Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:44

Ninh Bình: Nâng cao cảnh báo phòng chống vi rút Zika

Dân trí

Trước những diễn biến phức tạp do vi rút Zika gây ra, ngành y tế Ninh Bình đã chủ động nâng cao mức cảnh báo để ứng phó với dịch bệnh. Các kế hoạch phòng chống, đối phó được chuẩn bị đầy đủ về nhân lực cũng như các trang thiết bị y tế.

Ninh Bình là tỉnh có ngành du lịch phát triển với Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, thường xuyên có nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Vì thế, đây là địa phương dễ có nguy cơ xâm nhập các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh do vi út Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước thời gian gần đây.

Ngày 8/4, trao đổi với PV Dân trí, Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm bệnh vi rút Zika. Trước những diễn biến phức tạp do vi rút Zika gây ra, UBND tỉnh Ninh Bình cũng như ngành y tế đã nâng cảnh báo lên mức độ 2 để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã có kế hoạch sẵn sàng đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika. Trong đó, trung tâm thực hiện phương châm “Dự phòng toàn diện và có trọng điểm”; chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố tập huấn về công tác xử lý ổ dịch, phân công cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với các trạm y tế và đội ngũ y tế cơ sở giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện dịch bệnh sớm nhất.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tập huấn về phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra
Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tập huấn về phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra

“Trung tâm đã thành lập 3 Đội chống dịch cơ động, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng đối phó nếu dịch bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, các đội phòng chống dịch còn thực hiện việc giám sát, chủ động lấy các mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, sau đó gửi về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra, phát hiện các ca nhiễm bệnh sớm nhất” – ông Nam nói.

Về công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm du lịch, ông Nam chia sẻ, UBND tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác quản lý, giám sát những điểm thường xuyên có nhiều du khách đến tham quan. Theo đó, tổ công tác liên ngành sẽ theo dõi giám sát sức khỏe của những du khách đến từ các nước có vùng dịch để có những biện pháp ngăn ngừa khi phát hiện có virus Zika. Công tác kiểm tra, đánh giá về mật độ muỗi cũng thường xuyên được theo dõi để có phương án phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy, loang quăng, dọn vệ sinh môi trường... đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đến Ninh Bình tham quan, nghỉ dưỡng.

Thái Bá