Những tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng viêm dạng bôi

(Dân trí) - Thuốc kháng viêm dạng gel hay creme có tác dụng giảm đau nhưng có thể gây nên dị ứng da.

 

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng viêm dạng bôi - 1

Nhiều thuốc kháng viêm dạng gel và creme được bán tại Pháp, trong số đó có tác dụng kháng viêm tại chỗ. Dùng điều trị viêm gân ở chi trên, chi dưới và trong vài trường hợp chấn thương nhẹ (bong gân). Diclofénac (Flector gel, Voltarène Emulgel, Xénid gel), Ibuprofène (Dolgit crème, Ibutop gel, Intralgis gel, Syntofène gel, Tiburon gel), Kétoprofène (Kétoprofène RPG gel, Ketum gel, Profénid gel, Topfena gel), Piroxicam (Geldène gel)…là những thuốc kháng viêm có tác dụng tại chỗ nhưng cũng được dùng trong điều trị ngứa khi da bị viêm.

- Những tác dụng không mong muốn thường ít gặp. Lượng thuốc trong máu  thấp vì vậy tác dụng không mong muốn như loét dạ dày, phát ban thường không đáng kể tuy nhiên vài trường hợp ( hiếm ) có thể gặp như hen, chảy máu tiêu hóa sau khi thoa thuốc chống viêm. Vài trường hợp nhiễm độc sau khi dùng pommade acid salicylique trên tổn thương da lan rộng ở bệnh vảy nến.

- Biểu hiện thường gặp là eczema

Kétoprofène là thuốc thường được nói đến. Eczema xuất hiện ở những vùng đã được bôi thuốc. Tổn thương chỉ xuất hiện sau khi điều trị ( khoảng 20 ngày sau), những rối loạn kéo dài trung bình khoảng 2 tuần, thường nặng và phải nhập viện

- Cần lưu ý khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, băng chặt và có tiền sử bị eczema với các thuốc kháng viêm.

Những nghiên cứu cho thấy rằng có ba yếu tố thuận lợi :

- Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

- Băng chặt

- Có tiền sử bị eczema với các thuốc kháng viêm.

Trong khi dùng khuyên không nên băng chặt có thuốc chống viêm dạng gel hay creme vì sẽ tăng sự thấm thuốc, gây kích ứng da và những phản ứng không mong muốn.Chống chỉ định dùng thuốc kháng viêm tại chỗ cho da kích ứng, có tổn thương hoặc bệnh về da. Khi người nào đó có những biểu hiện dị ứng do thuốc kháng viêm thì khả năng bị eczema tăng cao ngay cả khi dùng thuốc kháng viêm khác (dù đường uống hay thoa tại chỗ) vì các thuốc này cùng một nhóm hóa học.

BS Ái Thủy

Theo Asante

Đang được quan tâm