Những nguyên nhân gây tê ngón tay?

Dân trí Tê ngón tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hội chứng ống cổ tay đến một số loại bệnh lý thần kinh.

Trong một số trường hợp, điều trị có thể chỉ đơn giản là thay đổi cách sử dụng bàn tay. Tuy nhiên, có thể cần đến thuốc hoặc phẫu thuật trong những trường hợp nguyên nhân phức tạp hơn.

Dưới đây là 6 nguyên nhân gây tê ngón tay, cùng với các lựa chọn điều trị.

Hội chứng ống cổ tay

ong co tay.jpg

Hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê ở ngón tay.

 

Theo Hội Phẫu thuật Bàn tay Mỹ (ASSH), một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê ngón tay là hội chứng ống cổ tay.

Ống cổ tay là một đường đi qua qua gốc bàn tay. Dây thần kinh giữa đi qua đó và nếu bị chèn ép có thể gây tê, ngứa hoặc đau ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Hội chứng ống cổ tay thường khiến bàn tay bị tê khi ngủ do tư thế đặt tay.

Để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh chi tiết, hỏi về mọi bệnh lý khác của người bệnh, họ thường sử dụng cổ tay như thế nào và có gặp phải bất kỳ chấn thương nào trước đó không.

Bệnh có thể được điều trị bằng cách thay đổi cách sử dụng bàn tay.

Ví dụ, một người có thể mắc hội chứng ống cổ tay do cách ngồi tại bàn khi sử dụng máy tính. Thay đổi ghế, chuột hoặc bàn phím có thể giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tạm thời mang nẹp để ngăn ngừa hoặc giảm sưng. Nẹp sẽ giúp ngăn ngừa tê bàn tay, đặc biệt là vào ban đêm.

Nếu các triệu chứng nặng lên hoặc không giải quyết được bằng các phương pháp điều trị khác, người bệnh có thể cần tiêm corticoid để giảm viêm. Trong các trường hợp khác, có thể cần phẫu thuật để tạo thêm chỗ cho dây thần kinh đi qua ống cổ tay.

Bệnh lý thần kinh do chèn ép

Bệnh lý thần kinh do chèn ép là khi áp lực đè lên dây thần kinh gây mất cảm giác và yếu hoặc máy cơ ở các bộ phận cơ thể. Hội chứng ống cổ tay là một dạng bệnh lý thần kinh do chèn ép.

Theo ASSH, dây thần kinh có thể bị chèn ép do chấn thương, giãn mạch máu, sự dày lên của các cơ hoặc u nang phát triển gần dây thần kinh.

Dây thần kinh bị chèn ép ở cổ tay, khuỷu tay, cẳng tay hoặc cổ có thể dẫn đến mất cảm giác ở ngón tay.

Có thể thay đổi lối sống để điều trị bệnh lý thần kinh do chèn ép nhẹ. Ví dụ, tạo nơi làm việc hợp vệ sinh lao động hơn có thể cải thiện bệnh lý thần kinh đã phát triển do các thao tác trong công việc.

Vật lý trị liệu hoặc nghề nghiệp trị liệu có thể hữu ích để làm giảm các cơ căng cứng đang chèn ép lên dây thần kinh. Những loại trị liệu này cũng có thể hướng dẫn người bệnh cách tránh gây ra các triệu chứng trong tương lai.

Béo phì cũng có thể gây ra bệnh lý thần kinh do chèn ép, vì vậy giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng.

Người bị bệnh lý thần kinh do chèn ép nặng có thể phải phẫu thuật.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

uong ruou.jpg

Uống rượu nhiều có thể dẫn đến bệnh lý thần kinh ngoại biên.

 

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia Mỹ (NINDS), bệnh lý thần kinh ngoại biên đùng để chỉ tổn thương ở hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thống này giúp truyền tín hiệu đi khắp cơ thể.

Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Những triệu chứng này có thể bao gồm mất cảm giác ở bàn tay.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh lý thần kinh ngoại biên, có thể do di truyền, hoặc mắc phải.

Các nguyên nhân gây bệnh lý thần kinh ngoại biên mắc phải bao gồm:

 • bệnh đái tháo đường
 • uống rượu nhiều trong thời gian dài
 • thiếu vitamin B-12
 • bệnh gan hoặc thận mãn tính
 • chấn thương
 • suy giáp

Có những nguyên nhân hiếm gặp hơn gây bệnh lý thần kinh ngoại biên. Bác sĩ có thể kiểm tra những nguyên nhân này sau khi loại trừ những nguyên nhân phổ biến.

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên sẽ phụ thuộc vào nơi xảy ra tổn thương thần kinh và các triệu chứng cụ thể người bệnh đang gặp phải.

 1. Đau cơ xơ

Đau cơ xơ là một rối loạn khiến người bệnh bị đau, tê và cảm giác kiến bò ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • các vấn đề về giấc ngủ
 • mệt mỏi
 • vấn đề về trí nhớ
 • khó tập trung hoặc suy nghĩ

Những người bị đau cơ xơ dễ phát triển hội chứng ống cổ tay hơn những người khác.

 1. Hội chứng đau cân cơ

Hội chứng đau cân cơ (MPS) là một bệnh cơ xương có thể gây đau ở cơ hoặc đau ở các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh cũng có thể gây tê bàn tay và cẳng tay.

Theo một bài báo trên tạp chí Pain and Therapy, bằng chứng ủng hộ những lựa chọn điều trị hiện tại cho MPS còn hạn chế.

Các tác giả đề nghị nhắm vào nguyên nhân gây MPS cho đến khi nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến sự phát triển của các can thiệp đặc hiệu, hiệu quả hơn

Thuốc

vitamin.jpg

Thiếu vitamin B-1 có thể gây tê ở ngón tay.

 

ASSH lưu ý rằng một số loại thuốc, như thuốc điều trị ung thư, có thể gây cảm giác kiến bò và tê ở tay. Những tác dụng phụ này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Theo Hội Ung thư Mỹ, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân sẽ theo dõi chặt chẽ về tác dụng phụ này và thay đổi liều lượng thuốc để cố gắng quản lý nó tốt nhất có thể.

Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây tê ở ngón tay ít phổ biến hơn bao gồm:

 • không nhận đủ vitamin B-1
 • đa xơ cứng
 • đột quỵ
 • bệnh ở não và tủy sống

Tóm lại

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây tê ngón tay. Triệu chứng này có thể hết mà không cần điều trị hoặc chỉ cần thay đổi chút ít trong lối sống, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Nếu cảm giác tê không hết thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Đằng sau chiến lược "săn tìm" đối tác ngoại của Dược Hậu Giang
Đằng sau chiến lược "săn tìm" đối tác ngoại của Dược Hậu Giang

(Dân trí) - Chung tầm nhìn lớn, tương đồng văn hóa, phù hợp danh mục sản phẩm, lợi thế công nghệ cao của Taisho cùng thử thách 2 năm hợp tác thành công ngoài mong đợi... tạo động lực cho Dược Hậu Giang đón chào Taisho về chung nhà.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:02

3h30’ sáng, Chủ tịch tỉnh đột xuất kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
3h30’ sáng, Chủ tịch tỉnh đột xuất kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - (Dân trí) – Vào rạng sáng 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:16

Loại bỏ khối u gan lớn đến 6cm không cần phẫu thuật
Loại bỏ khối u gan lớn đến 6cm không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Những khối u gan có đường kính lớn nhất tới 6cm, hoặc 3 khối u có đường kính dưới 3cm, các tổn thương gần mạch máu có thể áp dụng bằng sóng viba. Nhờ đó bệnh nhân không cần phẫu thuật, giảm xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:45

Cơ thể sẽ phá hủy ra sao sau khi ăn nhầm bột thông bồn cầu?
Cơ thể sẽ phá hủy ra sao sau khi ăn nhầm bột thông bồn cầu?

Nếu nhỡ ăn phải nhầm bột thông bồn cầu như trường hợp hơn 40 học sinh ở Hải Dương, cơ thể sẽ phá hủy ra sao và cách xử lý sao không nguy hại cho trẻ không phải cha mẹ nào cũng biết?

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:21

Thêm 1 bệnh nhân có HIV khỏi bệnh
Thêm 1 bệnh nhân có HIV khỏi bệnh

(Dân trí) - Trên tạp chí Nature trực tuyến, báo cáo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu tại 4 trường đại học Vương quốc Anh: UCL, Imperial, Oxford và Cambridge về trường hợp chữa khỏi HIV được trình bày tại hội nghị về HIV ở Seattle.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:43

Dịch lở mồm long móng bùng phát, suối ô nhiễm vì nhiều xác heo
Dịch lở mồm long móng bùng phát, suối ô nhiễm vì nhiều xác heo

(Dân trí) - Nhiều ngày qua người dân đi qua suối Cam Ly (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) phải bịt mũi vì nồng nặc mùi hôi thối bốc lên. Nguyên nhân do có hàng chục xác heo chết vì dịch lở mồm long móng bị vứt xuống suối khiến cho dòng nước đem ngòm, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:09

Hiếm gặp cụ ông bị ung thư vú
Hiếm gặp cụ ông bị ung thư vú

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa cắt bỏ khối ung thư vú cho một nam bệnh nhân. Đây là khối u rất hiếm gặp ở nam giới với tỉ lệ 1/1.000 trong các loại ung thư nói chung nhưng có độ ác tính rất cao.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:27

Lấy gần 50 viên sỏi mật cho cụ bà 88 tuổi
Lấy gần 50 viên sỏi mật cho cụ bà 88 tuổi

(Dân trí) - Cụ bà 88 tuổi ở Cần Thơ bị đau bụng nhiều kèm nhiễm trùng nặng do bị sỏi nhiều ở ống mật chủ và 2 nhánh gan vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ nội soi lấy ra 48 viên sỏi.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:20

Hút hơn 3.500ml máu trong phổi, cứu sống bệnh nhân nguy kịch sau tai nạn
Hút hơn 3.500ml máu trong phổi, cứu sống bệnh nhân nguy kịch sau tai nạn

(Dân trí) - Bệnh nhân L.V.T (37 tuổi, Hàm Yên, Tuyên Quang) được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa ngày 6/3 trong tình trạng kích thích, dãy dụa, thiếu oxy trầm trọng, da tím tái, tim rời rạc, huyết áp không đo được.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:13

Bộ Y tế kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ
Bộ Y tế kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

(Dân trí) - Ngày 6/3, dẫn đầu đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, TS Nguyễn Hùng Long - Cục Phó Cục An toàn thực phẩm đến khu vực Miếu Bà Chúa Xứ (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) thực tế kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Thứ tư, 06/03/2019 - 05:28

Tai nạn lao động khiến cậu bé 13 tuổi rách gan, thủng phổi
Tai nạn lao động khiến cậu bé 13 tuổi rách gan, thủng phổi

(Dân trí) - Mới 13 tuổi đã phải đi làm thuê nuôi gia đình, trong lúc sơ ý cậu bé trượt chân té bị máy gặt lúa đâm thấu vùng ngực bụng. Cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch với vết thương rách gan, máu tràn ngập màng phổi.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:17

3 bệnh viện hợp sức cứu bệnh nhi suy tim cấp
3 bệnh viện hợp sức cứu bệnh nhi suy tim cấp

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, tay chân lạnh do suy tim cấp, bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Cháu may mắn được bác sĩ của 3 bệnh viện hợp sức cứu sống với sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt gần 100 triệu đồng cơ sở bánh mì khiến 88 người ngộ độc thực phẩm
Phạt gần 100 triệu đồng cơ sở bánh mì khiến 88 người ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mì, bánh ngọt (số 236 đường Văn Tiến Dũng, quận Cẩm Lệ) 98 triệu đồng vì đã vi phạm quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, cung cấp thực phẩm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:02

Khối u khổng lồ 25kg như chửa sắp đẻ trong bụng nam thanh niên
Khối u khổng lồ 25kg như chửa sắp đẻ trong bụng nam thanh niên

(Dân trí) - Nam thanh niên 26 tuổi mang theo một “bụng chửa” vượt mặt, tưởng chừng không qua khỏi. Khi được phẫu thuật lấy khối u, với trọng lượng lên đến 25kg, chiếm đến nửa trọng lượng cơ thể, nam thanh niên đã dần hồi phục.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:54

Nam sinh viên đại học nát một bên tinh hoàn khi đang đá bóng
Nam sinh viên đại học nát một bên tinh hoàn khi đang đá bóng

(Dân trí) - Khi đang chơi bóng cùng bạn, nam sinh viên T.N (22 tuổi) lãnh trọn cú đá vào vùng kín và sau đó buộc phải đến bệnh viện để khám. Tại bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ tinh hoàn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:18

Bác sĩ hiến gần 800 đơn vị máu cho điều trị
Bác sĩ hiến gần 800 đơn vị máu cho điều trị

(Dân trí) - Trong ngày 5/3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp của Viện Huyết học truyền máu Trung Ương tổ chức ngày Hội hiến máu với thông điệp “Máu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”. Sau một ngày, các nhân viên y tế bệnh viện đã hiến 782 đơn vị máu dành cho điều trị.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:52

Thêm thảo dược hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường phải thu hồi
Thêm thảo dược hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường phải thu hồi

(Dân trí) - Thực hiện kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo dược Toppy của Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:48

Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao?
Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao?

(Dân trí) - Hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nhiều người dân hoang mang và đang có tư tưởng tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, bệnh này không lây sang người nên người dân không quá lo lắng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:13

Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử ruột, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu
Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử ruột, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng sigma, thoát vị thành bụng, rối loạn đông máu, suy tim, viêm phổi, suy thận…

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:49

Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì u não
Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì u não

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng đau đầu, căng thẳng, khó ngủ kèm theo chóng mặt, buồn nôn nam bệnh nhân đi kiểm tra thì phát hiện khối u có kích thước lớn trong não. Bác sĩ cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh cần đi kiểm tra sớm để can thiệp kịp thời.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:09

Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”
Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”

(Dân trí) - Đổ lỗi cho người phiên dịch, lách luật, vi phạm chuyên môn khi khám chữa bệnh là chiêu bác sĩ Trung Quốc đang dùng để móc túi người bệnh. Sở Y tế sẽ tổ chức đào tạo liên tục kiến thức pháp luật, chuyên môn để “bẻ gãy” lập luận ngụy biện từ những người sai phạm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:07

Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới
Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới

(Dân trí) - Chiều 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện chưa xác định được nguồn gốc cũng như “thủ phạm” vứt hàng chục con heo ra hồ chứa nước trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:20

Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư
Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư

- Nhiều tháng liền, ông Tuyến thấy trong miệng có vết loét nhỏ nghĩ là bị nhiệt nên chủ quan, khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện ung thư khoang miệng đã sang giai đoạn 2.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:30

4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai
4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai

(Dân trí) - Lo lắng và thử thai luôn song hành: Bạn đang cố gắng mang thai và lo lắng về điều đó, hoặc đang cố gắng tránh mang thai và cũng lo lắng về điều đó. Bất kể kết quả mà bạn muốn là gì, thì nó cũng thúc đẩy bạn thử thai sớm và thường xuyên.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:01