Những nguy cơ ung thư vú nào bạn không thể tránh được?

(Dân trí) - Mặc dù hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở một số phụ nữ, nhưng có những yếu tố nguy cơ ung thư vú khác cần lưu ý.

Các yếu tố rủi ro bạn không thể thay đổi

Có một số yếu tố nguy cơ ung thư vú mà bạn không thể thay đổi. Những điều này thường liên quan đến sức khỏe tổng thể, di truyền hoặc tiền sử gia đình của bạn và có thể bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư vú của phụ nữ tăng lên khi cô ấy già đi.

Di truyền học: Một số đột biến di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một số mà bạn có thể quen thuộc là BRCA1 và BRCA2.

Những nguy cơ ung thư vú nào bạn không thể tránh được? - 1

Tiền sử bệnh tật: Nếu bạn đã bị ung thư vú, bạn có nhiều khả năng phát triển lại bệnh. Ngoài ra, có một số tình trạng vú không phải ung thư, chẳng hạn như tăng sản không điển hình, có liên quan đến việc tăng nguy cơ.

Tiền sử gia đình: Có một thành viên gần trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái bị ung thư vú làm tăng nguy cơ ung thư vú của bạn.

Tiền sử sinh sản: Nguy cơ tăng lên khi kinh nguyệt xảy ra sớm hoặc mãn kinh bắt đầu muộn hơn. Nguy cơ cũng cao hơn đối với những phụ nữ: chưa bao giờ sinh con, sinh con đầu lòng muộn, không cho con bú. 

Có mô vú dày đặc: Phụ nữ có mô vú dày đặc có nguy cơ cao bị ung thư vú. Ngoài ra, vú dày có thể làm cho các khối u khó nhìn thấy hơn bằng các phương pháp kiểm tra thông thường như chụp quang tuyến vú.

Xạ trị trước đó: Nếu trước đó bạn đã từng xạ trị ở ngực vì một loại ung thư khác, thì nguy cơ của bạn có thể cao hơn.

Các yếu tố rủi ro bạn có thể thay đổi

Có một số loại yếu tố rủi ro mà bạn có thể thực hiện các bước để thay đổi. Những điều này thường liên quan đến lối sống và bao gồm:

Thuốc lá: Hút thuốc chủ động, thậm chí thụ động đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. 

Uống rượu: Nguy cơ ung thư vú tăng lên khi mức độ tiêu thụ rượu cao hơn.

Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là sau khi mãn kinh, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hoạt động thể chất: Ít hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Đang dùng thuốc nội tiết tố: Dùng một số loại liệu pháp thay thế hormone kết hợp sau khi mãn kinh hoặc sử dụng một số loại thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú là gì?

Triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của ung thư vú là một khối u mới, khối hoặc dày lên ở vú. Chúng có thể được phát hiện trên hình ảnh khi bạn đi khám định kỳ hoặc khi tự khám vú.

Thông thường, những u cục này cứng và có các cạnh không đều. Tuy nhiên, cũng có thể một cục mềm và có hình dạng đồng đều hơn. Thông thường, các cục u do ung thư vú không gây đau đớn.

Nếu bạn nhận thấy một khối u mới hoặc có liên quan đến vú, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán và sàng lọc khác nhau để giúp xác định xem khối u có phải là ung thư hay không.

Các dấu hiệu tiềm ẩn khác của ung thư vú có thể bao gồm: thay đổi da trên vú, chẳng hạn như mẩn đỏ, có vảy hoặc da bị lõm xuống; tiết dịch núm vú không phải là sữa mẹ; núm vú tụt vào trong; thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú; đau ở vùng vú hoặc núm vú; sưng hạch bạch huyết.

Đang được quan tâm