Nữ bác sĩ xinh đẹp nặng lòng với những gương mặt xấu đến “ám ảnh”

Dân trí Không còn nhận ra đâu là mắt, là mũi, là môi… thậm chí còn tỏa ra thứ mùi khiến cả những người thân yêu nhất cũng phải kinh sợ. Vậy nhưng những gương mặt ấy đã dần hồi sinh sau hàng chục giờ được nữ bác sĩ xinh đẹp – Nguyễn Hồng Nhung - tập trung tất cả trí lực.

BS-Hong-Nhung.jpg

BS Hồng Nhung từng liên tục làm việc 18 tiếng

Học chuyên ngành nhãn khoa, thực tập vi phẫu tái tạo gương mặt

Ba là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tài hoa công tác tại bệnh viện Quân đội Trung ương 108, mẹ là bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện Mắt Trung ương, ngay từ nhỏ, bác sĩ Hồng Nhung đã được định hướng theo chuyên ngành bác sĩ mắt.

“Gia đình dứt khoát muốn tôi tránh khoa ngoại, hướng tôi theo nhãn khoa vì công việc nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ”.

Hồng Nhung đã theo đúng con đường ba mẹ định hướng, về bệnh viện Mắt Trung ương làm việc.

Tuy nhiên, cứ hết giờ làm việc, nữ bác sĩ xinh đẹp này lại chạy về bệnh viện 108, “chui” vào phòng mổ để được học hỏi, để được tiếp tục lĩnh hội những kiến thức vi phẫu đã được trải nghiệm trong những năm tháng thực tập.

Một kỷ niệm không thể quên trong năm 3 chuyên ngành y khi Nhung có dịp về Việt Nam thực tập, được tham gia phụ một ca mổ lớn.

“Đứng trước bệnh nhân tôi đã sững sờ vì không thể nhận ra đó là “cái gì”. Khuôn mặt của bệnh nhân bằng tuổi tôi khi đó chỉ là một đống bùng nhùng, không mắt, mũi, môi, chỉ có 2 ống thở luồn vào 2 cái lỗ”.

Và sau 3 lần được phụ mổ và cũng là đồng hành cùng bệnh nhân đó trong suốt quãng đời sinh viên y khoa, cô bác sĩ tương lai đã cảm nhận được sâu sắc sự thay đổi kỳ diệu trong thể xác và tinh thần của người bệnh.

“Lần cuối cùng tôi gặp là khi thấy bạn ấy (bệnh nhân bị tạt axit - PV) chạy nhảy, vui đùa, hát ca ở bệnh viện với khuôn mặt đầy đủ mắt mũi và nụ cười rạng rỡ. Sự sống đã quay về. Tinh thần bạn ấy đã thay đổi hoàn toàn.

Trước khi tôi sang Nga học tiếp, bạn ấy đã viết một bưu thiếp cảm ơn. Bạn ấy chia sẻ rằng lúc bị tạt axit, bạn ấy đã không muốn sống nữa. Tất cả là do gia đình đã cố gắng giữ bạn ấy lại. Nhưng sau các ca phẫu thuật, bạn ấy đã sống tích cực hơn, yêu đời hơn. Hiện bạn đó đã đi làm và là người dịch thuật rất giỏi”.

Có lẽ chính sự hồi sinh của nữ bệnh nhân cùng tuổi đó đã khiến cô sinh viên y khoa xinh đẹp quyết định chọn 1 ngã rẽ rất khác sau khi tốt nghiệp.

BS-Hong-Nhung-2.jpg

BS Hồng Nhung rất dễ "mít ướt" trước các hoàn cảnh bệnh nhi

Đam mê hạnh phúc cho bệnh nhân

“Nhiều lần, bố vào phòng mổ đã thấy tôi ở đó. Biết lĩnh vực này vất vả và rất xót con nhưng cuối cùng bố đã phải chấp nhận và dạy tôi về vi phẫu”, BS Hồng Nhung nhớ lại.

Vậy là từ 2011, BS Hồng Nhung chính thức theo đuổi lĩnh vực vi phẫu thuật và về làm bác sĩ tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại Hà Nội

Niềm vui của Hồng Nhung không chỉ là những ca tái tạo gương mặt thành công mà là có thêm những người bạn bệnh nhân; được chứng kiến những niềm vui và thành công của những bệnh nhân trẻ đã rất bi quan về tương lai.

Nhớ đến 1 bệnh nhân ung thư trẻ từng không muốn điều trị bệnh, BS Hồng Nhung kể: “Tôi đã phải nói chuyện với bạn ấy nhiều lần, rằng: Nếu em từ chối chữa bệnh thì em sẽ một mình đối diện với căn bệnh đó khi về nhà. Còn nếu em ở đây để điều trị tiếp, em sẽ cùng với các bác sĩ chiến đấu với căn bệnh này, và phần thắng có thể thuộc về mình. Nếu em về, phần thua là 100%”.

Sau đó, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ thành công.

“Qua từng năm, cuộc sống của bạn ấy tốt dần lên. Mùa xuân vừa rồi, bạn ấy đi chơi, chụp ảnh đăng trên face book rất vui vẻ, xinh tươi. Đấy là những niềm vui tuyệt vời”.

Lúc nào cũng chỉ sợ đau lưng!

Là phẫu thuật sử dụng đến kính hiển vi với độ phóng đại thông thường từ 10 - 20 lần để phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính bằng những sợi chỉ từ 15 - 42 micron (khoảng 1/10 đường kính của sợi tóc), thời gian để thực hiện một sự kết nối hoàn hảo những mảnh ghép có thể lên tới hàng chục giờ.

Vậy nên 18 tiếng xuyên đêm (từ 9h sáng hôm trước đến 3h sáng hôm sau) là ca vi phẫu dài nhất trong nghiệp vi phẫu đến nay đã 9 năm của BS Hồng Nhung.

“Khi vào công việc, tôi gần như quên hết xung quanh và không có cảm giác mệt mỏi.

Những việc tôi làm là liên quan đến tạo hình, trong đó thẩm mỹ chỉ là một phần rất nhỏ. Thường sẽ có một kíp mổ cắt những khối u trên vùng mặt của bệnh nhân và để lại những khuyết hổng rất lớn, thường không thể đóng lại được, hoặc nếu cố gắng đóng lại thì bệnh nhân không thể có được khuôn mặt bình thường, thậm chí mất hết các chức năng quan trọng trên khuôn mặt.

Nhiệm vụ của tôi là làm sao để đưa một phần cơ thể nào vào đó để vừa đóng được vết thương, phần nào hồi phục chức năng đã bị cắt bỏ đi và trên tất cả là cố gắng trả lại cho họ khuôn mặt nhiều nhất có thể so với trước kia.

Kỹ thuật tạo hình không nối mạch máu sẽ đơn giản nhưng rủi ro cao. Do đó nhờ kỹ thuật nối các mạch máu để nuôi các tổ chức được ghép lại”.

Nhớ lại mang bầu 8 tháng, nữ bác sĩ xinh xắn ấy cười khúc khích: “Bụng khi đó to lắm, làm tay tôi với mãi mới tới mạch máu. Nhiều lúc đang nối mạch máu mà tay rung lên vì em bé trong bụng đạp mạnh quá”.

Đến giờ, để trụ với nghề, BS Hồng Nhung đã đăng ký đi tập luyện thể dục thể thao. Bởi sau gần 10 năm theo đuổi đam mê – vi phẫu cho những bệnh nhân ung thư, nỗi sợ lớn nhất với BS Hồng Nhung không phải là độ khó của ca phẫu thuật mà là nỗi lo đau lưng và mỏi lưng. Mặc dù đang bị tình trạng cơ lưng bên to bên nhỏ do phải cúi quá lâu ở 1 tư thế, nhưng để xêp thời gian đi tập quả là quá khó khi thời gian cho công việc đã kéo dài 8-20h mỗi ngày.

“Mọi người bảo là em tập rất chăm. Tháng nào cũng đủ 3-4 buổi”, BS Hồng Nhung hài hước chia sẻ khi được hỏi.

Chia sẻ về thời gian dành cho gia đình, BS Hồng Nhung chỉ nói: “Con trai tôi (6 tuổi – PV) lúc nào cũng bảo sau này sẽ không làm bác sĩ vì bác sĩ suốt ngày phải đi làm đi trực”.

BS-Hong-Nhung-3.jpg

Vất vả với nghề là thế nhưng nhiều bác sĩ trong ngành không nghĩ Hồng Nhung là bác sĩ phẫu thuật bởi vẻ ngoài vô cùng “tiểu thư”.

“Có người, khi gặp tôi báo cáo về một số ca lâm sàng ở một hội nghị đã hỏi: ‘Ơ, thế làm thật à? Anh nhìn “bé”, anh tưởng chỉ chơi với làm đẹp thôi chứ?.

Ở các hội nghị quốc tế cũng vậy, khi các chuyên gia nhìn thấy tôi, lúc đầu họ có vẻ coi thường vì vi phẫu là một kỹ thuật rất khó, mà trông tôi thì chỉ như sinh viên mới ra trường. Đến khi thực hiện ca vi phẫu, họ thấy tôi làm rất thành công thì lúc ấy mới nhìn nhận khác đi”.

Hẳn là thời gian sẽ khó lòng lấy đi được vẻ đẹp không tuổi nhưng chắc chắn sẽ bồi đắp thêm tài hoa cho nữ bác sĩ đam mê vi phẫu “cháy bỏng” và mang tên của 1 loài hoa rất đẹp - Hồng Nhung.

Trần Phương

MỚI NHẤT
Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi
Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi

(Dân trí) - Ngày 9/3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Cần Thơ và Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện đề án sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh gia đoạn 2013-2018.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:19

Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch
Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch

(Dân trí) - Từ tháng 10/2018 bệnh sởi bắt đầu gia tăng. Tính đến nay cả nước ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, hiện số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:11

Nhiều ráy tai có đáng lo?
Nhiều ráy tai có đáng lo?

Cháu trai tôi có rất nhiều ráy tai. Cháu hay khó chịu, ngoáy tay vào tai vì ngứa ngáy. Xin hỏi nhiều ráy tai có phải là vấn đề cần đến khám bác sĩ?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:22

Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản
Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản

(Dân trí) - Trong lúc chơi lego xếp hình, cậu bé Nguyễn Quang D. (8 tuổi, ngụ tại Bình Dương) sơ ý ngập đồ chơi nên bị sặc vào phổi.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:38

Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"
Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"

(Dân trí) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có giấy mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:26

BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương
BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3/2019, tại khách sạn Pullman Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn y tế giữa Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:30

Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm
Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 8/3, trước giờ họp, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế thu hồi giấy phép lưu hành.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:46

Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị
Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị

(Dân trí) - Nuốt khó, nôn ói, đau vùng thượng vị sau ăn suốt cả năm dẫn tới sụt cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ xác định bệnh nhân bị co thắt tâm vị, được chỉ định nội soi qua đường miệng cắt cơ vòng dưới thực quản.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:29

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản
Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, người đàn ông 55 tuổi phải sống chung với những cơn ho sặc sụa, đàm nhớt, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh. Sau khi kiểm tra hình ảnh, bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra mảnh xương cá từ phế quản của ông.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:18

Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột
Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột

(Dân trí) - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời nối cánh tay trái cho một em học sinh lớp 6 do bị tai nạn khi đi bắt chuột ngoài đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:34

Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin chính sách về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:19

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi quá nhanh
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi quá nhanh

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các thay đổi liên quan đến tuổi già chắc chắn là đáng để chấp nhận, thì một số dấu hiệu khác có thể xuất hiện sớm hơn bình thường (nếu có).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ nhỏ có thể bị viêm xoang?
Trẻ nhỏ có thể bị viêm xoang?

(Dân trí) - Bé Nguyễn Ngọc M.C 5 tuổi (ở Thái Thịnh Quận Đống Đa, Hà Nội) bị ho, chảy nước mũi kéo dài hơn 10 ngày. Sau khi đi khám được bác sĩ chẩn đoán Viêm mũi xoang cấp tính.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:06

Thái Nguyên - Tỉnh thứ 10 có dịch tả lợn châu Phi
Thái Nguyên - Tỉnh thứ 10 có dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Tính đến 17h ngày 7/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 560 hộ, 210 thôn, 84 xã, 27 huyện của 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên và Thái Nguyên).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:06

Ho từng cơn, người đàn ông trung niên mắc ho gà
Ho từng cơn, người đàn ông trung niên mắc ho gà

(Dân trí) - Ngày 8/3 Bệnh viện Bạch Mai thông tin đang điều trị bệnh nhân trung niên 43 tuổi mắc ho gà. Với bác sĩ điều trị, đây là lần đầu tiên gặp bệnh ho gà ở người lớn sau vài chục năm làm nghề.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:20

6 trường hợp tai biến vắc xin đã được bồi thường
6 trường hợp tai biến vắc xin đã được bồi thường

Trong thời gian từ năm 2017 đến nay, nhà nước đã thực hiện chi trả bồi thường cho 6 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:42

8 dấu hiệu bạn không nhận được đủ canxi
8 dấu hiệu bạn không nhận được đủ canxi

(Dân trí) - Bạn có thể nhận được chất này từ một số thực phẩm, như các sản phẩm từ sữa, hạt và rau ăn lá xanh thẫm, hoặc từ việc bổ sung canxi - mặc dù một số nghiên cứu thấy rằng dùng quá nhiều canxi dưới dạng bổ sung có thể làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim, có thể là do thiếu vitamin D để hấp thụ nó.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:36

Tăng kích thước "cậu nhỏ", 1 tỉ phú kim cương tử vong
Tăng kích thước "cậu nhỏ", 1 tỉ phú kim cương tử vong

(Dân trí) - Truyền thông Bỉ vừa đưa tin về cái chết của 1 tỉ phú kinh doanh kim cương 65 tuổi trong khi đang thực hiện phẫu thuật làm tăng kích cỡ cậu nhỏ ở 1 phòng khám tư nhân trên đại lộ Champs-Elysees (Pháp) vào thứ Bảy vừa qua.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:59

Bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật rút đinh xương đòn
Bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật rút đinh xương đòn

(Dân trí) - Sau khi được phẫu thuật rút đinh xương đòn tại bệnh viện, bệnh nhân có các biểu hiện bất thường và tử vong. Gia đình đã có đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:41

Phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 ở Quảng Nam
Phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 ở Quảng Nam

(Dân trí) - Đã có 2 hộ dân nuôi gà, vịt trên địa bàn huyện Tiên Phước (Quảng Nam) mắc dịch cúm A/H5N6. Đến nay cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 4.000 con gà, vịt mắc dịch.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:42

Thấy gì qua những trường hợp bệnh nhân HIV từng được chữa khỏi?
Thấy gì qua những trường hợp bệnh nhân HIV từng được chữa khỏi?

(Dân trí) - Bệnh nhân Berlin, người đầu tiên thoát khỏi HIV vĩnh viễn, rất muốn gặp bệnh nhân London vừa đươc đã đạt được sự thuyên giảm HIV.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:26

Phát hiện “kẹo” có chất điều trị rối loạn cương dương hàm lượng cao vọt
Phát hiện “kẹo” có chất điều trị rối loạn cương dương hàm lượng cao vọt

(Dân trí) - Dù chứa hoạt chất được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, nhưng chúng lại được quảng bá như một loại "kẹo" có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:33

Cảnh giác phô mai Pháp nhập khẩu nhiễm E.coli gây tiêu chảy
Cảnh giác phô mai Pháp nhập khẩu nhiễm E.coli gây tiêu chảy

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:32

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 9 tỉnh của Việt Nam
Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 9 tỉnh của Việt Nam

(Dân trí) - Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày (5/3), dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 331 hộ ở 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam; 6.471 con lợn đã bị tiêu hủy.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:15