Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến tỷ lệ mắc và tử vong do căn bệnh này gây ra trên toàn Thế giới đều có xu hướng tăng. Song, với những tiến bộ trong lĩnh vực Y học hiện nay, ung thư hoàn toàn có thể được phát hiện sớm để chữa khỏi.

Những bước tiến trong việc điều trị bệnh ung thư trên Thế giới

Nhiều năm trước, toàn nhân loại không thể hình dung được những tiến bộ cũng như tốc độ khám phá liệu pháp điều trị ung thư khiến hầu hết các bệnh nhân đều không có cơ hội được chữa khỏi. Trong những năm trở lại đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nâng cao các phương pháp chữa bệnh, từ đó đã khám phá ba khía cạnh trong việc điều trị ung thư - hóa trị, phẫu thuật và xạ trị.

Hay mới gần đây, các nhà khoa học của Israel vừa công bố một công trình nghiên cứu ngăn chặn thành công các tế bào ung thư phát triển, bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là lần đầu tiên thế giới áp dụng thành công liệu pháp thay đổi hệ vi sinh vật trong đường ruột để tạo ra vi sinh vật "chiến đấu" và đẩy lùi khối u ung thư. Hiện tại, thử nghiệm cho thấy liệu pháp này chỉ có hiệu quả đối với 40 - 50% số bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được hỗ trợ để chống chọi hiệu quả với căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới này.

Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư - 1
Các nhà khoa học trên Thế giới đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư

Sự ra đời của các phương pháp này đã đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình điều trị bệnh ung thư, từ đó giúp thêm nhiều bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh.

Nỗ lực của các nhà Khoa học trong việc điều trị ung thư tại Việt Nam

Ung thư đang là một gánh nặng lớn cho sức khỏe người dân Việt Nam và được coi là một trong các nhóm bệnh ưu tiên thuộc Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm. Điều trị ung thư một cách toàn diện đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ từ các chuyên ngành bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ điều trị.

Kỹ thuật, sản phẩm mới trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến bộ hàng ngày. Theo ước tính, 40% số ca bệnh ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với các biện pháp điều trị ung thư hiện tại có thể cứu 30% số bệnh nhân ung thư còn lại. Dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị song nhiều bệnh ung thư vẫn còn là thách thức lớn trong điều trị.

Từ thực tiễn đó, các nhà Khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nha Trang của Viện Hàn Lâm đã nỗ lực nghiên cứu và thành công khi ứng dựng các Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước thuộc "Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược" vào việc lần lượt cho ra đời 3 dòng sản phẩm GENK STF, GHV KSOL và GENK PLUS có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, dự phòng ung bướu và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư - 2
Các nhà Khoa học thuộc Viện nghiên cứu và ứng dụng Nha Trang của Viện Hàn Lâm đang nghiên cứu hoạt chất mới giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Từ cuối năm 2015, trên cơ sở thành công của Đề tài khoa học cấp Nhà nước mang tên "Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo nguyên liệu hỗ trợ điều trị ung thư từ rong nâu Việt Nam" đã cho ra đời hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp có tác dụng vượt trội fucoidan thường trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu. Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty dược phẩm GHV đã cho ra đời sản phẩm GENK STF với thành phần chính là Fucoidan sulfate hóa cao, có tác dụng hỗ trợ dự phòng và điều trị ung bướu.

Sau gần 2 năm ra mắt, sản phẩm GENK STF đã đồng hành và ghi dấu sự thành công với hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước trong hành trình chiến đấu chiến thắng căn bệnh ung thư. Chị Nguyễn Thị Duệ (Ba Vì, Hà Nội) đã mạnh mẽ vượt qua căn bệnh ung thư tử cung di căn nhờ việc giữ được niềm tin, tuân thủ điều trị và sử dụng sản phẩm GENK STF để hỗ trợ điều trị. Đến nay, chị Duệ đã truyền cảm hứng và đồng hành với rất nhiều người bệnh ung thư khác.

Thời sự VTV1 19h 20/8/2016 nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao

Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi sản phẩm GENK STF đã được tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe, dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trong thời gian qua. Năm 2017, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam (GHV) đã hợp tác, tiếp tục phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano vào nghiên cứu thành công Quy trình điều chế, tạo hệ dẫn thuốc Phức hệ NANO EXTRA XFGC, đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tên GHV KSOL - đây là sản phẩm thứ 2 có thành phần hoạt chất chứa Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp, dưới dạng Phức hệ NANO kết hợp thêm với 3 loại dược liệu khác là Curcumin trong củ nghệ vàng, Tam thất và Xáo tam phân. Đây đều là những thảo dược có chứa chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u. Từ đó đến nay, GHV KSOL đã đồng hành cùng nhiều bệnh nhân viết lên nhiều câu chuyện truyền cảm hứng chiến thắng ung thư.

Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư - 3
Sản phẩm GHV KSOL với phức hệ Nano Extra XFGC vượt trội

Từ đó đến nay, GHV KSOL đã đồng hành cùng nhiều bệnh nhân viết lên nhiều câu chuyện truyền cảm hứng chiến thắng ung thư. Câu chuyện của anh Trần Xuân Chín (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bất ngờ phát hiện ung thư phổi di căn vào năm 2014. Đau đớn, mệt mỏi nhưng anh vẫn kiên trì tuân thủ điều trị và đặc biệt sử dụng sản phẩm GHV KSol để giảm tác dụng phụ hóa xạ trị. Giờ đây khi đã khỏe lại, anh lại cùng các bác sĩ đi động viên những người đồng bệnh. Câu chuyện về hành trình chiến thắng ung thư của anh Chín đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người để họ có thể tiếp tục câu chuyện chiến thắng ung thư của riêng họ.

Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư - 4
Anh Trần Xuân Chín có 6 năm sống khỏe với ung thư

Cuối năm 2019, sau nhiều năm dày công nghiên cứu, một lần nữa, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ghi dấu thành công việc chế tạo ra hoạt chất Sulfate Beta Glucan trong khuôn khổ của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước thuộc Chương trình Trọng điểm phát triển Công nghiệp Hóa dược đến năm 2020 (Đề tài có mã số CNHD.DXTN.030/19-20). Điểm đặc biệt là tác dụng tích cực của Beta Glucan sulfate lên các tế bào ung thư khá đa dạng, một trong những tác dụng đó là kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể gọi là macrophage và tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell. Macrophage là hàng rào miễn dịch đầu tiên bảo vệ và chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể, kể cả các tế bào ung thư.

Những thành tựu khoa học hỗ trợ điều trị ung thư - 5
Sản phẩm GenK Plus được tăng cường tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư

Trong những năm qua, sản phẩm GENK STF, GHV KSOL và GENK PLUS được ra đời là thành quả của đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp nhà nước đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, kết quả nghiên cứu có thể nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại cũng như tìm ra các hướng đi mới góp phần kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

VTC 1 - Việt Nam sản xuất thành công hoạt chất hỗ trợ người bệnh ung thư - Genk Plus

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.