Những thức uống thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

(Dân trí) - Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là lượng calo đốt cháy phải lớn hơn lượng calo nạp vào. Nếu bạn may mắn có quá trình trao đổi chất nhanh, giảm cân sẽ dễ hơn nhiều.

 

Những thức uống thúc quá trình trao đổi chất trong cơ thể

 

Hệ trao đổi chất chính là cơ quan “điều khiển” lượng calo cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày. Tốc độ trao đổi chất trong cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm gen, giới tính, tuổi và phần trăm trọng lượng cơ thể không tính mỡ. Tuy nhiên, một số thức uống có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất cơ thể, qua đó sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

 

Cà phê

 

Một tách cà phê thông thường chứa khoảng 200mg cafein. Cafein được biết đến  như chất kích thích nhẹ, do vậy uống 2-3 tách cà phê một ngày sẽ giúp bạn tăng tốc độ trao đổi chất tạm thời lên đến 5%. Cafein cũng có khả năng tăng cường việc hoạt động hiệu quả của hệ tim mạch, qua đó sẽ giúp việc rèn luyện thể thao của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn hình thành thói quen uống cà phê, hãy bắt đầu với 1 tách mỗi ngày để tránh cảm giác buồn nôn, bồn chồn và run chân tay.

 

Trà xanh

 

Trà xanh ngoài chất cafein còn chứa chất catechin có tên gọi là epigallocatechin-3-gallate hoặc hợp chất EGCG. Hai chất này gây ra sự sinh nhiệt, qua đó sẽ làm cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn, kể cả khi bạn không hoạt động.  Theo nghiên cứu của Obesity Review (2011), uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn 4.7%. Trà xanh cũng làm tăng phần trăm năng lượng tiêu hao từ mỡ lên đến 16%.

 

Nước lạnh tinh khiết

 

Theo nghiên cứu của The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, việc uống nước lạnh tinh khiết thường xuyên sẽ làm tăng 30% năng lượng tiêu hao và hiệu quả này sẽ kéo dài trong vòng một tiếng.

 

Sữa

 

Sữa không trực tiếp thúc đẩy quá trình trao đổi chất nói chung, nhưng có tác dụng giúp quá trình trao đổi chất không bị chậm lại khi bạn áp dụng chế độ ăn ít calo.  Cũng theo The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, sữa còn có khả năng tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể bằng cách ngăn cơ thể khỏi việc tích trữ mỡ và đốt cháy lượng mỡ sẵn có nhiều hơn. Để đạt hiệu quả trao đổi chất nhanh nhất, bạn nên uống từ 3-4 cốc sữa ít béo hoặc tách béo mỗi ngày.

 

Trà Mi

Theo LT