả không thấy sự khác biệt đáng kể trong lượng rượu mà hai nhóm này uống.

Nhưng sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm tương tự, với ba nhóm chuột: Một số uống hỗn hợp có hàm lượng caffein cao và rượu, một số chỉ uống caffein và một số chỉ uống rượu. Tất cả những con chuột này đều được tiếp cận với nước và thực phẩm trong suốt nghiên cứu.

Hết một tháng, các nhà nghiên cứu đã xem xét não của chuột. Họ thấy rằng chuột uống hỗn hợp caffein và rượu bị tăng nồng độ một protein nhất định, là dấu hiệu của sự thay đổi hóa học trong não, so với những con chuột chỉ uống rượu hoặc chỉ uống caffein.

Ở những con chuột uống hỗn hợp, mức độ chỉ dấu protein này là tương tự như ở chuột sử dụng các loại ma túy như cocain hoặc morphin.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho chuột tiếp xúc với cocain. Họ thấy rằng những con chuột được nhận hỗn hợp caffein và cồn ít nhạy cảm với tác động “vui sướng” của cocaine so với những con chuột không uống hỗn hợp. Nói cách khác, những con chuột này sẽ phải sử dụng nhiều cocaine hơn để cảm thấy “phê” so với những con chuột khác.

"Chuột được tiếp xúc với đồ uống có cồn nhiều caffein sau đó thấy cocain không đủ gây hưng phấn, van Rijn nói. "Do đó chúng phải sử dụng nhiều cocain hơn để có được tác dụng tương tự."

Có vẻ như việc uống nước tăng lực với đồ uống có cồn khiến chuột "có phần trơ với tác động gây hưng phấn của cocain khi trưởng thành", van Rijn giải thích.

Phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với nghiện ma túy

Cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện. Các nghiên cứu trước đây về các loại ma túy khác trên chuột và người đã chỉ ra rằng những thay đổi trong não chuột do lạm dụng các chất gây nghiện cũng giống như như những thay đổi xảy ra trong bộ não con người. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những phát hiện mới này có xảy ra ở người hay không.

Chưa rõ liệu những phát hiện này có đúng với người không nhưng nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên uống loại đồ uống pha trộn này có thể gặp những thay đổi tương tự ở não.

Kết hợp của nước tăng lực và rượu có thể dẫn đến những thay đổi trong khả năng của não bộ đáp ứng với các chất ma túy và những thay đổi đó có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

"Chúng tôi nhìn thấy rõ ảnh hưởng của đồ uống kết hợp mà sẽ không thấy nếu uống riêng từng thứ", Richard van Rijn, trường Đại học Purdue, giải thích. "Có vẻ như hai chất cùng đẩy [chuột chưa trưởng thành] vượt qua một giới hạn gây ra những thay đổi trong hành vi và những thay đổi về hóa học thần kinh trong bộ não của chuột".

Cẩm Tú

Theo Livescience

Tin liên quan
Đang được quan tâm