Nỗi lo mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở Quảng Ngãi

Dân trí Trong 169 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Quảng Ngãi kiểm tra có 4 mẫu không đạt. Dù số mẫu không đạt thấp, tuy nhiên đây vẫn là nỗi lo của các ngành chức năng khi thực phẩm nhiễm kim loại nặng, chất kháng sinh vượt mức cho phép vẫn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Hà (phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi) chọn mua rau, tôm và một ít trái cây cho bữa trưa của gia đình. Dù chọn lựa rất kỹ, tuy nhiên chị Hà thừa nhận không thể biết loại thực phẩm mình chọn có đảm bảo an toàn hay không.

"Với người tiêu dùng thì chỉ biết lựa chọn bằng mắt. Thấy loại nào tươi, ngon là mua. Còn thực phẩm có đảm bảo an toàn không thì không thể biết được", chị Hà nói.

Lấy ví dụ đối với bó rau muống vừa mua, chị Hà cho rằng, rau non và rất tươi nên được chọn lựa. Còn người trồng có tuân thủ quy trình khi phun thuốc bảo vệ thực vật hay bón phân hóa học hay không thì phải dựa vào việc kiểm tra của các cơ quan chuyên môn.

"Lo nhất khi ăn rau quả là thuốc bảo vệ thực vật, hoặc thịt thì sợ người bán ngâm tẩm hóa chất. Có lo nhưng buộc phải sử dụng vì đây là những loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày", chị Hà nói.

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Nhiều loại thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ tồn dư chất độc hại vượt mức cho phép.

Không chỉ người mua, nhiều người bán vẫn không dám chắc thực phẩm mình bán cho người tiêu dùng có an toàn hay không. Một hộ kinh doanh trái cây tại chợ Thu Lộ (phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi), cho biết, trái cây được lấy từ các thương lái ở chợ đầu mối. Những người bán chỉ quan tâm là trái cây phải có bề ngoài bắt mắt, tươi ngon, giá cả phải chăng. Còn việc các loại trái cây đó có sạch hay không cũng không ai dám chắc.

"Nói thật là trái cây có an toàn không thì chỉ có cơ quan chức năng giám sát tại vườn hoặc tại các chợ đầu mối mới kiểm tra được, còn chúng tôi làm sao biết", một người bán trái cây nói.

Theo ông Nguyễn Đức Bình - Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Quảng Ngãi (Sở NN&PTNT), nguy cơ mất ATVSTP đối với thực phẩm nông, lâm, thủy sản là vấn đề được nhiều cơ quan chức năng quan tâm.

Theo phân cấp, Chi cục hiện quản lý 1.068 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Thời gian qua, Chi cục đã tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế đến mức thấp nhất thực phẩm nhiễm kim loại nặng, chất kháng sinh, tồn dư thuốc BVTV... quá mức cho phép được bán ra thị trường.

Qua kiểm tra, Chi cục đã lấy 169 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy có 4 mẫu nhiễm kim loại nặng, tồn dư chất kháng sinh vượt mức cho phép. Những trường hợp này đã được xử lý theo quy định tại Thông tư 08.

Dù số mẫu có dư lượng chất độc hại vượt mức cho phép ít tuy nhiên đây vẫn là nỗi lo đối với cơ quan quản lý. Bởi, nếu không được phát hiện sớm và giám sát chặt chẽ thì những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Quảng Ngãi kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm.

Sau kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tiến hành đánh giá và phân loại A, B, C. Đối với cơ sở xếp loại A và B, Chi cục tiến hành làm thủ tục công nhận đảm bảo điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở xếp loại C sẽ được yêu cầu khắc phục ngay các lỗi vi phạm và báo cáo kết quả khắc phục để tiến hành kiểm tra đánh giá lại.

"Những cơ sở có mẫu thực phẩm tồn dư chất độc hại vượt mức cho phép sẽ được yêu cầu kiểm tra quy trình sản xuất để tìm nguyên nhân và khắc phục. Chúng tôi cũng đưa những cơ sở này vào danh sách giám sát nhằm theo dõi và tăng cường kiểm tra định kỳ", ông Bình nói.

Dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên việc quản lý, đảm bảo ATVSTP đối với thực phẩm nông, lâm, thủy sản vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nổi lên là nguồn kinh phí cho hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu còn hạn chế; chính quyền cấp cơ sở chưa thực sự quan tâm, phối hợp; số cơ sở nhỏ lẻ nhiều và phân tán rộng...

"Quản lý rất nhiều cơ sở nhưng nguồn kinh phí chi cho công tác kiểm nghiệm thực phẩm rất ít. Mẫu thực phẩm được lấy từ cơ sở sản xuất được gửi ra TP Đà Nẵng kiểm nghiệm, mỗi mẫu phải mất gần 1,5 triệu đồng. Do đó, nhiều loại thực phẩm chỉ có thể lấy vài mẫu nên khó kiểm soát tốt mức độ an toàn", ông Bình nói.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường và cách phòng ngừa
Dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường và cách phòng ngừa

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc bệnh, tăng 78.5%.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:11

3 thói quen trời lạnh cực nguy hại với người tiểu đường
3 thói quen trời lạnh cực nguy hại với người tiểu đường

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 thói quen nguy hại của người tiểu đường vào mùa lạnh khiến họ phải đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ, tính mạng chỉ còn trong gang tấc.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:00

Nên dùng vật lý trị liệu thay vì lạm dụng thuốc giảm đau
Nên dùng vật lý trị liệu thay vì lạm dụng thuốc giảm đau

(Dân trí) - Theo các chuyên gia tại Mỹ, khi bị đau cơ hay xương khớp, tốt nhất người bệnh nên nghĩ đến liệu pháp vật lý trị liệu trước khi tìm đến thuốc giảm đau.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:04

Những bệnh kinh hoàng liên quan đến tiết canh
Những bệnh kinh hoàng liên quan đến tiết canh

(Dân trí) - Người nổi “gạo” vì sán lợn; toàn thân xuất hiện các ban hoại tử vì liên cầu lợn; giun xoắn từ món tiết canh lợn bệnh khiến các vùng cơ đau đớn, đến nuốt nước cũng không thể nuốt được… là một trong những bệnh kinh hoàng từ tiết canh gây ra.

Thứ hai, 17/12/2018 - 05:56

Thức ăn đường phố tiềm tàng nguy cơ gây bệnh
Thức ăn đường phố tiềm tàng nguy cơ gây bệnh

(Dân trí) - Trong những năm qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta đang đứng trước nhiều thách thức. Ngộ độc cấp tính gây chết người đã xảy ra ở các bữa ăn gia đình và tập thể. Cùng với tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá, dịch vụ thức ăn đường phố cũng phát triển nhưng đi kèm với nhiều tiềm ẩn dễ gây bệnh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 12:10

Khói thuốc và ô nhiễm môi trường làm gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Khói thuốc và ô nhiễm môi trường làm gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và bệnh có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:05

Men gan cao và cách giảm không cần thuốc
Men gan cao và cách giảm không cần thuốc

Nếu có men gan tăng cao, điều này có thể chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương. Nếu bác sĩ tìm thấy men gan tăng nhẹ trong một xét nghiệm máu thường quy, các khuyến cáo xử trí trong hầu hết các trường hợp là đề nghị các cách tự nhiên để hạ thấp chỉ số này.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:10

Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?
Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?

Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô người, mặc quần áo là ngứa khắp người khoảng 5 phút, nhưng không có hiện tượng đỏ hay nổi mẩn.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:03

Đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn
Đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng chuyên ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 524 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã xử lý nhiều cơ sở vi phạm.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:15

Cảnh báo bệnh lợn gạo lây sang người qua ăn uống
Cảnh báo bệnh lợn gạo lây sang người qua ăn uống

(Dân trí) - Nam bệnh nhân tìm đến bác sĩ khi tá hỏa phát hiện những đốt sán rơi ra từ hậu môn, bác sĩ đã xổ con sán dài 3m ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Bệnh sán dây lợn thường lây sang người qua đường ăn uống, cộng đồng cần chủ động các biện pháp phòng ngừa.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 04:33

Rét lạnh, nhiều bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện vì cơn kịch phát, phải thở máy
Rét lạnh, nhiều bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện vì cơn kịch phát, phải thở máy

(Dân trí) - PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp (BV Bạch Mai) cho biết, trong một tuần qua, lượng bệnh nhân nặng nhập viện đa phần phải thở máy, tăng 15 - 20% so với ngày thường. Thời tiết lạnh là một tác nhân gây nên những cơn khởi phát nguy hiểm của bệnh nhân.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:26

Làm thế nào để tiêu mỡ bụng khi đi bộ?
Làm thế nào để tiêu mỡ bụng khi đi bộ?

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ rằng tập thể dục sẽ chẳng có tác dụng gì nếu không đổ mồ ở phòng tập gym trong một tiếng đồng hồ, thì hãy nghĩ lại. 30 phút hoạt động aerobic như đi bộ có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, vòng eo thon gọn và ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim và tiểu đường týp 2.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng
Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Trong lúc mẹ bé đang luộc măng trên bếp thì bé bất cẩn ngã úp cả người xuống nồi măng. Vụ tai nạn khiến bé bị bỏng nặng toàn thân, trong đó nặng nhất là bộ phận sinh dục.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:27

Bạc Liêu: Thiếu xe chuyên dụng, ít lực lượng, công tác giám sát ATTP còn hạn chế
Bạc Liêu: Thiếu xe chuyên dụng, ít lực lượng, công tác giám sát ATTP còn hạn chế

(Dân trí) - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu), một trong những khó khăn của tỉnh là thiếu xe chuyên dùng dành cho hoạt động kiểm tra, giám sát ô nhiễm nên công tác đánh giá tình hình an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:30

3 lý do khiến 30 tuổi xương khớp đã thoái hóa như người già 60
3 lý do khiến 30 tuổi xương khớp đã thoái hóa như người già 60

(Dân trí) - Nếu như trước đây, thoái hóa khớp thường gặp ở những người cao tuổi thì hiện nay căn bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh gây ra những cơn đau khớp, hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:14

Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành
Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành

(Dân trí) - Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, Amway Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tổ chức Chương trình Health Plus - Đào Tạo Kiến Thức Thực Hành Dinh Dưỡng Cơ Bản.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu
Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 76 triệu người trên thế giới bị phụ thuộc rượu hoặc nghiện rượu lạm dụng rượu. Rượu gây ra những nguy cơ lớn với sức khỏe và có thể tàn phá cuộc đời bạn. Một số sản phẩm tự nhiên dưới đây có thể giúp kiềm chế cơn thèm rượu và chống lại những tổn hại do rượu gây ra:

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:28

Tập thể dục thế nào để giữ gìn sự trẻ trung?
Tập thể dục thế nào để giữ gìn sự trẻ trung?

(Dân trí) - Tập sức bền, tập kháng lực, hay tập cường độ cao cách quãng - loại tập thể dục nào sẽ giúp cơ thể trẻ trung lâu hơn? Một nghiên cứu mới đã trả lời câu hỏi này.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:08

Những lợi ích khi không uống rượu
Những lợi ích khi không uống rượu

(Dân trí) - Không bia rượu đahg trở thành một xu hướng - đặc biệt là ở những người quan tâm đến việc sống một lối sống lành mạnh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:36

Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh
Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh

(Dân trí) - Từ chỗ còn nhiều ngần ngại, hàng ngàn nhà hàng, quán ăn ở quận Hải Châu - quận trung tâm TP Đà Nẵng đã hưởng ứng phong trào sử dụng muỗng không rãnh, góp phần ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thức ăn còn bám bẩn trên muỗng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:38

BS Nguyễn Nguyệt Nhã: Niềm vui giản dị của nghề là thấy bệnh nhân có cuộc sống hạnh phúc hơn
BS Nguyễn Nguyệt Nhã: Niềm vui giản dị của nghề là thấy bệnh nhân có cuộc sống hạnh phúc hơn

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm miệt mài học hỏi, trau dồi kinh nghiệm phẫu thuật những dị tật hàm mặt, tạo hình vành tai, BS Nguyễn Nguyệt Nhã không giấu được niềm vui mãn nguyện khi nói về những ca phẫu thuật vành tai mà mình trực tiếp thực hiện.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:28

Dược phẩm tốt mang đến cuộc sống trọn vẹn
Dược phẩm tốt mang đến cuộc sống trọn vẹn

(Dân trí) - Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm, Abbott đang phát triển hướng tiếp cận độc đáo đáp ứng nhu cầu của từng thị trường, cùng hợp tác với cơ quan hữu quan ở địa phương trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng và giúp mọi người có được cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:11

Đề nghị xử phạt trên 80 triệu đồng với quán bánh mì vỉa hè khiến 200 người nhập viện
Đề nghị xử phạt trên 80 triệu đồng với quán bánh mì vỉa hè khiến 200 người nhập viện

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã đề xuất xử phạt quán bánh mì vỉa hè kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến trên 200 người đã nhập viện số tiền 82,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:09

Kiểm soát chặt chẽ thịt heo “bẩn” tuồn vào thị trường dịp Tết
Kiểm soát chặt chẽ thịt heo “bẩn” tuồn vào thị trường dịp Tết

(Dân trí) - Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ thịt heo tăng cao nên các đối tượng lợi dụng thời điểm “nhạy cảm” này để tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường. Do vậy, các cơ quan liên ngành tỉnh Bình Định đã chủ động lên kế hoạch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:04