Nữ công nhân đi xe máy từ Bình Dương về Hà Tĩnh dương tính SARS-CoV-2

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Nữ công nhân cùng chồng đi xe máy từ Bình Dương về Hà Tĩnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đã được cách ly khi về đến nhà.

Chiều 22/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh thông tin, kết quả xét nghiệm đã ghi nhận một công nhân quê Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 khi trở về từ Bình Dương. Trường hợp này ngay khi về đến Hà Tĩnh đã được cách ly tập trung.

Nữ công nhân đi xe máy từ Bình Dương về Hà Tĩnh dương tính SARS-CoV-2 - 1

Kết quả xét nghiệm chiều 22/7, Hà Tĩnh ghi nhận một trường hợp trở về từ Bình Dương dương tính với SARS-CoV-2, đã được cách ly.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới được ghi nhận là chị T.T.O. (BN 72769, SN 1999), trú tại thôn Trường Xuân, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Ngày 17/7, bệnh nhân cùng chồng đi xe máy rời Bình Dương để về quê. Ngày 20/7, 2 người về đến huyện Kỳ Anh, thực hiện khai báo y tế và được đưa vào Trường Mầm non xã Lâm Hợp cách ly tập trung theo quy định.

Ngày 21/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ; ngày 22/7, được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân được chuyển đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Ngay khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm, ngành Y tế đã điều tra, lập danh sách các trường hợp liên quan, khử khuẩn môi trường tại khu vực cách ly tập trung.

Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định 18 trường hợp F1 là những người đi cùng đoàn, đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương. Ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam, ngành Y tế Hà Tĩnh cũng khuyến cáo người dân không nên tự phát trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cộng vì rất dễ làm lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển giữa các tỉnh.

Người dân cần thông báo ngay cho ngành chức năng, chính quyền địa phương khi gia đình có người trở về từ vùng dịch; khi phát hiện người đi/đến từ vùng có dịch, người cố tình giấu thông tin, khai báo y tế không trung thực hoặc không thực hiện các quy định phòng, chống dịch khi cách ly tại nhà