Nỗi khổ của người phụ nữ gần 3 thập kỷ chung sống với bộ ngực khổng lồ

(Dân trí) - Sau gần 3 thập kỷ chấp nhận sống chung với bộ ngực khổng lồ, bà T.N.D (58 tuổi, Bắc Ninh) quyết định tìm đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, với mong muốn “giải phóng” cho cơ thể của mình.

 28 năm chung sống với bộ ngực 5000 ml

Chia sẻ với các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình, bà D. không ít lần nhắc đến hai chữ “khổ lắm”, khi kể về những bất tiện trong cuộc sống vì mang trên người bộ ngực lớn bất thường.  

Thực tế, vòng 1 của bà D. vẫn ở kích thước chuẩn đến năm 30 tuổi. Tuy nhiên, sau khi cai sữa cho đứa con thứ hai, ngực của người phụ nữ này đột nhiên tăng kích thước nhanh bất thường.

Nỗi khổ của người phụ nữ gần 3 thập kỷ chung sống với bộ ngực khổng lồ - 1

Mỗi bên ngực của bà D. có dung tích gần 2500 ml. Ảnh: BVCC. 

Bộ ngực bị phì đại gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ cồng kềnh, ngực của bà cũng thường xuyên bị hăm, gây đau đớn, khó chịu. Việc lựa chọn được áo ngực phù hợp với người phụ nữ này cũng trở nên bất khả thi.

Vòng 1 lớn bất thường cũng khiến bà D. tự ti trong giao tiếp và ngày càng sống khép kín hơn.

Bà D. chia sẻ: “Từ khi ngực to ra bất thường, tôi trở nên rất tự ti với ngoại hình của mình. Vì tự tin nên trong rất nhiều năm, tôi không dám đi chơi hay du lịch bất cứ đâu, thậm chí là không bao giờ dám chụp ảnh”.

Sau nhiều năm chấp nhận chung sống với nỗi khổ khó nói này, hy vọng của bà D. lại được thắp lên khi bà biết mình có thể phẫu thuật để thoát tình cảnh này.

BS Hoàng Văn Hồng, khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết bệnh nhân được chẩn đoán phì đại tuyến vú khổng lồ, với tổng thể tích 2 bên ngực khoảng 5000 ml. Đây là trường hợp hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh lý này chỉ là 1/100.000 – 1/28.000 phụ nữ mang thai.

Các trường hợp phì đại tuyến vú như bà D. hiện vẫn chưa xác định được căn nguyên gây bệnh cụ thể. Tuy nhiên, theo y văn, căn bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền, hormone hoặc tác dụng phụ của thuốc.

4 giờ đồng hồ “giải phóng” cơ thể người phụ nữ

Sau khi thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ chỉ định cắt bỏ một phần vú bị phì đại của bà D., để đưa về kích thước bình thường.

Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 24/9. Ê kíp đã sử dụng kỹ thuật thu gọn vú phì đại, kỹ thuật tiên tiến này cho phép bệnh nhân bảo tồn mạch máu, thần kinh nuôi dưỡng, núm vú và một phần tuyến vú.

Nỗi khổ của người phụ nữ gần 3 thập kỷ chung sống với bộ ngực khổng lồ - 2

Vòng 1 của bệnh nhân đã trở về bình thường sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC. 

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, gần 4 kg phần vú phì đại của bà D. được cắt bỏ. Bộ ngực sau phẫu thuật của bệnh nhân được đưa về kích thước chuẩn, tái tạo hoàn toàn về hình dáng. 

Chỉ 2 tiếng sau khi mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể đi lại và tự sinh hoạt.

Sau 5 ngày chăm sóc hậu phẫu, hiện tại, bà D. đã rất tự tin, thoải mái với vòng 1 chuẩn chỉnh của mình. “Ca phẫu thuật như một giấc mơ. Cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi trút bỏ được gánh năm suốt 28 năm qua của mình”, bà D. phấn khởi chia sẻ.