1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nữ hộ sinh Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam.

Bà Hạnh là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng giải thưởng cao quý này cho những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực hộ sinh và đóng góp lớn lao cho việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em sơ sinh ở Việt Nam.

Đại sứ Camilla Mellander nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với Hội Nữ hộ sinh Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh đã thực hiện nhiều dự án cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em nghèo tại khu vực nông thôn, tổ chức nhiều khóa đào tạo cho các nữ hộ sinh ở vùng sâu, vùng xa, góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh (Ảnh: LO)
Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh (Ảnh: LO)

Thành tích nổi bật nhất trong công tác hội là bà Hạnh đã xây dựng được dự án “Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở”. Thông qua dự án này Hội Nữ hộ sinh Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tài trợ để xây dựng trụ sở của hội và một Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Sức khỏe Sinh sản cho nhiều phụ nữ nghèo ở thành phố và các vùng nông thôn lân cận.

"Sự ghi nhận này cũng nhắc nhở tôi nhớ đến những đóng góp của các thành viên Hội nữ hộ sinh Việt Nam và của những người đã ủng hộ công việc của chúng tôi bằng những nỗ lực và đóng góp âm thầm, ít được biết đến", bà Hạnh chia sẻ khi nhận giải thưởng.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết, "Cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em sơ sinh mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tôn vinh hàng nghìn nữ hộ sinh trên thế giới và ở Việt Nam, những người đã và đang ngày đêm cứu sống nhiều phụ nữ và trẻ sơ sinh. Họ là những người anh hùng thầm lặng. Bà Phan Thị Hạnh là một trong những hình mẫu đó".

Midwives4all là một phần chiến dịch nâng cao nhận thức triển khai trên toàn cầu do Bộ Ngoại giao Thụy Điển khởi xướng năm 2015 với mục tiêu khuyến khích sự gia tăng số lượng các nữ hộ sinh trên toàn thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển.

Nam Hằng